มะกันแตกแยก!! นศ.ฮาวาร์ด ๓๐ องค์กรลั่น ยืนหยัดเพื่อปาเลสไตน์ ประท้วงรัฐหนุนอิสราเอลลามทั่วสหรัฐ-โลก

0

วิกฤติในตะวันออกกลางกำลังทำให้สังคมอเมริกันปริแยกอีกครั้ง เมื่ออดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และประธานมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โกรธเกรี้ยวอย่างมาก ต่อคำแถลงร่วมของกลุ่มนักศึกษาที่วิทลาลัยไอวีลีก ประกาศยืนหยัดเคียงข้างปาเลสไตน์ ต่อต้านอิสราเอล ตอกย้ำความคิดเห็นต่อสถานการณ์วิกฤตฉนวนกาซาแตกต่างจากรัฐบาล

วันที่ ๑๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและนิวยอร์คโพสต์รายงานว่า  อดีตประธานมหมาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แลร์รี ซัมเมอร์สวิพากษ์วิจารณ์มหาวิทยาลัยอย่างรุนแรงในกระทู้บนแพลตฟอร์ม X เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าพวกเขาขาดการตอบโต้อย่างเป็นทางการต่อแถลงการณ์ของนักศึกษาที่ระบุว่ารัฐบาลอิสราเอล “ต้องรับผิดชอบทั้งหมด” ต่อความรุนแรงในปัจจุบันในประเทศตะวันออกกลางนี้

ซัมเมอร์สกล่าวว่า “ตลอดเกือบ ๕๐ ปีของการร่วมงานกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ฉันไม่เคยท้อแท้และแปลกแยกเท่านี้มาก่อน”  “จนถึงขณะนี้ การนิ่งเงียบจากผู้นำของฮาร์วาร์ด ควบคู่ไปกับเสียงเรียกร้องและคำกล่าวของกลุ่มนักศึกษาที่รายงานอย่างกว้างขวางกล่าวโทษอิสราเอลแต่เพียงผู้เดียว ทำให้ฮาร์วาร์ดแสดงตนเป็นกลางต่อการกระทำที่เป็นการก่อการร้ายต่อรัฐอิสราเอลของชาวยิว แทนที่จะยืนหยัดต่ออิสราเอล”

ซัมเมอร์ส นักเศรษฐศาสตร์ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังในช่วงปีสุดท้ายของคณะบริหารของคลินตัน และเป็นที่ปรึกษาภายใต้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กำลังตอบสนองต่อแถลงการณ์จากองค์กรนักศึกษามากกว่า ๓๐ องค์กรในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สะท้อนหลักคิดของนักการเมืองสหรัฐฯที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับนักศึกษาของสหรัฐฯเอง

แถลงการณ์ส่วนหนึ่งระบุว่า “เราถือว่าระบอบการปกครองของอิสราเอลต้องรับผิดชอบทั้งหมดต่อความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นทั้งหมด เหตุการณ์ในวันนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในสุญญากาศ ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์หลายล้านคนในฉนวนกาซาถูกบังคับให้อยู่ในเรือนจำกลางแจ้ง”

“ความรุนแรงของอิสราเอลได้วางโครงสร้างทุกแง่มุมของการดำรงอยู่ของชาวปาเลสไตน์มาเป็นเวลา ๗๕ ปีแล้ว ตั้งแต่การยึดที่ดินอย่างเป็นระบบ ไปจนถึงการโจมตีทางอากาศเป็นประจำ การกักขังตามอำเภอใจ ไปจนถึงจุดตรวจทางทหาร และการบังคับให้แยกครอบครัว ไปจนถึงการสังหารแบบกำหนดเป้าหมาย ชาวปาเลสไตน์ถูกบังคับให้ใช้ชีวิตในสภาวะแห่งความตาย ทั้งอย่างช้าๆ และฉับพลัน”

เหตุการวิกฤตกาซา “เจ้าหน้าที่อิสราเอลสัญญาว่าจะ ‘เปิดประตูนรก’ ให้กับชาวปาเลสไตน์และการสังหารหมู่ในฉนวนกาซาได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาไม่มีที่พักพิงและไม่มีที่ให้หลบหนี ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ชาวปาเลสไตน์จะถูกบังคับให้รับผลกระทบจากความรุนแรงจากอิสราเอลอย่างเต็มที่”

แม้ว่าการสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกายังคงมองอิสราเอลในแง่ดี แต่ชาวอเมริกันกลับมีการแบ่งขั้วในประเด็นนี้มากขึ้นตามอายุ ผู้ที่มีอายุมากกว่า ๕๐ ปีในสหรัฐอเมริกาต่างชื่นชอบอิสราเอลเป็นอย่างมาก แต่ ๕๖% ของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า ๒๙ ปีกลับมองว่าประเทศนี้ไม่เอื้ออำนวย ชาวอเมริกันที่มีอายุระหว่าง ๓๐ ถึง ๔๙ ปี เกือบจะแบ่งแยกเท่าๆกัน

การแบ่งแยกดังกล่าวแสดงออกอย่างเด่นชัดในนครนิวยอร์กเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนและต่อต้านอิสราเอลต่อสู้กันที่ไทม์สแควร์ นักเคลื่อนไหวจากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยแห่งอเมริกา และองค์กรหลายแห่ง ตะโกนว่า “ปาเลสไตน์จะได้รับอิสรภาพ” ในขณะที่ตำรวจแยกพวกเขาออกจากผู้ประท้วงที่สนับสนุนอิสราเอลที่ออกมาตอบโต้ ปะทะกันชุลมุน

การประท้วงจัดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ในอิสราเอลในเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก!!