เดือดคลั่ก! ฮิซบอลเลาะห์หมายหัวสหรัฐฯ ลั่นเข้าร่วมศึกต.อ.กลาง เตรียมย่อยยับพร้อมอิสราเอล

0

สถานการณ์ร้อนในตะวันออกกลางยิ่งรุนแรงเข้มข้นไม่ลดลง สนามรบกาซาเดือดระอุ เมื่อกองทัพอิสราเอลที่หนุนหลังทั้งโดยสหรัฐฯเต็มพิกัด โจมตีและปิดล้อมฉนวนกาซาอย่างเต็มที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลายประเทศต่างเรียกร้องให้หยุดยิงทั้งสองฝ่าย แต่ไม่มีใครฟังเพราะปฏิบัติการทหารเต็มรูปแบบเกิดขึ้นแล้ว  

ล่าสุดการต่อสู้ที่ชายแดนเลบานอนเริ่มขึ้นเมื่ออิสราเอลเปิดการโจมตี กองทัพของฮิซบอลเลาะห์ได้ตอบโต้กลับอย่างเผ็ดร้อน ประกาศเข้มเมื่อสหรัฐเข้ามาร่วมศึกโดยหนุนหลังอิสราเอลอย่างเปิดเผย เตรียมถูกทำลายทุกรูปแบบ ทั้งฐานทัพทหาร สถานทูต และสถานกงสุลของสหรัฐฯทั้งหมด จะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีจากกลุ่มอย่างแน่นอน

โปรดสังเกตสื่อหลักตะวันตก เช่นวารสารวอลล์สตรีทกระพือข่าวเรื่อง เจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ได้ประชุมร่วมกับกลุ่มขบวนการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา การประชุมดังกล่าวได้จัดขึ้นในกรุงเบรุตเมืองหลวงของเลบานอน โดยมีเจ้าหน้าที่ IRGC และตัวแทนของกองกำลังทหารทั้งสี่ของปาเลสไตน์ สื่อตะวันตกระบุว่า เป็นการประชุมเตรียมการโจมตีอิสราเอลนั่นเอง แม้อิหร่านจะออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ไม่ได้สั่งการหรือสนับสนุนการโจมตีของฮามาสครั้งล่าสุดแต่อย่างใด แต่จะตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวหากมีการโจมตีมายังดินแดนของอิหร่านไม่ว่าจากใครก็ตาม

วันที่ ๑๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า อิหร่านเตือนถึงการตอบสนองอย่างรุนแรงต่อภัยคุกคามจากอิสราเอล

Iran’s Foreign Ministry spokesman Nasser Kanani 

นัสเซอร์ คานาอานี รมว.ต่างประเทศอิหร่าน แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า อิหร่านเรียกร้องให้มีการประชุมฉุกเฉินขององค์กรความร่วมมืออิสลาม เพื่อระดมการสนับสนุนทางการเมืองและจิตวิญญาณระหว่างประเทศสำหรับชาติปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านความโหดร้ายของระบอบไซออนิสต์

เขาเน้นย้ำว่าประเทศปาเลสไตน์ซึ่งสิทธิของเขาถูกระบอบการปกครองอิสราเอลละเมิดมานานกว่า ๗๕ ปี มีสิทธิที่จะใช้ความสามารถของตนในการปกป้องตนเองและปัดเป่าการกระทำที่รุกราน โฆษกกล่าวถึงปฏิบัติการพายุอัลอักซอนอกฉนวนกาซาว่าเป็นสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายของชาวปาเลสไตน์

มีรายงานว่า กลุ่มญิฮาดอิสลามีแห่งปาเลสไตน์ เข้าประจำการรับผิดชอบการโจมตีจากเลบานอนและแทรกซึมพื้นที่ยึดครองจากฝั่งเลบานอน พร้อมได้ประกาศว่า ฮิซบุลเลาะห์มีขีปนาวุธ ๒๕๐,๐๐๐ ลูกที่พร้อมจะใช้ลุยศึกกับอิสราเอล

เลขาธิการขบวนการต่อสู้แห่งอิสลาม โนจาบา เชิญชวนชาติอิรักให้เข้าร่วมในการเดินขบวนนับล้านเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์ เตือนรัฐบาลที่สนับสนุนอิสราเอลอีกครั้งว่า หากพวกเขาพยายามที่จะขยายขอบเขตของสงคราม พวกเขาจะเผชิญหน้ากับกลุ่มขบวนการต่อสู้ฮัยดะรีแห่งอิรัก ที่อาจอยู่ที่ใดที่หนึ่งของโลกใบนี้

ก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาล้มเหลวในการออกแถลงการณ์ต่อต้านกลุ่มฮามาสจากการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ในระหว่างการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สหรัฐฯ กดดันให้สมาชิกขององค์การนี้ประณามกลุ่มฮามาสอย่างรุนแรง แต่สุดท้ายก็ไม่บรรลุฉันทามติที่จำเป็นในการออกแถลงการณ์ต่อต้านกลุ่มฮามาส และการประชุมในครั้งนี้สิ้นสุดลงโดยไม่มีผลสรุป ดูเหมือนว่าไม่มีใครอยากให้ศึกกาซาขยายวงเป็นสงครามครั้งใหญ่ แต่สหรัฐฯไม่หยุดเรียกประชุมนาโต้เรื่องนี้วันที่ ๑๑-๑๒ ตค.พร้อมกับส่งกองเรือรบและเครื่องบินรบ และอาวุธอื่นๆให้อิสราเอลทันที

จับตาใครจะถูกปิดล้อม ภาพรวมปัจจุบันสหรัฐฯและอิสราเอลโจมตีต่อปาเลสไตน์เต็มรูปแบบที่ฉนวนการซ่า และเลบานอน ขณะที่บินรบเมกา-อิสราเอลเข้าไปโจมตีในพื้นที่ซีเรียอย่างต่อเนื่อง งานนี้ไม่จบที่ฉนวนกาซาแน่นอน ขยายวงแล้วที่เลบานอนและซีเรีย หรือจุดวาบไฟแห้งนี้จะขยายเป็นศึกภูมิภาคอย่างไม่อาจยับยั้งได้!!