กรรมย้อนศร! ส.ส.สหรัฐฯไลบี้ไบเดนตรวจสอบ ฮามาสใช้อาวุธอเมริกาโจมตีอิสราเอล

0

ศึกฉนวนกาซา ทำอเมนิกาหน้าแตก เมื่อปรากฎภาพนักรบฮามาสอวดอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้สู้รบกับอิสราเอล เป็นอาวุธจากอเมริกา บางคนถึงกับกล่าวขอบคุณที่เมกาหนุนยูเครนแต่อาวุธมันเลื่อยมาเข้ามือฮามาสตรึม

วันที่ ๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่ามาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน ผู้แทนพรรครีพับลิกัน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “วอชิงตันต้องทำงานร่วมกับอิสราเอลเพื่อตรวจสอบต้นกำเนิดของอาวุธที่สหรัฐฯผลิต ซึ่งกลุ่มติดอาวุธฮามาสแห่งปาเลสไตน์ใช้ในการโจมตีประเทศนี้อย่างต่อเนื่อง” 

สมาชิกสภาคองเกรสอ้างว่าอาวุธบางส่วนที่ฮามาสใช้อาจมีต้นกำเนิดมาจากยูเครนหรืออัฟกานิสถาน และจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องติดตามเพื่อหาแหล่งที่มา 

สมาชิกสภาคองเกรสเขียนบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ซึ่งเดิมชื่อ Twitterว่า

“เราจำเป็นต้องทำงานร่วมกับอิสราเอลเพื่อติดตามหมายเลขซีเรียลของอาวุธสหรัฐฯ ใดๆ ที่กลุ่มฮามาสใช้โจมตีอิสราเอล พวกเขามาจากอัฟกานิสถานหรือไม่? พวกเขามาจากยูเครนเหรอ? มีแนวโน้มสูงว่าคำตอบจะเป็นทั้งสองอย่าง”

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนสนับสนุนข้อกล่าวอ้างเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม วิดีโออย่างน้อย 1 รายการที่ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์เผยให้เห็นกลุ่มติดอาวุธฮามาส  “ขอบคุณ”ชาวยูเครนสำหรับอาวุธ ขณะจัดแสดงชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผลิตในสหรัฐฯ รวมถึงเครื่องยิงลูกระเบิดต่อต้านรถถัง M136 รุ่นมาตรฐาน

สหรัฐฯ ทุ่มความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนมานานกว่าหนึ่งปีครึ่ง โดยสนับสนุนเคียฟในการต่อสู้กับมอสโกว์ ขณะที่ยูเครนเผชิญข้อกล่าวหาซ้ำแล้วซ้ำอีกว่ามีการใช้อาวุธในทางที่ผิดและขายอาวุธออกไปในตลาดมือ  โดยสิ่งของต่างๆ ตั้งแต่อาวุธปืนไปจนถึงทุ่นระเบิด และขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถีปรากฏขายบนเครือข่ายมืดหลายครั้ง

ในอัฟกานิสถาน คลังแสงทั้งหมดของกองทัพที่ตอนนี้สลายไปแล้ว ซึ่งสร้างขึ้นโดยการมีส่วนร่วมโดยตรงและยาวนานหลายปีของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ตกไปอยู่ในมือของกลุ่มตอลิบานหลังจากกลุ่มอิสลามิสต์เข้ายึดครองประเทศในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๔

การเปิดเผยห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อนสำหรับอาวุธของกลุ่มฮามาสถือเป็นงานที่ท้าทาย โดยมีส่วนร่วมกับผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย เช่น ผู้ลักลอบขนของเถื่อน ผู้ส่งสินค้า และนักการเงิน ซึ่งต่างก็มีส่วนช่วยในการเคลื่อนย้ายอาวุธอย่างต่อเนื่อง ทั้งอิสราเอลและฮามาสปรับตัว ทำให้กระบวนการจัดซื้ออาวุธมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา งานนี้ภาพมันฟ้อง ทำให้สหรัฐฯเสียหน้าไบเดนเลยโดนรีพับลิกันไล่บี้อาน!!