ฮิซบุลเลาะห์เปิดฉาก! งัดจรวดKornetรัสเซีย ทุบรถหุ้มเกราะM-113สหรัฐ ล่อให้ฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลอีกจุด

0

จากที่มีรายงานกองทัพอิสราเอล ระดมทหารไปทางภาคใต้ แต่ในภูมิภาคกาลิลี ภาคเหนือติดกับที่ราบสูงโกลัน และเลบานอน กลับมีนักรบฮามาสใช้เครื่องพารามอเตอร์ และร่มบินข้ามชายแดนเข้ามายึดบางส่วนของเมือง ทหารอิสราเอลแตกทัพด้วยนั้น

ทั้งนี้สถานการณ์ล่าสุด รายงานโดย Blockdit World Update เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 ได้ระบุถึงข้อมูลที่น่าติดตามต่อเนื่องว่า“กองทัพฮิซบุลลอฮ์ ไม่รอช้ารีบสวนด้วยขีปนาวุธนำวิถี และปืนใหญ่โจมตีค่ายทหาร Prenit และ Avivim ของอิสราเอล เกิดการระเบิดสนั่น และมีความสูญเสียทั้งทหาร และอาวุธ

จากนั้นกองทัพฮิซบุลลอฮ์ ใช้ขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถี Kornet ของรัสเซีย อันลือลั่น โจมตีรถหุ้มเกราะเทพ M-113 ของสหรัฐ ที่อิสราเอล ซื้อมาวิ่งอยู่ในที่โล่งแจ้ง เกิดการระเบิดไฟลุกไหม้ ทหารในรถหุ้มเกราะสูญเสีย

กองทัพฮามาส ปาเลสไตน์ และกองทัพฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน แบ่งงานกันทำ ลอกล่อให้กองทัพอิสราเอล มัวแต่ทิ้งระเบิดตึกในฉนวนกาซา ที่ล้วนเป็นเชลยชาวอิสราเอลเอง และชาวต่างชาติที่ประณามฮามาส

ส่งผลให้มีชาวอิสราเอลสูญเสียไปกว่า 1,200 ราย บาดเจ็บกว่า 3,000 ราย ในขณะที่นักรบฮามาส ยังคงหลั่งไหลเข้าไปทางใต้ของอิสราเอลได้อย่างสบาย  ถือเป็นความผิดพลาดร้ายแรงมาก

พวกเขาถึงขนาดยิงจรวดถล่มสนามบินนานาชาติในกรุงเทลอาวีฟได้อย่างง่ายดายไร้การสกัด แถมบุกภาคพื้นดินไปปะทะเขตเมืองอัชเคลอน สร้างความปั่นป่วนอลเวง สับสนอย่างมาก

ซ้ำร้ายนักรบฮามาส ชิงจังหวะที่อิสราเอลเผลอ โดดร่มบินเข้ามายึดภูมิภาคกาลิลี ที่เป็นแหล่งน้ำถึงกว่า 90% ของอิสราเอล ติดที่ราบสูงโกลันได้อย่างง่ายดาย จนพลเมืองต้องหนีมาตั้งหลักที่กรุงเทลอาวีฟ

ซึ่งก็อยู่ในรัศมีพิสัยจรวดของทัพฮามาส อยู่ดีเพราะพื้นที่อิสราเอล  มีขนาดประมาณจังหวัดนครราชสีมาของไทยเท่านั้น คาดว่าจะมีการเล่นเอาเถิดกับอิสราเอล อยู่แบบนี้เพื่อหาช่องว่างจุดอ่อนที่ลูกขีปนาวุธทางอากาศหมด แล้วคอยยิงจรวดอัดใส่เมืองนั้น

พอกองทัพอิสราเอล ยกกำลังพลและอาวุธมา ทางฮามาส ก็เผ่นไปลอบบุกทิศทางอื่นเหนือ ไต้ ตะวันออก ตะวันตก สลับไปมาอยู่แบบนี้ จึงไม่ต้องใช้กำลังรบมากมายอะไรนัก

กำลังที่เตรียมไว้ 40,000 คน แม้จะสูญเสียไปบ้าง แต่ยังเหลือเฟือจะก่อกวนโจมตีอิสราเอล สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐาน สนามบิน โรงไฟฟ้า โรงน้ำประปา แหล่งพลังงานน้ำมัน ก๊าซ และที่สำคัญคือระบบเศรษฐกิจ

กลุ่มฮามาส คือ นักรบตัวแทนคนยากจนทางชนชั้น เขาไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว แต่เขามีบรรดาชาติมุสลิมร่ำรวยสนับสนุนเงินและอาวุธ กำลังเสริม ให้ต่อสู้ไปมายืดเยื้ออีก เพราะบรรพบุรุษพวกเขาก็แบบนี้

คำถามคือฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว สหรัฐ และยุโรป ที่มีแต่อำนาจปืนและคำขู่ แต่มีเงิน ทองคำ อาหาร ทรัพยากร และอาวุธ มากพอจะตกหล่มสงครามตัวแทนในอิสราเอล และยูเครน พร้อมกันได้ยืดเยื้อนานกี่สิบปี เห็นตัวอย่างสมรภูมิยูเครนหรือยัง?เพราะฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วนั้น พวกเขามีทรัพยากรทุกสิ่งพร้อมสรรพเหลือเฟืออย่างแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454