อิสราเอลระดมพล3.6แสน อึ้ง!ใช้อาวุธต้องห้ามUN เจอฮามาสเอาคืนบุกตลบหลังยึดเมืองภาคเหนือ ทหารแตกทัพหนีวุ่น

0

จากที่มีรายงายเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 นักรบฮามาส ชุดใหม่จำนวนมากเริ่มปฏิบัติการโดดร่มมาจากบริเวณที่ราบสูงโกลัน ลงไปยังเมืองทางภาคเหนือของอิสราเอล สร้างความตื่นตระหนกให้ทหาร ท่ามกลางการเฝ้าระวังของฝ่ายอิสราเอล

ทั้งนี้มีเหตุการณ์เปิดเผยออกมาล่าสุดจาก Blockdit World Update ที่โพสต์ข้อความเอาไว้เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 โดยมีเนื้อหาถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวว่า

“สถานการณ์สงครามอิสราเอลล่าสุด เกิดขึ้นกระจายไปหลายพื้นที่ โดยฝ่ายอิสราเอล ยังคงมัวแต่โจมตีทางอากาศพื้นที่พลเรือน และมัสยิดทางศาสนาในเขตฉนวนกาซา และใช้ระเบิดฟอสฟอรัส อาวุธสงครามต้องห้ามตามประกาศสหประชาชาติ

โดยตามตึกอาคารเหล่านั้น นักรบฮามาส จับเชลยชาวอิสราเอล และต่างชาติที่ประณามฮามาส ไปกักตัวไว้ ทุกครั้งที่กองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดลงไป จึงหมายถึงโดนเชลยพลเมืองตนเอง และชาวต่างชาติ จุดนี้จึงมีชาวต่างชาติสูญเสียมาก

ส่วนนักรบฮามาส ไม่ได้อยู่ในฉนวนกาซา แต่เขาออกไปปฏิบัติการรุกชิงพื้นที่ สู้รบกับกองทัพอิสราเอล ในเขตเมืองอัชเคลอน ที่อยู่ชายทะเล ห่างจากฉนวนกาซาลึกไปทางใต้ของอิสราเอล

ขณะเดียวกัน ก็ระดมยิงจรวดระลอกใหม่ถล่มเมืองนี้ยับเยิน เพราะพวกเขารู้ว่าเมืองนี้ไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome ปกป้องแล้วเพราะลูกขีปนาวุธหมด ส่งผลให้จรวดของฮามาส จึงลงตึกในเมืองเต็มๆ โดยไร้การสกัดทางอากาศ

จรวดยังสามารถไปได้ไกลลงตูมสนั่น ที่สนามบินนานาชาติเบนกูเรียน ในกรุงเทลอาวีฟอีกด้วย โดยไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดไว้ได้ สร้างความตกตะลึงให้สายการบินและผู้ที่อพยพหนีภัยสงคราม

นักรบฮามาส ยังสร้างความงุนงงสับสน โดยโผล่ขึ้นมาจากอุโมงค์ลับใต้ดิน โจมตีจุดผ่านแดนราฟาห์ อิสราเอล ไม่รู้จะทำอย่างไรจึงโจมตีทำลายรถบรรทุกส่งของทั้งหมดที่เข้าไปในฉนวนกาซาผ่านจุดตรวจราฟาห์ เพื่อยั่วยุให้อียิปต์ เข้าสู่สงคราม

สงครามยังขยายตัวไปยังเขตเวสต์แบงก์ ปาเลสไตน์ เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงอาวุธกับทหารอิสราเอล ในเมือง Beit Ummar ทางตอนเหนือของเฮบรอน

ในช่วงที่กองทัพอิสราเอล กำลังสาละวนง่วนระดมทหาร 360,000 นาย ไปทำสงครามทางภาคใต้ แต่ในภูมิภาคกาลิลี ภาคเหนือของอิสราเอล ติดกับที่ราบสูงโกลัน และเลบานอน กลับมีเรื่องช็อคเมื่อมีนักรบฮามาสจำนวนมากนับไม่ถ้วน ใช้เครื่องพารามอเตอร์  และร่มบินข้ามชายแดนเข้ามาอย่างง่ายดาย แล้วลงในเมืองพร้อมยึดบางส่วนของเมืองไปแล้ว ทหารอิสราเอลแตกทัพ

ชาวอิสราเอล กว่า 75% ในภูมิภาคกาลิลี ได้หลบหนีมุ่งกลับไปยังกรุงเทลอาวีฟ และเยรูซาเลมแล้ว สร้างความสับสนอลหม่านอย่างมาก เพราะเมืองเทลอาวีฟ ก็โดนจรวดถล่มเช่นกัน

ส่วนทัพฮิซบุลลอฮ์ อาศัยจังหวะอิสราเอลแตกทัพ ระดมนักรบหลายพันคนใกล้ชายแดนทันที กองทัพอิสราเอล จึงเปิดฉากยิงระเบิดฟอสฟอรัสใส่เขตแดนเลบานอนก่อน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454