กูรูมะกันฟันธง! อิสราเอล-เมกาปิดล้อมปาเลสไตน์ จะโดนรุมแพ้ภัยตัวเอง

0

สถานการณ์ล่าสุดแวดล้อมศึกกาซา-อิสราเอล ทางฝั่งอิสราเอลได้รวบรวมกำลังทหารประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ นาย ติดอาวุธด้วยรถถัง ยานพาหนะต่อสู้ของทหารราบ และปืนใหญ่ และได้รับการสนับสนุนจากเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินปีกคงที่ ขณะที่สหรัฐฯ-นาโต้ประกาศหนุนเต็มสูบ และเมกาได้ส่งกองเรือรบและบินรบมาเพียบ ในขณะแนวรบได้ขยายจากฉนวนกาซาลามไปเลบานอนและซีเรียแล้ว

ล่าสุดกองกำลังเหล่านี้ได้รับคำสั่งเตรียมบุกเข้าไปในฉนวนกาซาเพื่อจุดประสงค์ในการทำลายกลุ่มฮามาส  แต่ความจริงที่น่าเศร้าก็คือ กองทัพอิสราเอลในปัจจุบันไม่ได้ทำหน้าที่ดังกล่าว เพราะสิ่งที่เขาได้เห็นคือประชาชนปาเลสไตน์ที่ติดกับอยู่ที่นี่มานานนับทศวรรษ และได้เห็นภาพญาติพี่น้องเสียชีวิตอย่างอนาถจากการโจมตีปูพรมทางอากาศ แม้แต่สถานพยาบาลก็ถูกทำลาย เท่ากับทำให้สภาพจนตรอกบีบให้พวกเขาสู้ถวายชีวิตอย่างไม่กลัวตายไม่ว่าพวกเขาจะเป็นนักรบฮามาสหรือไม่  ส่วนทหารของอิสราเอลพวกเขาขาดการฝึกอบรมและขาดความแข็งแกร่งสำหรับงานแบบนี้ แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร อิสราเอลจะสูญเสียชีวิตอีกหลายพันชีวิต หากอิสราเอลและสปอนเซอร์ทั้งหลายเห็นว่านี่คือความสำเร็จแล้ว การโจมตีฉนวนกาซาแล้วยึดครองปาเลสไตน์ของอิสราเอล รวมถึงพรรคพวกจะถึงวาระที่จะล้มเหลวเพราะมันย่ำแย่ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มขึ้นเสียอีก สมมติฐานนี้จริงหรือไม่ลองมาฟังความเห็นของนักวิเคราะห์มะกัน

วันที่ ๑๒ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า สก็อต ริตเตอร์ นักวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองนาวิกโยธินสหรัฐ อดีตผู้ตรวจสอบอาวุธของคณะกรรมาธิการพิเศษแห่งสหประชาชาติ

กล่าวว่า “มองย้อนกลับไปเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมและการฝึกอบรมของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล หรือIDF ช่วยตอกย้ำเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการประเมินนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลาสองสัปดาห์ นับตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมจนถึงต้นเดือนมิถุนายน IDF ได้ทำการฝึกซ้อมครั้งใหญ่ภายใต้รหัสที่เรียกว่า “Firm Hand” ซึ่งเป็นการทดสอบความสามารถของอิสราเอลในการทำสงครามในหลายแนวรบ  เช่นเดียวกับการซ้อมรบที่คล้ายกันซึ่งจัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว รหัสชื่อ “รถรบแห่งไฟ” กิจกรรม “กองหัตถ์” มุ่งเน้นไปที่การรณรงค์ทางอากาศครั้งใหญ่ต่ออิหร่าน และสงครามภาคพื้นดินครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับฮิซบอลเลาะห์ทางตอนเหนือของอิสราเอล/เลบานอนตอนใต้  การฝึกซ้อมทั้งสองครั้งคาดการณ์ว่าจะเกิดความรุนแรงเฉพาะที่ในเขตเวสต์แบงก์และตามแนวฉนวนกาซา ซึ่งจำเป็นต้องควบคุมกองกำลังที่จัดสรรให้กับกองบัญชาการทหารส่วนกลางและภาคใต้ตามลำดับ

