ฮามาสโจมตีสนามบิน สะพัดสายลับสหรัฐเสียชีวิต4 อเมริกา-ชาติยุโรประงับสายการบิน เร่งอพยพพลเรือนพ้นอิสราเอล

0

จากที่มีรายงานถึงเบื้องหลังของการบุกโจมตีของกลุ่มนักรบฮามาส ที่ปฏิบัติการณ์ได้ผลในรอบหลายปี สร้างความตื่นตะลึงให้กับสหรัฐและอิสราเอล นั่นเองที่ทำให้ต้องพิจารณาถึงระบบป้องกันต่อต้านอากาศยานของทั้งสองฝ่าย!!!

ทั้งนี้เหตุการณ์ได้ดำเนินมาถึงวันที่ 09 ตุลาคม 2566 ซึ่งถูกเผยแพร่โดย Blockdit World Update ที่โพสต์ข้อความระบุไว้ว่า “ปัญหาอีกอย่างคือ กองทัพอิสลาเอล มีระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลน้อยมาก มีแต่ Iron dome พิสัยใกล้ คือ ในกรุงเทลอาวีฟ 3 ชุด , กรุงเยรูซาเล็ม 1 ชุด และเนติวอต ทางใต้ 1 ชุด ที่สำคัญมี 7 ชุดพังไปแล้ว หรือหมดลูกจรวดขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านอากาศยาน

นักรบฮามาส รู้ดีจึงระดมยิงขีปนาวุธ และโดรน มุ่งไปยังเป้าหมายที่สำคัญเหล่านี้ และคือคำอธิบายว่าทำไม เมือง Ashkelon , Ashdod และ Sderot จึงไม่มีระบบลูกจรวดอิสราเอลพุ่งขึ้นไปสกัดได้เลย

ขณะนี้กองทัพอิสราเอล จึงไม่ได้สนับสนุนลูกขีปนาวุธ Iron dome ให้กับ 3 เมืองชายแดนนี้ แต่ให้เฉพาะหน่วยทหารในตัวเมืองชั้นในเท่านั้น

ล่าสุดฮามาส ยิงจรวดถล่มสนามบิน Ben Gourion ของอิสราเอล และพวกเขายังคอยดักซุ่มโจมตีขบวนรถขนอาวุธยานเกราะของกองทัพอิสราเอลจนพังยับเยิน ขัดขวางไม่ให้ส่งไปแนวหน้าโดยง่าย

มีรายงานว่ามีสายลับชาวอเมริกัน อย่างน้อย 4 ราย กลับบ้านเก่า และถูกฮามาส จับเป็นเชลย เอาไปล่อเป้าให้อิสราเอลทิ้งระเบิดใส่ในฉนวนกาซา ทำให้มีพลเมืองประเทศที่ประณามฮามาส กลับบ้านเก่าจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ทางการสหรัฐ  และแคนาดา จึงขนลุกตั้ง รู้ว่าอิสราเอล อาจควบคุมสถานการณ์ภายในประเทศไม่ได้ง่ายเสียแล้ว จึงสั่งระงับสายการบินพลเรือนสหรัฐ แล้วเร่งอพยพพลเมืองออกนอกประเทศอย่างเร่งด่วน

พร้อมกับโปแลนด์ โปรตุเกส และยุโรปอีกหลายประเทศ ก่อนที่นักรบฮามาส จะโจมตีจรวดถี่รัวใส่สนามบินมากกว่านี้ หรือเข้าถึงและยึดสนามบินได้ เหมือนครายึดฐานทัพใกล้ชายแดน

การเกิดสงครามใหญ่ในอิสราเอลคราวนี้ นักรบฮามาสอาจด้อยกว่าด้านอาวุธ แต่เหนือกว่าด้านกลยุทธ์ คอยใช้ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน MANPAD คอยสอยเฮลิปคอปเตอร์ และเครื่องบิน จากระยะใกล้เผาขน

ใช้โดรนทันสมัย คอยทิ้งหัวรบระเบิดลงมาใส่รถถัง รถหุ้มเกราะ และทหารอิสราเอล , ปล่อยโดรนพลีชีพ พุ่งชนเป้าหมายทางทหารอย่างแม่นยำ ซึ่งทางกองทัพอิสราเอล ยังไม่มีวิธีรับมือที่ดีต่ออาวุธไฮเทคนี้

การส่งเครื่องบินรบไปทิ้งระเบิด และส่งกำลังภาคพื้นดินบุกฉนวนกาซาจึง เกาไม่ถูกที่คัน เพราะสิ่งที่สำคัญกว่า คือ รู้รั่วจำนวนมาก ตลอดแนวชายแดน ถ้าอิสราเอล ยังควบคุมไม่ได้ก็เหมือน หลังคารั่ว เช็ดพื้นเท่าไรก็ไม่แห้ง หนทางจะชนะศึกครั้งนี้จึงมืดมน ยังคงยืดเยื้อต่อไป

แต่คงจะเป็นสู้รบกันระหว่างอาคารต่ออาคาร ซึ่งยากมาก เพราะฝ่ายฮามาสเตรียมการมาดี คนคิดแผนคราวนี้ให้ ไม่ใช่คนธรรมดา ต้องระดับหัวกะทิอย่างอิหร่าน จึงสามารถทำได้ขนาดนี้ และคงกำลังมอนิเตอร์อยู่ในเลบานอน

แม้สหรัฐจะส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้ามาอารักขาอิสราเอล และหวังยิงขีปนาวุธโจมตีจากทางทะเล แต่อาจต้องเสียใจที่สุด เพราะทางกองทัพฮามาส และฮิซบุลเลาะห์เอง ก็เตรียมโดรนรุ่นใหม่และขีปนาวุธร่อนระยะพิสัย 2,000 กิโลเมตร

พร้อมเรือเร็วโจมตี ที่อิหร่านสนับสนุนให้มาสามารถปล่อยขีปนาวุธร่อนฝนเหล็กห่าใหญ่ไปต้อนรับเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ที่จะเป็นเป้านิ่งขนาดมหึมาอยู่กลางทะเล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454