รมว.กห.อิสราเอลลั่นฉนวนกาซ่าจะไม่เหมือนเดิม! เจอฮามาสโต้ทันควัน ใช้ขีปนาวุธ MANPADรัสเซียสวน- สอย F-16 ร่วง

0

จากที่ Blockdit  World Update รายงานถึงสหรัฐเสนอกฎหมายขายอาวุธให้อิสราเอล 2,000 ล้านดอลลาร์ ชำระเป็นเงินสด และให้กู้อาวุธกับยูเครน 200 ล้านดอลลาร์  น้อยกว่าอิสราเอล 10 เท่า

โดยรายงานระบุว่า อิสราเอล มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome แค่จำนวน 10 ระบบ ทั่วดินแดนยึดครอง แต่ละระบบมีเครื่องยิง 3-4 เครื่องพร้อมขีปนาวุธสกัดกั้นแค่ 20 ลูกๆ ละ 150,000 ดอลลาร์

เมื่อลูกขีปนาวุธอิสราเอลหมดลงหรือเติมใหม่ไม่ทัน ฝ่ายฮามาสที่ยังเหลือสต็อคเก็บไว้อีกมาก จึงฉวยโจมตีด้วยจรวดใส่เมืองอัชเคลอน ท่าเรือ Ashkelon และคลังน้ำมันของอิสราเอล ไฟไหม้ทำลายหายไปพร้อมจรวดฮามาสราคาถูกๆ ลูกละไม่เกิน 378 ดอลลาร์ ราคาถูกกว่าอิสราเอล 396 เท่าตัว

กองทัพฮามาส เป็นปีกทหารของชาวปาเลสไตน์ มีที่มั่นอยู่ในเขตกาซา แต่ผู้บัญชาการสูงสุดของเขาบัญชาการอยู่ในกาตาร์ และฝ่ายบริหารการรบอยู่ในเลบานอนไม่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ล่าสุดวันนี้ 14 ตุลาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit  หลายข้อความด้วยกันว่า “ฉนวนกาซ่าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

รัฐมนตรีกลาโหม หัวรุนแรงของอิสราเอลชื่อนาย Yoav Gallant ประกาศว่าฉนวนกาซ่าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เขาจะกวาดล้างทุกทุกอย่าง (ชาวปาเลสไตน์และบ้านเรือนผู้คน) ให้พ้นไปจากฉนวนกาซ่า…อิสราเอลสะกดคำว่าสันติไม่เป็น

เพราะฉะนั้น ถ้ายังเดินหน้าต่อไปแบบนี้ กองทัพยิวไซออนิสต์อิสราเอลจะต้องเจอศึกหนักกว่าเดิมที่ไม่เคยเจอมาก่อน กองทัพยิวไซออนิสต์จะเสียชีวิตที่ฉนวนกาซ่าก่อนที่จะสามารถลากสังขารออกไปจากพื้นที่ รอดูว่ายิวไซออนิสต์จะกล้าส่งทหารราบเข้ากวาดล้างที่ฉนวนกาซ่าหรือไม่”

“ชาวบ้านปาเลสไตน์เริ่มจับอาวุธต่อสู้กับกองกำลังรุกรานอิสราเอล ชาวบ้านที่ย่านเมืองอัล-คุดส์ (Al-Quds) เริ่มจับอาวุธเข้าต่อสู้กับกองทัพยิวไซออนิสต์อิสราเอลหลังจากที่กองทัพยิวไซออนิสต์ได้พากันก่อการร้ายที่ฉนวนกาซ่าหนักขึ้น”

“กลุ่มติดอาวุธฮามาสยิงขีปนาวุธถล่มยิวอิสราเอลเพื่อตอบโต้ที่กองทัพยิวไซออนิสต์ทิ้งระเบิดใส่ฉนวนกาซ่า”

“ฮามาสบอกว่ายิง F-16 ของกองทัพยิวไซออนิสต์ร่วง ข่าวเมื่อเช้านี้บอกว่ากองทัพฮามาสได้ยิงขีปนาวุธ MANPAD ยี่ห้อ Igla-1 ซึ่งผลิตที่รัสเซีย ใส่เครื่องบินรบ F-16 ของพวกยิวไซออนิสต์อิสราเอลที่บินมาถล่มฉนวนกาซ่า ผลก็คือ F-16 ร่วง นักบินต้องดีดตัวออกจากตัวเครื่อง

เห็นข่าวนี้แล้วเบาใจหน่อย เพราะจุดอ่อนของฮามาสคือไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ และอิสราเอลมักจะใช้เครื่องบินรบถล่มบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ ถ้ากลุ่มฮามาสเตรียม MANPADS ดีๆ เอาไว้ถล่มเครื่องบินรบ F-16, F-15 และ F-35 จากรัสเซียได้ก็อุ่นใจหน่อยครับ”