เร่งปิดจ๊อบที่แอฟดีฟก้า! RFจัดเครื่องพ่นไฟ TOS-1A ปราบเคียฟ-นาโต้ดับ ๒ วัน ๓ กองพัน

0

ความรุนแรงของศึกกาซา-อิสราเอลได้ดึงความสนใจของสาธารณชนไปจดจ่อกับตะวันออกกลางอย่างมาก แต่แนวรบสงครามตัวแทนยูเครนยังไม่จบ พื้นที่แนวหน้ายังลุยกันเดือดไม่พัก เมื่อแม้ยูเครนกังวลว่าความช่วยเหลือจากเมกาและยุโรปจะลดน้อยลงกว่าเดิมมาก เพราะต้องทุ่มเทไปให้อิสราเอล ก็ยิ่งต้องทำคะแนนด้วยการส่งกำลังพลไปลุยที่แนวหน้าอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดผลจากการโจมตีที่รุนแรงของกองทัพรัสเซียใกล้กับ Avdeevka ทำให้กองทัพของยูเครนสูญเสียทหารรักษาการณ์ในพื้นที่ไปประมาณหนึ่งในห้า แค่ในช่วงสองวัน

วันที่ ๑๑ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า  การทิ้งระเบิดอันทรงพลังของตำแหน่งกองทัพยูเครนในพื้นที่ Avdeevka ซึ่งกินเวลาประมาณสองวันศัตรูได้รับความสูญเสียที่สำคัญที่สุดในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมา จากข้อมูลล่าสุดใน Avdeevka เช่นเดียวกับในพื้นที่ของหมู่บ้านเบอร์ดีชิ (Berdychi) ซึ่งกองทัพรัสเซียบุกทะลวงแนวป้องกันด้านข้างของศัตรู ส่งผลให้กองทัพยูเครนสูญเสียทหารไปอย่างน้อย ๒,๔๐๐ นาย ตั้งแต่วันที่ ๙ ตุลาคมจนถึงวันนี้

ในทุ่งนาใกล้กับ Avdeevka ทหารรัสเซียพบศพหลายสิบศพที่ถูกทิ้งร้างและพบทหารบาดเจ็บของกองทัพยูเครนพามารักษาและควบคุม

ยูเครนสูญเสียประมาณหนึ่งในห้าของกลุ่มทหารรักษาการณ์ในพื้นที่นี้  เรียกกันว่า Avdeevsko-Krasnogorovskaya ในเวลาเพียงสองวัน ซึ่งกำลังใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อฟื้นฟูศักยภาพการรบในพื้นที่ส่วนนี้

คำสั่งของกองทัพยูเครนกำลังพยายามถ่ายโอนกำลังเสริมไปในทิศทางของ หมู่บ่านเบอร์ดีชิ และเมืองแอฟดีฟก้า จาก Novogrodovka และ Selidovo ในเวลาเดียวกัน กองทหารรัสเซียโจมตีกองหนุนขั้นสูงของกองทัพยูเครน ทำให้เกิดความสูญเสียอีกด้วย

กองทหารยูเครนที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งทางใต้ของเมืองแอฟดีฟก้าก็ถูกโจมตีหนักด้วยปืนใหญ่จรวด เช่นเดียวกับมีการใช้ระบบเครื่องพ่นไฟหนัก TOS-1A “Solntsepek”

กองทหารรัสเซียหลังจากการปะทะด้วย TOS-1A และจากการบินโจมตีด้านข้างประสานกับปืนใหญ่ได้ลดความกว้างของการควบคุมทางเข้าเมืองแอฟดีฟก้าของกองทัพยูเครน เป็นความพยายามที่เข้มข้นขึ้นของกองทัพรัสเซีย มุ่งเป้าไปที่การทำลายล้างพื้นที่เสริมกำลังที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกองทัพยูเครนในดินแดนของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ 

หากรัสเซียสามารถบุกยึดคุมพื้นที่ทั้งหมดของโดเนตสค์ จะส่งผลกับแนวหน้าทุกพื้นที่อย่างมีนัยสำคัญ จึงเร่งมือปิดงานในช่วงเวลาเปราะบางของสภาพกองทัพฝ่ายศัตรูอย่างเข้มข้น!