จุดเน้นของความพยายามสำหรับการฝึกซ้อมทั้งสองครั้งคือกองบัญชาการภาคเหนือ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชายแดนติดกับเลบานอน ที่นั่น นอกเขตแดน กองกำลังของฮิซบุลเลาะห์ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเลบานอนซึ่งรักษากองกำลังติดอาวุธมีขนาดใหญ่กว่า ได้รับการฝึกฝนดีกว่า และติดอาวุธได้ดีกว่ากองทัพส่วนใหญ่ อิสราเอลต่อสู้กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เป็นเวลา ๓๔ วันในเดือนสิงหาคม ๒๕๔๙ โดยระดมกำลังทหารที่เติบโตขึ้นจนมีทหารมากกว่า ๓๐,๐๐๐ นาย โดยมีรถถัง ปืนใหญ่ เฮลิคอปเตอร์ และเครื่องโดรนคอยสนับสนุน ต่อสู้กับหน่วยติดอาวุธเบาจำนวนประมาณ ๓,๐๐๐ นาย

สงครามครั้งนี้จะเป็นหายนะสำหรับ IDF ผู้บัญชาการฮิซบุลลอฮ์พบว่ากองทหารอิสราเอลมีขนาดใหญ่แต่มีระบบระเบียบไม่ดี โดยแทบไม่ได้รับการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับความเข้มข้นของสงครามสมัยใหม่ เจ้าหน้าที่ควบคุมรถถังของอิสราเอลไม่คุ้นเคยกับยุทธวิธีที่เกี่ยวข้องกับภูมิประเทศที่พวกเขาปฏิบัติการอยู่ จึงปล่อยให้ตัวเองเปิดรับการโจมตีของฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งท้ายที่สุดก็ทำลายรถถังเมอร์คาวาที่โด่งดังของอิสราเอลไปถึง ๒๐ คันด้วยโดรนราคาไม่แพง เสียแรงที่เซเลนสกี้อ้อนวอนอยากได้เสียจริง

กองทัพอิสราเอลในปัจจุบันรู้สึกสบายใจกว่าในการทำวิดีโอ TikTok และโพสต์รูปถ่าย Instagram มากกว่าที่จะพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการปิดล้อมและทำลายศัตรูด้วยอำนาจการยิงและการซ้อมรบ นี่คือกองทัพที่มีข้อยกเว้นพบในหน่วยลาดตระเวนชั้นยอดของ IDF และคุ้นเคยกับพิธีกรรมในยามสงบมากกว่า ซึ่งคล้ายกับชีวิตของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มากกว่านักรบมืออาชีพ และได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจับกุมเด็ก ทุบตีผู้หญิง และดับชีวิตชายมือเปล่าที่ไม่มีอาวุธ

การขุดศัตรูที่เก่งกาจออกจากซากปรักหักพังของเมืองที่ถูกทำลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาเตรียมใจและเตรียมการสำหรับการสู้รบเช่นนี้ ถือเป็นงานที่อันตรายร้ายแรง กองทหารอิสราเอลที่รวมตัวกันนอกฉนวนกาซายังไม่พร้อมสำหรับการต่อสู้ครั้งนี้ พวกเขาไม่ได้รับการฝึกฝนหรืออุปกรณ์สำหรับการต่อสู้เพื่อการปะทะกับนักรบที่ไม่กลัวตาย เคยแต่กระทำกับปชช.ที่ไร้ทางสู้ ครั้งนี้ พวกเขาไม่ได้เตรียมสภาพจิตใจสำหรับการต่อสู้ที่โหดแบบเข้มข้นเช่นนี้

ไม่ว่าผลจะจบลงแบบไหน บาดแผลแห่งความเกลียดชังจะยิ่งลงลึกและยากที่จะแก้ไขเยียวยาด้วยการพูดคุย ฝ่ายที่กระทำทั้งอิสราเอลและตะวันตกอาจย่ามใจที่รู้สึกว่าตัวเองเหนือกว่า พวกเยอะว่า เงินเยอะกว่าอาวุธมากกว่า โลกจะเป็นอย่างไรถ้าตะวันตกผู้ครองโลกเก่าจะต้องรบกับกองทัพมุสลิมกว่า ๑,๖๐๐ ล้านคนที่อยู่ในทุกทวีปและภูมิภาคของโลก ไม่จำกัดรูปแบบ สุดที่จะจินตนาการ!!?