อิสราเอลว้าวุ่นแล้ว! เลื่อนเข้าพื้นที่กาซา กลัวติดกับโดนรุม

0

สถานการณ์ล่าสุดที่กาซ่า ขณะที่โลกกำลังใจระทึกเมื่อเนทันยาฮูประกาศจะลบฮามาสไปจากโลก และสั่งส่งกำลังทหารบุกภาคพื้นดินหวังกวาดล้างให้ฉนวนกาซ่า อยู่ๆโฆษก IDF ออกมาแจงว่า การบุกภาคพื้นดินมีคำสั่งเลื่อนไปก่อน บอกว่าจะลุยเมื่อเวลาที่เหมาะสม ชักไม่แน่ใจกลุ่มโดนรุม แต่ความจริงสถานการณ์ที่ชายแดนรอบด้านปะทะกันแล้วอย่างดุเดือด

วันที่ ๑๒ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ทางการอิสราเอลได้ประกาศเริ่มปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินโดย IDF หรือกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล ในฉนวนกาซาตั้งแต่เนิ่นๆ และตอนนี้คำสั่งของกองทัพกำลังเริ่มชะลอการรุกรานภูมิภาคปาเลสไตน์ด้วยเหตุผลหลายประการ 

โจนาธาน คอนริคัส โฆษก IDF กล่าวว่า “ปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาจะเกิดขึ้น “เมื่อสะดวก” และ “สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของเรา”

แต่กองทัพอิสราเอลไม่ได้บอกว่าเวลาที่ “สะดวก” จะมาถึงเมื่อใด เขาย้ำเพียงว่าจะไม่พูดถึงแผนและความตั้งใจของ IDF สิ่งสำคัญคือต้องลบกลุ่มฮามาสออกจากแผนที่โลก คำถามที่สองจะเกิดขึ้นเมื่อใดและอย่างไร โฆษก IDF ชี้แจงชัดเจนว่าการสู้รบภาคพื้นดินในฉนวนกาซาอาจเริ่มได้ในอีกไม่กี่วัน หรือเร็วกว่านั้น

คอนริคัสยังพูดถึงชะตากรรมของชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไป เขาเชื่อว่าน่าจะถูกซ่อนไว้ใต้ดิน ในบังเกอร์และทางหลวงใต้ดินที่ติดตั้งโดยขบวนการปาเลสไตน์ ตามที่โฆษกกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลระบุ ผู้นำฮามาสได้คำนวณล่วงหน้าว่าจะซ่อนผู้ที่ถูกจับไว้ที่ไหนเพื่อให้พวกเขามีชีวิตอยู่ในฐานะ “ตัวประกันแลกเปลี่ยน”กับเชลยปาเลสไตน์ที่มากถึง ๕,๒๐๐ คนในคุกอิสราเอล

ขณะนี้กองทัพอากาศอิสราเอลกำลังโจมตีฉนวนกาซา กองกำลังภาคพื้นดินยังคงมุ่งอำนาจไปที่ชายแดนทางใต้ของประเทศ โดยเสริมกำลังทหารกองหนุนอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอิสราเอลจำนวนหนึ่งยังกังขาถึงความเหมาะสมของการรุกรานฉนวนกาซาภาคพื้นดิน

พวกเขากลัวว่าอิสราเอลจะตกอยู่ใน “กับดัก” ที่จะเป็นประโยชน์ต่ออิหร่าน IDF จะจมอยู่ในการต่อสู้ในฉนวนกาซาที่มีประชากรหนาแน่น ในขณะที่อาจถูกโจมตีจากด้านอื่นๆ ได้ เช่น ชาวปาเลสไตน์จากเวสต์แบงก์ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จากเลบานอน และอื่นๆ บางทีสำนักงานใหญ่ IDF ก็เข้าใจถึงความเสี่ยงดังกล่าว และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การดำเนินงานภาคพื้นดินในฉนวนกาซาล่าช้าออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ใช่แล้ว ความโกรธเคืองในหมู่ชาวยิวก็ลดน้อยลง เมื่อเริ่มตระหนักในเหตุการณ์  เห็นได้ชัดว่าพวกเขาตระหนักว่าในระหว่างการปฏิบัติการบุกภาคพื้นดิน ความสูญเสียของ IDF จะมีขนาดใหญ่อย่างยิ่ง แต่มีผลกระทบต่อการทหารและการเมืองในทางบวกน้อยที่สุด ภาพมันฟ้องว่า บุกทำลายล้างประชาชนมากกว่าปราบทหารฮามาส  เมื่อพวกเขาทำให้ชาวกาซาเกือบ ๓ ล้านคนตกอยู่ในอันตรายขั้นสุด แม้แต่เด็กทารกก็จะต่อสู้กับพวกเขา และโลกอาหรับที่เหลือก็จะยืนเคียงข้างกันอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน สำหรับอิสราเอลแล้ว เวลาแห่งการเย่อหยิ่งกำลังจะผ่านไป แต่จะได้เจอการต่อสู้อย่างดุเดือดแหลมคมอย่างไม่เคยได้พบพาน!!