สหรัฐหนีบยุโรปเปิดหน้าชน! นายกฯอิรัก-ปธน.ปาเลสไตน์รุดคุยปูตินด่วน เจ้าชายซาอุฯยกหูให้คำมั่นช่วยให้เป็นประเทศ

0

จากที่มีรายงานถึงมหาอำนาจตะวันออกกลางอย่างซาอุดิอาระเบียประกาศหนุนปาเลสไตน์ พร้อมกันนั้นบรรดาชาติอาหรับก็ขยับเรียกประชุมด่วนเพื่อให้ความช่วยเหลือ ท่ามกลางฝั่งตะวันตกก็เริ่มมีพันธมิตรอิสราเอลเปิดหน้าออกมาเช่นกัน!!!

ล่าสุดวันที่ 11 ตุลาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องภายหลังการออกมาหนุนปาเลสไตน์ โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุถึงสถานการณ์นี้ว่า

“จอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาว คุยโวว่าสหรัฐฯ สามารถขาย และให้กู้ยืมอาวุธ เพื่อทำสงครามพร้อมกันได้ทั้งสมรภูมิยูเครน ในยุโรป และสมรภูมิอิสราเอล ในตะวันออกกลาง ได้ในเวลาเดียวกัน

นายพล บราวน์ เสนาธิการร่วมสหรัฐฯ คนใหม่ เทียบเท่าผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขู่ว่าสหรัฐ และยุโรป จะแทรกแซงความขัดแย้งสงครามอิสราเอล กับฮามาส ปาเลสไตน์ ได้ฝ่ายเดียว  แต่ห้ามอิหร่านช่วยชาวปาเลสไตน์ เพราะจะเป็นการขยายความขัดแย้งทางทหาร

นายกรัฐมนตรี โมฮัมหมัด อัล ซูดานี ผู้นำอิรัก ที่ประเทศของเขาเคยถูกสหรัฐ มาทำสงครามแย่งชิงปล้นสดมส์น้ำมัน จนเป็นเหตุให้มีชาวอิรักเสียชีวิตกว่า 1 ล้านคน ล่าสุดเขาเดินทางถึงกรุงมอสโก

เพื่อหารือกับประธานาธิบดีปูติน ผู้นำรัสเซีย เรื่องความร่วมมือทางมั่นคงและพลังงาน ในเวลาไล่เลี่ยกันประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ เดินทางด่วนไปพบผู้นำรัสเซียเช่นกัน เพื่อหารือเรื่องสงครามกับอิสราเอล

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีคำแนะนำเพื่อแก้ไขความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล คือ จะต้องปฏิบัติตามการตัดสินใจของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ที่เคยลงมติไปแล้วในการสร้างประเทศปาเลสไตน์ เพราะพวกเขาสมควรได้เป็นประเทศ และมีบูรณภาพแห่งดินแดนของตนเอง แต่ถูกสหรัฐขัดขวางมติสหประชาชาติเอาไว้

มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน นายกรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบีย ประกาศกร้าวยืนหยัดเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ โดยทรงสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์

หารือเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามกับอิสราเอล ในฉนวนกาซา และกำลังลามไปเขตเวสต์แบงก์ ให้คำมั่นรับรองกับผู้นำปาเลสไตน์ว่า ซาอุดีอาระเบียจะยืนอยู่ข้างเสมอไม่ต้องกลัว จะสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ต่อไป เพื่อให้บรรลุสิทธิอันชอบธรรมในการมีชีวิตที่มีศักดิ์ศรีในดินแดน และเพื่อบรรลุสันติภาพ ที่ยุติธรรม และยั่งยืนในอนาคต

ผู้นำสูงสุดกลุ่มฮามาส ปีกทหารในเขตฉนวนกาซา ประกาศว่า กองทัพฮามาส ได้แจ้งทุกฝ่ายแล้วว่าจะไม่เริ่มการเจรจาใดๆ เกี่ยวกับตัวประกัน จนกว่าการโจมตีโดยอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์จะสิ้นสุดลงในระยะยาว

ด้านนายอาลี บารากา แกนนำแผนกต่างประเทศของกองทัพฮามาส เผยว่าการบุกอิสราเอล คราวนี้วางแผนไว้นานกว่า 1 ปี เตรียมนักรบไว้ปฏิบัติการไม่มากนักราว 40,000 คน

แต่การบุกสายฟ้าแล่บโจมตีอิสราเอล ในปฏิบัติการเฟสแรกนี้ใช้กำลังเพียงไม่ถึงสองพันคน เพื่อหยั่งเชิงหาจุดอ่อนฝ่ายข้าศึก โดยจะมีการโจมตีอีกหลายเฟส หลายระลอกตามมาทุกทิศทาง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454