อิสราเอลชะตากรรมซ้ำรอยยูเครน! ถึงวันอาวุธหมดต้องขอซื้อสหรัฐ โดนบีบคอโก่งราคาแพง ขณะอากาศยานโจมตีบุกพรึบชายแดน

0

จากที่สถานการณ์สู้รบระหว่างกลุ่มฮามาส ปาเลสไตน์ กับกองทัพอิสราเอล ซึ่งเกิดความสูญเสียมากยิ่งขึ้น ทั้งกำลังพล ประชาชาชนและยุทโธปกรณ์ที่มีรายงานว่าบรรดาชาติพันธมิตรของสองฝ่ายต่างระดมสนับสนุนมาให้นั้น

ล่าสุดวันที่ 12 ตุลาคม 266  Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีอาวุธและการถูกบุกโจมตีของอิสราเอลไว้ว่า “สงครามในอิสราเอล ช่วยทำให้กระแสข่าวความสนใจของโลก ถูกเบี่ยงเบนไปจากสงครามยูเครน ที่ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว สัมพันธมิตรกลุ่ม NATO กำลังเพลี่ยงพล้ำและจนมุม

แต่สหรัฐ บรรลุวัตถุประสงค์บางส่วนในการทำสัญญาขายก๊าซในราคาแพงกว่า 4 เท่า ทำให้ยุโรปถูกมัดมือชกตกเป็น ทาสพลังงาน ต่อสหรัฐ ไปอีกหลายทศวรรษอย่างไม่มีทางเลี่ยง

นอกจากนี้ สหรัฐ ยังสามารถระบายอาวุธเก่าค้างสต็อคโดยคุยโวว่าเป็นอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ขายให้ยุโรปและยูเครนไปแล้ว เช่น รถถังและรถหุ้มเกราะมากกว่า 12,000 คัน , ยานพาหนะทางทหาร 14,000 คัน

เครื่องบิน 500 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 250 ลำ ปืนใหญ่เกือบ 10,000 กระบอก เครื่องยิงขีปนาวุธ MLRS ฯลฯ คิดเป็นมูลค่ามหาศาล แต่จุดพลาด คือ การขายเงินกู้ให้ยูเครน ยังไม่ได้ชำระตัวเงินจริงๆ ได้แต่สัญญาเงินกู้กระดาษเปล่า ทำให้สหรัฐ ต้องควักเนื้อเงินงบประมาณรัฐบาล จ่ายให้บริษัทค้าอาวุธของตนไปก่อน เมื่อนานขึ้นทำให้คลังถังแตกไร้เงินคงคลัง

กระทรวงการคลังของสหรัฐ ยอมรับว่าในเวลาไม่ถึง 1 เดือน หนี้สาธารณะของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ รวมสุทธิ 33.5 ล้านล้านดอลลาร์

หนี้สินที่ล้นพ้นตัว หมดความสามารถชำระหนี้เงินต้นคืนได้หมดในชาตินี้ และชาติหน้า ทำให้สหรัฐ ตกอยู่ภาวะล้มละลายโดยพฤตินัย เพียงแต่ไม่ยอมรับความจริงนั้น แต่ยังฝืนออกกฎหมายกู้หนี้ยืมสินเพิ่มไม่เว้นแต่ละวัน เพื่อเอาเงินกู้ใหม่มาใช้หนี้เงินต้นและดอกเบี้ยเก่า หมุนเป็นกงล้อวัฏจักร โดยไม่สามารถหลุดพ้นจากภาวะหนี้ท่วมหัวนี้

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้าฝ่ายการทูตของสหภาพยุโรป (EU) ยอมรับสถานะทางการคลังของสหรัฐ ที่วิกฤติร้ายแรง บ่งชี้ถึงความไม่แน่นอนในการให้เงินกู้ใหม่เพื่อทำสงครามยืดเยื้อกับรัสเซียในสมรภูมิยูเครน อันจะเพิ่มความรับผิดชอบของสหภาพยุโรปด้านเงินทุนทำสงครามในอนาคต

ยุโรปจะไม่สามารถชดเชยเงินทุนที่ขาดหายไปจากสหรัฐได้  เพราะล่าสุดสหภาพยุโรป ให้กู้เงินและอาวุธกับยูเครนไปแล้วมูลค่า 82,000 ล้านยูโร ซึ่งเกินกำลังของยุโรปไปไกลมากแล้ว ถ้าเกินจากนี้ไปอีกเรื่อยๆ จะถึงจุดต้องล้มละลาย และยูเครนจะล้มละลายลงก่อน

สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นกับอิสราเอล เมื่ออาวุธหมด ได้ส่งคำร้องขอซื้ออาวุธจากสหรัฐฯ เป็นขีปนาวุธสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome และอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ รวมถึงปืนกล

ด้านสหรัฐฯ ต้องการขึ้นราคาขายอาวุธต่ออิสราเอล นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ อ้างว่า กำลังศึกษาออร์เดอร์ขอซื้ออาวุธเพิ่มเติมที่เฉพาะเจาะจงจากอิสราเอล

หมายถึงการบีบคอโก่งราคาขาย ในยามสงครามที่อิสราเอล ไม่มีทางต่อรองและไม่อาจปฏิเสธราคาที่แพงขึ้นได้ แม้ว่านาทีแรกที่ยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome จะมีค่าใช้จ่ายสูงถึงคราวละ 750 ล้านดอลลาร์ ก็ตาม

ล่าสุดเกิดความวุ่นวายเมื่อสัญญาณเตือนภัยอิสราเอล แสดงว่ามีอากาศยานจำนวนมากลอยมาจากเลบานอนมุ่งสู่ภาคเหนือไปทั่วอิสราเอล แม้ต่อมาจะอ้างปลอบขวัญว่าระบบเทพ Error ผิดพลาด

แต่ผู้บริหารเมือง ประชาชน และสื่อในพื้นที่ กลับรายงานตรงกันว่ามีร่มบินนักรบฮามาส และโดรน จำนวนมาก บุกข้ามชายแดนมาโจมตี”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454