ละตินสุดทน! เวเนซุเอลาซัดอิสราเอลคือต้นเหตุรุนแรงกาซา ร้องประชาคมโลกหยุดยิวล้างบางปาเลสไตน์ด่วน

0

ท่ามกลางความระทึกใจของโลก ในสงครามขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลที่เปิดเกมโหดโดยฮามาส ส่งผลให้อิสราเอลระดมขาใหญ่ทั้งเมกา-นาโต้มาถล่มชาวปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซา

ล่าสุดประธานาธิบดีมาดูโร แห่งเวเนซูเอลา อยู่ละตินอเมริกาแท้ๆยังสุดจะทน ออกมาเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมมือกันหยุดยั้ง อิสราเอลฉวยโอกาสทำลายล้างชาวปาเลสไตน์อย่างเบ็ดเสร็จ

วันที่ ๑๑ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิดเดิ้ลอีสต์มอร์นิเตอร์ รายงานว่า ปธน.มาดูโรแห่งเวเนซุเอลากล่าวว่า “อิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อการเพิ่มระดับความขัดแย้งทางทหารครั้งล่าสุดระหว่างขบวนการต่อต้านอิสลามปาเลสไตน์ กลุ่มฮามาส และรัฐยึดครอง รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐโบลิเวียแห่งเวเนซุเอลาได้แสดงความกังวลอย่างสุดซึ้งเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเหตุการณ์ล่าสุดในฉนวนกาซาที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนและบาดเจ็บอีกหลายพันคนจากปฏิบัติการดาบเหล็กของอิสราเอล 

อ้าง”การป้องกันตัวเอง” ของอิสราเอลกระทำต่อพลเรือนปาเลสไตน์ผู้ถูกปิดล้อม ที่ฉนวนกาซา. อาคารที่อยู่อาศัยหลายสิบหลังถูกทำลายจากการทิ้งระเบิดปูพรมของอิสราเอล 

สหประชาชาติได้กำหนดจำนวนชาวปาเลสไตน์ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศอยู่ที่ ๑๒๓,๐๐๐ คน แต่มีประชาชนอาศัยอยู่มากกว่า ๒.๒ ล้านคน เพราะถูกขับไล่เพิ่มเติมมาจากเขตเวสต์แบงก์ การกดขี่ข่มเหงยาวนานนับหลายสิบปี

เวเนซุเอลากล่าวว่าการทวีความรุนแรงขึ้นเป็นผลมาจากชาวปาเลสไตน์พบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะหาพื้นที่ในระดับสากลเพื่อยืนยันสิทธิอันชอบธรรมของตนได้

รัฐบาลในการากัส กล่าวว่า “เราเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อบังคับให้อิสราเอลหยุดการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง บังคับให้อิสราเอลเคารพมติของความชอบธรรมระหว่างประเทศและสิทธิทางประวัติศาสตร์ของชาวปาเลสไตน์ และป้องกันเหตุการณ์เหล่านี้ที่ใช้เป็นข้ออ้าง เพื่อจุดไฟแห่งสงครามครั้งใหม่ที่ไม่เท่าเทียมกับพลเรือนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา”

“เรายังเรียกร้องให้ปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติและมติหมายเลข ๒๓๓๔ ของคณะมนตรีความมั่นคง ซึ่งกำหนดให้อิสราเอลยุติกิจกรรมการตั้งถิ่นฐานและการยึดครองทั้งหมดในดินแดนปาเลสไตน์ ‘โดยทันทีและสมบูรณ์’ ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะบรรลุผลสำเร็จเรียกคืนความสงบ”

เสียงเรียกร้องของมาดูโร ประสานไปกับความพยายามของตุรกีที่ออกหน้าวิพากษ์สหรัฐฯที่ส่งเรือรบและบินรบเข้ามาในตะวันออกกลาง เขาหารือกับปธน.ปูตินทางโทรศัพท์และสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้การล้างบางปาเลสไตน์เกิดขึ้นได้ตามความต้องการของอิสราเอล

หากอิสราเอลเข้าควบคุมฉนวนกาซาได้ทั้งหมด พวกเขาจะต้องต่อสู้กับการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ที่จะไม่เหมือนเดิมทุกวัน และอาจเป็นไปได้หลายปีต่อจากนี้ ไม่ว่าอิสราเอลจะเดินหน้าอย่างไรในอีกไม่กี่วันและสัปดาห์ข้างหน้า อิสราเอลและเมกาก็จะพ่ายแพ้ในสงครามทำลายล้างชนเผ่าครั้งนี้ ในหลายๆด้านอย่างที่คาดไม่ถึง!