แนวรบขยายวง! อิรักร้องขอรัสเซียช่วย แก้ขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล ขวางเมกาฉวยโอกาสล้างบาง

0

สัญญาณใหม่ของทั้งสองฝ่าย มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างเข้มข้น ท่ามกลางการปะทะเดือดแนวชายแดนอิสราเอลกับเลบานอน ขยายไปยังซีเรียขณะที่กองทัพอิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง ก็ต้องรับมือกับกองกำลังติดอาวุฮิซบอลเลาะห์และอื่นๆรอบทิศ

ล่าสุดนายกฯอิรักเอ่ยปากขอให้ปธน.ปูตินช่วยแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ระหว่างการประชุมร่วมกับรัสเซีย

ในขณะที่เยเมนมีความเคลื่อนไหวใหม่ โมฮัมหมัด อาลี อัล-ฮูซี ผู้นำนักรบเยเมนเรียกร้องให้ ซาอุดีอาระเบียเปิดทางให้เยเมนเข้าร่วมกับพี่น้องชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ถ้าจะมีเงื่อนไขอะไรก็ขอใหเว่ามา คำขอนี้ไม่ได้เกินจริงหรือไร้เหตุผล แต่เป็นคำขอที่มีพื้นฐานมาจากจิตวิญญาณของชาติอาหรับและซานากำลังรอคำตอบของริยาดอย่างจริงจัง

วันที่ ๑๓ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า โมฮัมเหม็ด ชีอะห์ อัล-ซูดานี นายกรัฐมนตรีแห่งอิรักเรียกร้องให้ผู้นำรัสเซียช่วยเหลือสำหรับการหยุดยิงระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอล

รัสเซียสามารถใช้ตำแหน่งของตนในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อช่วยแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ในสุนทรพจน์ของเขาในการประชุมเต็มคณะของ Russian Energy Week ที่กรุงมอสโก ผู้นำอิรักเน้นย้ำว่า“พลังแห่งความดีควรรวมตัวกัน”

อัล-ซูดานีอ้างว่าผลที่ตามมาจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์นั้นยากที่จะคาดเดาได้ เนื่องจากโลกอิสลามกำลัง“เดือดดาล”ท่ามกลางความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ 

ในระหว่างการประชุม ปูตินแย้งว่าในที่สุดความขัดแย้งในฉนวนกาซานั้นเกิดจากการที่เมื่อรัฐอิสราเอลถูกสร้างขึ้น มีคำสัญญาว่าจะสถาปนารัฐปาเลสไตน์ที่มีอำนาจอธิปไตยของตนแต่เพิกเฉย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อิสราเอลยังได้ครอบครองดินแดนปาเลสไตน์ในอดีตเพิ่มด้วย โดยส่วนใหญ่ใช้กำลังทหาร 

ประธานาธิบดีรัสเซียระบุ ปัญหาชาวปาเลสไตน์ในปัจจุบัน“อยู่ในใจ”ของทุกคนในตะวันออกกลาง และทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาถูกมองว่าเป็น“การแสดงความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในระดับที่เหลือเชื่อ” 

ฮามาส กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในฉนวนกาซา เปิดตัว ‘ปฏิบัติการมหาอุทกอัล-อักซอ’ เมื่อวันเสาร์ โดยยิงจรวดและส่งหน่วยคอมมานโดลึกเข้าไปในดินแดนอิสราเอล กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ตอบโต้ด้วยการทิ้งระเบิดฉนวนกาซาแบบปูพรมและตัดระบบสาธารณูปโภคทั้งหมด ในขณะที่อิสราเอลประกาศสงครามอย่างเป็นทางการ เตรียมกวาดล้างใหญ่ทางภาคพื้นดิน

เมื่อช่วงบ่ายวันพุธ อิสราเอลบันทึกรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑,๒๐๐ รายและบาดเจ็บ ๒,๙๐๐ รายในหมู่พลเมืองของตน กระทรวงสาธารณสุขของกาซาประกาศ จำนวนผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์จากการโจมตีของอิสราเอลมีจำนวน ๑,๔๑๗ คน บาดเจ็บ ๖,๒๖๘ คนในยอดรวมนี้มีเด็ก ๔๔๗ คนและผู้หญิง๒๔๘ คน 

ด้านสหรัฐและพวกก็เคลื่อนไหวอย่างเป็นกระบวน แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาสว่า “เทียบเท่ากับเหตุการณ์ 9/11 สิบครั้ง” เนื่องจากอิสราเอลได้ตอบโต้ด้วยการปรับระดับฉนวนกาซาเป็นบริเวณกว้างแล้ว บลิงเคนจึงให้สัญญาว่าวอชิงตันจะสนับสนุน “ตราบเท่าที่อเมริกายังมีอยู่” นอกจากนี้เขายังย้ำอีกว่าเขามีเชื้อสายยิว ในขณะที่ปธน.ไบเดนและรองปธน.กมลา แฮริสก็เคยยืนยันว่า ทั้งสองคนเป็นไซออนนิสต์ด้วยหัวใจ

ในขณะที่เครื่องบินรบของอิสราเอลทิ้งระเบิดบริเวณฉนวนกาซาที่มีประชากรหนาแน่น บลินเคนไม่ได้กล่าวถึงผู้เสียชีวิตของประชาชนปาเลสไตน์ในสุนทรพจน์ของเขาแต่พยายามเชื่อมโยงความสูญเสียของชาวปาเลสไตน์ในเหตุการณ์ 9/11

การปิดข้อมูลด้านหนึ่งแล้วโหมกระหน่ำข่าวสารด้านเดียว บ่งบอกเจตนาที่แท้จริงของสหรัฐฯ การยกกรณีถล่มตึกแฝดส่งสัญญาณถึงซาอุดีอาระเบีย การโหมกระพือข่าวว่าฮามาสเข้าประชุมกับอิหร่านก่อนโจมตี ก็เพื่อสงสัญญาณต่ออิหร่าน แต่ไม่บอกว่าทั้งสหรัฐฯและอย่างน้อยอียิปต์รู้ก่อนล่วงหน้า ซึ่งก็หมายความว่าอิสราเอลย่อมรู้ เมื่อฉากแห่งความโหดร้ายผ่านไปพร้อมกับการระบายสีเกินความจริงอย่างแพร่หลาย ไบเดนก็ออกมาขู่ว่า ใครที่คิดจะเข้ามาหนุนฮามาสขอเตือนว่า “อย่า”แต่สหรัฐฯออกหน้าก่อนใครส่งกองเรือรบไปยังทะเลใกล้เหตุวิกฤต ดูเหมือนว่าเจตนาที่แท้จริงไม่ใช่มุ่งไปที่ปาเลสไตน์เพราะแน่ใจว่าอิสราเอลเอาอยู่ แต่หันหอกไปที่เลบานอนและอิหร่านเป็นสำคัญ คำขอของปธน.อิรักในสถานที่สาธารณะเป็นสัญญาณชัดว่า จากซีเรียที่รัสเซียช่วยเหลือรับมือกับการยั่วยุของบินรบสหรัฐ-อิสราเอลทุกวัน พื้นที่อย่างเป็นทางการต่อไปจะหมายถึงอิรักด้วยเพราะเจ้าบ้านเชิญอย่างเปิดเผย จับตาการเคลื่อนไหวของ รัสเซียแบบทั่วด้านเมื่อเจ้าภาพเปิดทาง!!