ระอุเดือด!! อิหร่านแท็คทีมซีเรีย ลุยช่วยปาเลสไตน์ เยือนเลบานอนพบทีมต้านอิสราเอลพรึ่บ

0

ความเคลื่อนไหวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตกาซ่าคือซีเรียและอิหร่านแม้ว่าอิสราเอลและสหรัฐฯ มีท่าทีขู่ไม่ให้มายุ่งเกี่ยว ปธน.อัสซาดแห่งซีเรียได้หารือกับ ปธน.ไรซีแห่งอิหร่าน และผู้นำอิหร่านได้ออกมาเรียกร้องความสามัคคีในหมู่ชาวมุสลิมและโลกเสรีชน เพื่อยุติความโหดร้ายของอิสราเอลต่อประชาชนชาวปาเลสไตน์ หลังอิสราเอลปูพรมถล่มกาซ่าไม่เลือกเป้าหมาย ประกาศเตรียมกวาดล้างภาคพื้นดิน ทั้งได้ตัดน้ำตัดไฟปิดเส้นทางขบวนรถบรรทุกส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมของจอร์แดนและอียิปต์

ขณะเดียวกันมีกระแสข่าวจากสื่ออิสราเอลว่าที่เมือง Dimona สถานที่ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอลถูกโจมตีนั้นทูตอิสราเอลที่รัสเซียย้ำว่าไม่เป็นความจริง  อีกด้านหนึ่งคือรมว.อิหร่านพบกับเหล่าพันธมิตรพร้อมหน้าที่เลบานอน

Israel s Ambassador to Russia Alexander Ben Zvi 

วันที่ ๑๓ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และอัลมานารายงานว่า ที่เมืองหลวงของเลบานอน รมว.ต่างประเทศอิหร่านในกรุงเบรุตประณามอาชญากรรมสงครามของอิสราเอลในปาเลสไตน์อย่างรุนแรง พร้อมให้คำมั่นว่าจะตอบโต้โดยรวมอย่างแน่นอน

ฮอซเซน อะมีร์ อับดอลลาเฮียน(Hossein Amir Abdollahian) รมว.ต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เมื่อมาถึงสนามบินนานาชาติเบรุต ได้แถลงถึงชาวปาเลสไตน์ทันที ต่อปฏิบัติการมหาอุทก Al-Aqsa ได้ทำหน้าที่ตอบสนองต่ออาชญากรรมที่เกิดจากหน่วยงานไซออนิสต์

เขาย้ำว่า “จากเบรุตเราขอประกาศอย่างแน่วแน่ว่า ประชาคมระหว่างประเทศและประเทศอิสลามไม่สามารถยืนเฉยได้เมื่อเผชิญกับ การบังคับให้ชาวปาเลสไตน์ต้องพลัดถิ่นภายในเวลาเพียงสามวัน ควบคู่ไปกับการปฏิเสธความจำเป็นพื้นฐาน เช่น น้ำ ไฟฟ้า และยารักษาโรค แก่ผู้คนในฉนวนกาซา ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงของไซออนิสต์อย่างชัดเจน”

“เราจะหารือกับเจ้าหน้าที่เลบานอนเกี่ยวกับฉนวนกาซา และดำเนินการพิจารณาเพิ่มเติมในเรื่องระดับโลกและระดับภูมิภาค”

เขาระบุอีกว่าพฤติกรรมของอิสราเอลจะกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองโดยรวมจากกลุ่มต่อต้านที่หลากหลายอย่างไม่ต้องสงสัย

รมว.ต่างประเทศอิหร่านได้รับการต้อนรับในกรุงเบรุตโดยตัวแทนของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ขบวนการอามาล กลุ่มฮามาส และญิฮาดอิสลาม สายแข็งมากันพร้อมหน้า

ด้านปธน.อิบราฮีม ไรซีแห่งอิหร่านเรียกร้องให้ทุกประเทศอิสลามและอาหรับรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน เช่นเดียวกับเสรีชนทุกคนในโลก เพื่อยุติความโหดร้ายของอิสราเอลต่อประชาชนในปาเลสไตน์

Raisi กล่าวระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับปธน.บาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียเมื่อคืนวันพุธว่า “สาธารณรัฐอิสลามกำลังพยายามสร้างการประสานงานโดยเร็วที่สุดโดยติดต่อกับประมุขของประเทศอิสลาม”

อัสซาดกล่าวว่า “วันนี้ ประเด็นที่ชัดเจนที่สุดต่อหน้าเราคือประเทศอาหรับและอิสลามทั้งหมดควรเห็นพ้องจุดยืนที่ชัดเจนและเป็นหนึ่งเดียวในการสนับสนุนสิทธิของประเทศปาเลสไตน์และ ชาวกาซาผู้ที่ถูกกดขี่”

ภาพรวมของสถานการณ์วันนี้ก็คือ ศึกกาซาไม่ใช่แค่กาซากับอิสราเอล แต่คือศึกระหว่างแกนนำโลกหลายขั้วกับไซออนนิสต์ที่ปกครองและครอบงำอิสราเอลแล้ว การขยายแนวรบไม่จะจำกัดแค่ขอบเขตปาเลสไตน์-อิสราเอล แต่ได้ขยายสู่ซีเรีย เลบานอนและอีกหลายพื้นที่ที่เข้าคิวรอ การยั่วยุครั้งใหญ่จากฝ่ายสหรัฐ-อิสราเอลได้เริ่มขึ้นอย่างเต็มที่แล้ว เมื่ออิสราเอลเปิดเกมโจมตีเพื่อนบ้านเพื่อกดดันให้โต้กลับ และสหรัฐฯปักหลักน่านน้ำทำเลที่กดดันเลบานอน-อิหร่านอย่างท้าทาย!!?