แกะรอยแผนลึกรัสเซียโจมตียูเครนหนักบล็อกธัญพืชส่งยุโรปหน้าหนาว! อิสราเอลดึงสหรัฐ-นาโต้ติดหล่มเป็นโล่สู้ฮามาส

0

จากสถานการณ์ในปาเลสไตน์และอิสราเอล ดูเหมือนว่าชาติอื่นๆก็ร่วมด้วยอย่างมีนัยสำคัญ โดยบางประเทศแสดงท่าทีที่ชัดเจนในการสนับสนุน โดยเฉพาะอาวุธ ในขณะที่มีการตั้งข้อสังเกตุถึงสหรัฐที่เข้ามาร่วมอาจจะทำให้ล่มสลายเร็วขึ้นหรือไม่???

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงการสู้รบของสองประเทศขณะนี้ว่า  “สงครามระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์:ชะตากำลังบีบให้จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาล่มสลายเร็วขึ้น

มีหลายท่านเป็นห่วงปาเลสไตน์ ทำใจร่มๆ ไว้ครับ วิญญูชนจริงซึ่งติดตามข่าวต่างประเทศมาตลอดจะรู้กันดีว่ารัฐบาลอเมริกากับอิสราเอลเป็นรัฐบาลจอมรุกรานประเทศอื่น แต่ถนัดในการสร้างภาพว่าตนเองเป็นเหยื่อถูกกระทำ

อเมริการุกรานซีเรีย ปล้นน้ำมันซีเรีย ทำลายพืชพันธุ์ธัญญาหารซีเรีย คว่ำบาตรซีเรียสาระพัด พอชาวซีเรียไล่กองทัพอเมริกันให้พ้นไปจากซีเรีย ป้องกันผลประโยชน์ประเทศตนเอง

รัฐบาลอเมริกาประกาศว่าประชาชนซีเรียดำเนินการก่อการร้ายใส่พวกตน แต่ตนเองรุกรานประเทศซีเรีย กลับยังทนสร้างภาพว่าเป็นชาติประชาธิปไตย ส่งเสริมสิทธิมนุษยชน

อิสราเอลก็เหมือนกัน ส่งทหารไปไล่ที่ชาวปาเลสไตน์  ทำลายโรงเรียน สื่อปาเลสไตน์ แถมให้ท้ายชาวยิวที่อพยพมาใหม่ๆ ทำมาแล้วหลายสิบปีก่อนที่กลุ่มฮามาสจะตัดสินใจบุกในวันนี้ พอฮามาสบุก ก็สร้างภาพว่าพวกตนเป็นเหยื่อทันที แล้วโจมตีกลุ่มฮามาสว่าก่อการร้าย ส่วนตนเองก่อการร้ายหลายทศวรรษแล้วแต่กลับไม่พูดถึง

กลุ่มติดอาวุธฮามาสสู้เพื่อแผ่นดินเกิด กฎบัตรสหประชาชาติก็รับรองสิทธิในการต่อสู้เพื่อแผ่นดินเกิดของประชาชนในทุกประเทศ ทหารอิสราเอลต่างหากคือกองทัพผู้รุกราน แต่บังเอิญ รัฐบาลจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาให้ท้าย จึงไม่มีชาติไหนเอาผิดได้

อย่างไรก็ดี ผมมองปัจจัยต่างๆ โดยภาพรวมทั้งหมดแล้วสรุปฟันธงได้ว่าสงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ครั้งนี้น่าจะถูกชะตาลิขิตบีบให้เกิดเพื่อเร่งให้จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาล่มสลายเร็วขึ้น”

(https://www.blockdit.com/bodhi)

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวล่าสุดวันนี้ 11 ตุลาคม 2566  Blockdit  World Update ก็ออกมาโพสต์ข้อความถึงการขยับปรับอำนาจในตะวันออกกลางอย่างมีนัยสำคัญว่า

“กลุ่มอำนาจใหม่ขั้วอาหรับจะต้องแสดงถึงอำนาจบารมี ปกป้องชาวปาเลสไตน์ ทั้งทางเบื้องหน้าในเวทีนานาชาติสหประชาชาติ และเบื้องหลังด้านเงินทุน อาวุธ และความช่วยเหลืออื่น

จุดนี้รัสเซีย กับจีน จะถอยไปสนับสนุนแถว 2 ทำทีเป็นพระเอกเรียกร้องให้เจรจาสันติภาพ เพื่อให้เกียรติประเทศขาใหญ่กลุ่มอ่าวอาหรับแสดงบทบาทการนำในเชิงขั้วอำนาจภูมิภาค

อีกทางก็โชว์ถึงการเดินทางเยือนของผู้นำอิรัก , ผู้นำปาเลสไตน์ และอื่นๆ ให้เห็นว่ารัสเซีย ได้รับการยอมรับสวามิภักดิ์จากชาวอาหรับชนิดหัวบันไดไม่แห้ง

โดยรัสเซีย จะเร่งโจมตีอาวุธขนาดใหญ่ทำลาย กระเพาะชาวยุโรป คือ แคว้นโอเดสซา ยูเครน เพื่อบล็อคธัญพืชไม่ให้ส่งให้ยุโรปได้กินช่วงฤดูหนาว และถ่วงรั้งสร้างความพะวักพะวนให้ฝ่ายสัมพันธมิตรกลุ่ม NATO ที่กำลังเปิดศึกหลายด้าน

และกำลังขาดแคลนพลังงาน เงินทุน อาวุธ อาหาร ทรัพยากร อย่างรุนแรงจนวิกฤติ ส่วนอิสราเอลนั้นต้องการดึงสหรัฐฯ มาตกหล่มสงครามในระยะยาวกับตน เป็นโล่กำบังในการต่อสู้กับฮามาส ปาเลสไตน์ ที่มีชาติมุสลิมหนุนหลัง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454