ดัดหลังแสบ! ซาอุฯแจ้งสหรัฐยกเลิกแผนฟื้นสัมพันธ์อิสราเอลทั้งหมด-รัสเซียตัดผลิตน้ำมัน บีบอเมริกาอยู่ได้แค่17วัน

0

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างกองทัพรัฐบาลอิสราเอล ที่มีสหรัฐสนับสนุนให้ความช่วยเหลือ กับกลุ่มนักรบฮามาสที่มีพันธมิตรชาติอาหรับประกาศยืนข้าง ท่ามกลางกระแสอยากให้มีการเจรจายุติความขัดแย้งนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยท่าทีในการเจรจาและสถานการณ์ที่ควรติดตามผ่านการโพสต์ลง Blockdit ซึ่งมีเนื้อหาต่อเนื่องกันว่า “ตำรวจโลกตัวจริงออกมาไกล่เกลี่ยแล้ว

ในการสู้รบกันระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มนักรบปาเลสไตน์ จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาซึ่งเป็นเจ้าพ่อประเทศที่ล่าอาณานิคมได้สนับสนุนให้รัฐบาลอิสราเอลก่อการร้ายที่เลบานอน ก่อการร้ายที่ซีเรียและก่อการร้ายที่ปาเลสไตน์เป็นประจำ โดยจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาสนับสนุนทั้งทางการเงิน ทั้งอาวุธ ทั้งทางการทูต เพื่อมิให้ชาติไหนๆ แตะต้องอิสราเอลได้

หลังจากอิสราเอลและกองทัพฮามาสปะทะกันมาได้ระยะหนึ่ง จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาก็ส่งกองทัพเรือไปให้กำลังใจและช่วยเหลืออิสราเอล เพราะอิสราเอลได้ส่งกระสุนต่างๆ ไปช่วยยูเครนจำนวนมาก อาวุธอาจไม่พอ

ส่วนพระเอกของเรารัสเซีย หลังจากดูสถานการณ์มาได้ระยะหนึ่งก็ได้นำเสนอให้แยกอิสราเอลและปาเลสไตน์เป็น ๒​ รัฐ โดยรัสเซียบอกว่าประเทศอื่นๆ เช่น รัสเซีย จีน รวมทั้งประเทศตะวันออกกลาง ต้องช่วยกันผลักดันให้มีรัฐปาเลสไตน์ขึ้นมาเหมือนที่อิสราเอลมี จะได้ปักปันเขตแดนชัดเจน

มิฉะนั้นแล้ว รัฐบาลที่กระหายดินแดนประเทศอื่นอย่างอิสราเอลจะต้องหาทางรุกรานแผ่นดินปาเลสไตน์ไม่หยุด แนวทางนี้ถูกต้องที่สุดครับ แต่จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาและรัฐบาลอิสราเอลที่ก่อการร้ายประเทศอื่นๆ เป็นประจำ จะยอมได้หรือไม่เท่านั้นเองครับ”

“ผู้นำรัฐบาลก่อการร้ายอิสราเอลไม่ยอมรับแผนการเจรจาสันติ:แต่ไหนแต่ไรมา นายเนตันยาฮูคือผู้นำจอมกลับกลอกของรัฐบาลอิสราเอลและหัวรุนแรง เขาส่งทหารไปปฏิบัติการก่อการร้ายที่ซีเรียเป็นประจำ ส่งทหารไปหาทางรุกรานเลบานอนบ่อยครั้งและส่งทหารให้รุกคืบหน้าไปยึดดินแดนปาเลสไตน์หลายครั้ง

ความเป็นนักการเมืองระดับจิ้งจอกเจ้าเล่ห์เนตันยาฮู ทำให้เขารอดจากการทุจริตฉ้อราษฏรบังหลวงและกลับมาเป็นนายกอิสราเอลอีกรอบ

อุปสรรคยิ่งใหญ่ในการเจรจาสันติคือนายเนตันยาฮู ที่อยากยึดครองแผ่นดินปาเลสไตน์ที่เหลือทั้งหมดและไล่ชาวปาเลสไตน์ให้ออกไปพ้นประเทศ”

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เผยแพร่ข้อมูลต่อมาโดยรายงานถึงความคืบหน้าในปาเลสไตน์ว่า ๑.อิสราเอลใช้ความป่าเถื่อนตอบโต้ โดยใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดถล่มย่านชุมชนปาเลสไตน์ เหมือนที่กองทัพยูเครนทำต่อประชาชนที่เข้าข้างรัสเซีย ส่วนกลุ่มติดอาวุธฮามาสถล่มที่มั่นทางทหารอิสราเอลเป็นหลัก

๒.รัฐบาลอิสราเอลประกาศจะยึดพื้นที่ฉนวนกาซ่าของปาเลสไตน์ทั้งหมด และจะตัดขาดอาหาร ไฟฟ้าและพลังงานของชาวปาเลสไตน์ที่ใช้อยู่ทั้งหมด

๓.ซาอุฯแจ้งไปทางรัฐบาลอเมริกาว่า ขอยกเลิกแผนการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับอิสราเอลทั้งหมด ๔.รัฐบาลอิรักและอิหร่านเรียกร้องให้ OIC จัดประชุมและช่วยเหลือปาเลสไตน์

๕.รัสเซียและซาอุฯ กำลังเจรจาเพื่อตัดปริมาณการผลิตน้ำมันลง ขณะนี้ปริมาณน้ำมันสำรองของประเทศอเมริกา หากไม่มีน้ำมันที่อื่นมาป้อน จะสามารถใช้ได้แค่ ๑๗ วันเท่านั้น”