ผู้นำเชเชนลั่น! พร้อมปกป้องปาเลสไตน์ ขณะโลกตะโกน เมกา-อิสราเอลหยุดฉวยโอกาสกวาดล้างทำลาย

0

วิกฤตกาซา ได้ส่งผลให้โลกเผยตัวความขัดแย้งที่คุกรุ่นซ่อนเร้นมานานนับศตวรรษอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

การเคลื่อนไหวสนับสนุนสองฝ่ายเด่นชัดแล้ว สหรัฐและนาโต้ชัดเจนว่าหนุนหลังอิสราเอล นั่นหมายถึงโอกาสในการกวาดล้างชาวปาเลสไตน์จากบ้านเกิด เพื่อการยึดครองอย่างเบ็ดเสร็จของอิสราเอล

ด้านการเคลื่อนไหวของนานาชาติและมหาอำนาจหลายขั้ว แกนนำบริกส์ส่วนใหญ่ยืนเคียงข้างปาเลสไตน์ พยายามหยุดยั้งการทำลายล้างชาวปาเลสไตน์อย่างเต็มที่ขณะที่อินเดียประกาศชัดเลือกสนับสนุนอิสราเอลและสหรัฐ-ตะวันตก

ในหมู่ประเทศมุสลิม มีการเรียกประชุมสันนิบาตอิสลามแต่ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการถึงท่าที แต่ประเทศสมาชิกหลายแหล่งออกมาแสดงจุดยืนกังวลกับความรุนแรงต่อสงครามทำลายล้าง ขณะที่ยุโรปประกาศตัดความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจปาเลสไตน์ อิหร่านและกษัตริย์จอร์แดน​ ได้ส่งความช่วยเหลือ​ด้าน​มนุษยธรรม​ไปยังฉนวนกาซา โดยผ่านอียิปต์​

นักบวชศาสนายูดาห์ได้ออกมาแถลงโดยกล่าวว่า เราอยู่กับรัฐบาลปาเลสไตน์และชาวปาเลสไตน์ก่อนการยึดครองปาเลสไตน์โดยไซออนิสต์ ชาวยูดาห์อาศัยอยู่อย่างสงบสุขและสอดคล้องกับชาวมุสลิม ความปรารถนาของเราคือการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ขึ้นใหม่ เป็นการเปิดมุมมองใหม่ที่โลกไม่ค่อยได้รับรู้เนื่องจากสงครามข่าวสารของตะวันตก

รามซาน คาดิรอฟ(Ramzan Kadyrov) ผู้นำเชชเนียซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามของมาพูดชัด “ฉันขอให้ประเทศอิสลามเข้ามาแทรกแซง เพราะพันธมิตรยุโรปและตะวันตกไม่ควรวางระเบิดในเมืองพุ่งเป้าที่พลเรือน ชาติตะวันตกรวมตัวกันเพื่อทำลายปาเลสไตน์ โลกมุสลิมทำอะไร ?เรากลัวที่จะพูดอะไร?

ด้านซาอุดิอาระเบียพี่ใหญ่แห่งกลุ่มอ่าวแสดงการสนับสนุนปาเลสไตน์ ‘แน่วแน่’

วันที่ ๑๑ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลอาราบิญาและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ริยาดยืนยันว่าจะร่วมมืออย่างแข็งขันกับผู้มีบทบาทในภูมิภาคในความพยายามที่จะยุติความรุนแรงระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอล “อย่างรวดเร็ว”

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน กล่าวกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ในการโทรศัพท์เมื่อวันจันทร์ สื่อซาอุดีอาระเบียรายงานว่า ซาอุดิอาระเบียยังคงสนับสนุน“สิทธิโดยชอบด้วยกฎหมาย” ของชาวปาเลสไตน์

เขายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของกฎหมายมนุษยธรรมและการละเว้นจากการกำหนดเป้าหมายพลเรือน ขณะเดียวกันก็ยืนยันว่าซาอุดีอาระเบียยืนหยัดเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ในการแสวงหา“ชีวิตที่มีเกียรติ การตระหนักถึงความหวังและแรงบันดาลใจของพวกเขาเช่นเดียวกับ“สันติภาพที่ยั่งยืน” บิน ซัลมานยังได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซากับกษัตริย์อับดุลลาห์ บิน อัล-ฮุสเซนแห่งจอร์แดน และประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดล ฟัตตาห์ เอล-ซีซี การสนทนาทั้งสองมุ่งเน้นไปที่การรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคและป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งแพร่กระจายออกไป

แม้แต่สหประชาชาติและสหภาพยุโรปก็ยังรับไม่ได้กับ การโจมตีกวาดล้างของอิสราเอล โจเซฟ บอร์เรลล์ประธานสหภาพยุโรปกล่าวว่า อิสราเอลมีสิทธิที่จะปกป้อง แต่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ การกระทำของอิสราเอลบางประการ ‘ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ’ เช่นการปิดกั้นสาธารณูปโภคน้ำ อาหาร และไฟฟ้าในกาซานั้นไม่ถูกต้อง UN ไม่ประณามทั้งสองฝ่ายแต่ประกาศจะสอบสวนอาชญากรรมต่อประชาชนของคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายต่างทำผิดร้ายแรง

และทั่วโลกโดยเฉพาะภาคประชาชนได้มีการเคลื่อนไหวสวนทางรัฐบาลของตนอย่างกว้างขวางทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา สถานการณ์ระอุเดือดไปทั่วทุกมุมโลก การเดินหน้าปิดล้อมทำลายล้างปาเลสไตน์เข้าข่ายทำลายชีวิตแบบหมู่ในเรือนจำกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นนี้ จะก่อความร้าวรานใจต่อชาวมุสลิมทั่วโลกเพียงใดไม่อาจจินตนาการ ต่อให้อิสราเอลชนะศึก สามารถยึดดินแดนปาเลสไตน์มาเป็นของตนได้หมด กระแสคลื่นต่อต้านอเมิกาและพวกจะถาโถมมากขึ้น การเผชิญหน้าของมหาอำนาจตะวันตกกับโลกมุสลิมจะยิ่งสุ่มเสี่ยงปะทุรุนแรงยิ่งขึ้น และอาจไม่จำกัดอยู่ในภูมิภาคเท่านั้น โลกจะไม่มีวันสงบสุขอีกต่อไป!!