สมรู้ร่วมคิด!? สส.มะกันปูด เมกา-อียิปต์รู้ เตือนอิสราเอลก่อนฮามาสก่อเหตุแล้ว

0

ธรรมดาของคนที่รู้สึกว่าเหนือกว่า รีบออกมายืนยันถึงการโจมตีของฮามาสว่าสหรัฐฯรู้และมีคนรู้ก่อนแล้ว โดยเปิดเผยกับสื่อว่าอียิปต์รู้ล่วงหน้าถึงการโจมตีของกลุ่มฮามาสมาก่อนแล้วและเตือนอิสราเอลแล้วด้วย

วันที่ ๑๒ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่าไมเคิล แม็กคอล ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของ สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯกล่าวว่า “อียิปต์แจ้งเจ้าหน้าที่อิสราเอลถึงการโจมตีที่กำลังจะเกิดขึ้นล่วงหน้า”

สามวันก่อนการโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ของฮามาส ทางการอียิปต์ได้เตือนพันธมิตรของพวกเขาในเทลอาวีฟว่าปฏิบัติการดังกล่าวใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว ไมเคิล แม็กคอล ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ

“เรารู้ว่าอียิปต์ได้เตือนอิสราเอลแล้วสามวันก่อนว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้น”แมคคอลกล่าวหลังการบรรยายสรุปข่าวกรองแบบปิดที่แคปิตอลฮิลล์ว่า “ฉันไม่ต้องการที่จะเป็นความลับมากเกินไป แต่ก็มีคำเตือน”แมคคอลกล่าวต่อ “ฉันคิดว่าคำถามอยู่ที่ระดับไหน” 

แอสโซซิเอตเต็ท เพรส รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลเพิกเฉยต่อคำเตือนซ้ำๆ จากไคโรว่ากลุ่มฮามาสกำลังวางแผน“บางสิ่งที่ยิ่งใหญ่” สำนักข่าวดังกล่าวอ้างแหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองอียิปต์โดยอ้างว่ารัฐบาลอิสราเอลรู้สึกว่าการโจมตีอาจไม่มาจากฉนวนกาซา และอาจเกิดขึ้นที่เวสต์แบงก์แทน

รายงานของ AP ไม่ได้ระบุว่ามีการกล่าวหาว่าคำเตือนเหล่านี้เกิดขึ้นเร็วเพียงใด

กลุ่มติดอาวุธฮามาสเริ่มยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลจากฉนวนกาซาเมื่อวันเสาร์ จากนั้นนักรบก็หลั่งไหลข้ามชายแดนและบุกตรวจค้นชุมชนชาวยิวใกล้วงล้อมปาเลสไตน์ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลตอบโต้ด้วยการประกาศภาวะสงครามและโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่นั้นมา อิสราเอลก็ตกอยู่ภายใต้การยิงจรวดจากเลบานอนและซีเรีย และ ณ วันพุธ มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตแล้วมากกว่า ๑,๒๐๐ ราย และบาดเจ็บ ๓,๒๐๐ ราย ตามตัวเลขของรัฐบาล ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย ๑,๑๐๐คนเสียชีวิตและบาดเจ็บมากกว่า ๕,๓๐๐ คน ตามการระบุของกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์

การโจมตีด้วยความประหลาดใจเมื่อวันเสาร์ถูกมองว่าเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่สำหรับหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ซึ่งก่อนหน้านี้เชื่อกันว่ามีหูเป็นตาทั่วทั้งฉนวนกาซา แต่เนทันยาฮูปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเขาไม่ได้รับแจ้งถึงแผนการของฮามาสก่อนการโจมตี

เจ้าหน้าที่ชาวอียิปต์นิรนามคนหนึ่งบอกกับ Times of Israel ว่าสายลับของไคโรได้เตือนพันธมิตรอิสราเอลเกี่ยวกับการโจมตีของกลุ่มฮามาสที่วางแผนไว้คำเตือนนี้อาจไม่ได้ส่งไปยังสำนักงานของเนทันยาฮูก็เป็นได้

เอาแล้วไง? ในที่สุดก็เผยออกมาว่ารู้กันมาก่อนในกลุ่มพันธมิตรสหรัฐฯ-อิสราเอล-อียิปต์ ถึงเร่งปิดล้อมกาซาอย่างดุเดือด จับตาแนวรบล้อมอิสราเอล ทั้งเลบานอน จอร์แดนอาจไม่ง่ายตามแผนใหญ่ที่จะกินรวบปาเลสไตน์อย่างพลิกแผ่นดิน เพราะมะกัน-อิสราเอลกำลังสู้กับกลุ่มคนที่ถูกบีบให้หลังชนฝา ไม่มีอะไรจะต้องเสีย!!