อังกฤษโดดร่วมแล้ว! ประกาศส่งอาวุธอิสราเอล-กห.สหรัฐให้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ ล่าสุดฮามาสชุดใหม่โดดร่มบุกภาคเหนือ

0

จากที่มีรายงานถึงการจับกุมตัวประกันของนักรบฮามาส โดยมีหลายชาติที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังดังกล่าว ทั้งยังปรากฏถึงจำนวนผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีรายงานระบุว่าเป็นประชาชนจากหลายชนชาติด้วยกัน

ทั้งนี้ล่าสุดวันที่ 10 ตุลาคม 2566 มีข้อมูลเปิดเผยออกมาจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า

“สหประชาชาติ คาดว่ายังมีพลเรือนปาเลสไตน์ และต่างชาติตกค้างในฉนวนกาซ่า ราว 123,000 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในหลุมหลบภัยใต้ดิน และที่เหลืออพยพออกไปอียิปต์ทางชายแดนก่อนแล้ว

โดยนักรบฮามาส ได้จับกุมตัวเชลยชาวอิสราเอล  และต่างชาติสหรัฐ ยุโรป รวมทั้งชาติที่แถลงประณามฮามาส ไปไว้บนอาคารต่างๆ ที่อิสราเอล ทิ้งระเบิดลงมาใส่

พลเรือตรี Daniel Hagari โฆษกกองทัพอิสราเอล แถลงว่าได้ส่งเครื่องบินรบราว 60 ลำ โจมตีทางอากาศต่อตึกและอาคารในพื้นที่ฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ โดยการโจมตีนั้นสูงกว่า 5 เท่า ของจำนวนการโจมตีนักรบฮิซบอลเลาะห์ ในช่วงสงครามเลบานอนในปี 2549

ทหารอิสราเอล ยังปะทะกันอย่างหนักในบางพื้นที่ กับนักรบฮามาส ในเมืองต่างๆ ใกล้ชายแดนฉนวนกาซา โดยมีอาวุธไหลเข้ามาช่วยนักรบฮามาสจากเลบานอน โดยอิสราเอลได้สั่งให้ตัดน้ำประปาไปยังฉนวนกาซา

มีรายงานไม่เป็นทางการว่ามีชาวต่างชาติ ที่ถูกอาวุธถล่ม หรือโดนลูกหลงจากอาวุธ 2 ฝ่าย สูญเสีย และสูญหาย เช่น อเมริกา เสียชีวิต 9 ราย ,   แคนาดา เสียชีวิต 1 สูญหาย 2 ราย , สหราชอาณาจักร เสียชีวิตหรือสูญหายมากกว่า 10 ราย , ฝรั่งเศส  เสียชีวิต 1 ราย สูญหายอีกหลายคน

ไทย เสียชีวิต 12 ราย  สูญหาย 11 ราย , เนปาล  เสียชีวิต 10 ราย , เยอรมนี  เสียชีวิต/หายตัวไป จำนวนมาก ,  รัสเซีย เสียชีวิต 1 ราย ,  กัมพูชา เสียชีวิต 1 ราย  ,  จีน เสียชีวิต/สูญหาย ยังไม่ได้รับการยืนยัน

บราซิล บาดเจ็บ 3 ราย , ปารากวัย เสียชีวิต/สูญหาย 2 ราย , ยูเครน เสียชีวิต 2 ราย , เม็กซิโก สูญหาย 2 ราย , ไอร์แลนด์  บาดเจ็บ 1 ราย , แทนซาเนียบาดเจ็บ 2 ราย

อิสราเอล เสียชีวิตไปแล้วราว 900 ราย บาดเจ็บกว่า 2,600 ราย ทางการกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการสูญเสียเพิ่มเติม โดยโรงพยาบาล Rambam ในไฮฟา ที่จอดรถใต้ดินได้เปลี่ยนเป็นหอผู้ป่วยขนาดใหญ่

ในขณะที่อิสราเอลกำลังวุ่นวายอยู่ทางใต้ ล่าสุดนักรบฮามาส ชุดใหม่จำนวนมากเริ่มปฏิบัติการโดดร่มมาจากบริเวณที่ราบสูงโกลัน ลงไปยังเมืองทางภาคเหนือของอิสราเอล สร้างความตื่นตระหนกให้ทหาร และคงจะเล่นเอาเถิดกันอยู่แบบนี้

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศ ประกาศส่งอาวุธให้กับอิสราเอล รวมทั้งหน่วยข่าวกรอง และความมั่นคง , มีเครื่องบินขนส่งทางทหารสหรัฐ 2 ลำ ขนอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และกระสุน ลงจอดที่สนามบินในกรุงเทลอาวีฟ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ จะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-52H ไปยังตะวันออกกลาง เพื่อสนับสนุนช่วยอิสราเอล ทิ้งระเบิด และให้คำมั่นกับอิสราเอลว่าจะช่วยตามหาตัวเชลย และจะส่งผู้เชี่ยวชาญสอดแนมชาวโลกไปช่วยด้านข่าวกรอง

โดยสหรัฐ อ้างว่ายังไม่มีแผนส่งทหารอเมริกัน เข้าไปทำสงครามกับทัพฮามาส แต่จะคอยรับออร์เดอร์อาวุธขายให้อิสราเอลไปก่อน จนกว่าอิสราเอลจะเกินกำลัง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454