แรงไม่พัก!! ฮิซบอลเลาะห์หนุนฮามาส โจมตีกองทัพอิสราเอล ปะทะเดือดชายแดนเลบานอน

0

ท่ามกลางฝุ่นตลบสงครามชำระแค้นของฮามาซและปาเลสไตน์สายแข็งต่ออิสราเอลที่ข้ามเส้นแดง ยึดมัสยิดอัลอักซอ และยึดเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงฝ่ายเดียว ได้ขยายผลไปสู่เลบานอนประเทสเพื่อนบ้านอย่างหยุดไม่อยู่ แม้รัสเซีย-ตุรกีและโลกอาหรับจะพยายามเตือนให้ตั้งสติ กลับสู่โต๊ะเจรจาก็ยังไม่เป็นผล

วันที่ ๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ขบวนการฮิซ บอลเลาะห์ของเลบานอนอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพอิสราเอล ๓ แห่งทางตอนใต้ของเลบานอน ตามคำแถลงของขบวนการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลกล่าวว่าได้เริ่มโจมตี “พื้นที่ในเลบานอน” เพื่อตอบโต้การยิงจากพื้นที่นั้น สถานีโทรทัศน์เลบานอนรายงานว่าหมู่บ้านคฟาร์ชูบาทางตอนใต้ของเลบานอนถูกโจมตี

แถลงการณ์ระบุ“ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับกองกำลังต่อต้านปาเลสไตน์ นักรบกลุ่มหนึ่งของเราเมื่อเช้านี้ได้โจมตีฐานทัพไซออนิสต์ ๓ แห่งใกล้กับฟาร์มชีบาของเลบานอนที่ถูกอิสราเอลยึดครอง” 

ตามการเคลื่อนไหวที่ระบุเรดาร์ของกองทัพอิสราเอลถูกโจมตีระหว่างการยิงปืนใหญ่ 

สมาชิกสภาการเมืองของขบวนการต่อต้านฮิซบุลเลาะฮ์เลบานอน ยกย่องปฏิบัติการทางทหารต่ออิสราเอลของกองกำลังปาเลสไตน์เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญที่สำคัญที่กำหนดกฎเกณฑ์ใหม่เกี่ยวกับการต่อสู้กับศัตรูอิสราเอล

ในการให้สัมภาษณ์ของตัสนีม มาห์มูด กามาตีผู้นำกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ได้แสดงความเคารพต่อนักรบฮามาสสำหรับความกล้าหาญของพวกเขา หลังจากเปิดปฏิบัติการพายุอัลอักซอเพื่อต่อต้านระบอบไซออนิสต์นอกฉนวนกาซา

กามาตียังกล่าวอีกว่าปฏิบัติการเซอร์ไพรส์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนโดยกองกำลังปาเลสไตน์ได้ทำลายล้างไม่เพียงแต่ต่ออิสราเอลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสหรัฐฯ และตะวันตก ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนระบอบไซออนิสต์อย่างแข็งขัน

รายงานระบุว่ามีชาวอิสราเอลเสียชีวิตอย่างน้อย ๓๕๐ รายและบาดเจ็บกว่า ๑,๖๐๐ ราย อันเป็นผลจากการโจมตีของชาวปาเลสไตน์อย่างฉับพลันในปฏิบัติการ “พายุอัลอักซอ” ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการผสมผสานระหว่างนักรบที่ข้ามรั้วไปยังเมืองต่างๆ ที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล พร้อมด้วยจรวดจำนวนมากจากฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมโดยทหารอิสราเอล

รัฐบาลขวาสุดโต่งอิสราเอลได้เปิดฉากการโจมตีทางอากาศอย่างโหดร้ายต่อพื้นที่ที่อยู่อาศัยในฉนวนกาซา คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย ๓๒๐ ราย และบาดเจ็บอีก ๑.๘๐๐ ราย

จับตาแนวรบจะขยายวงจากสงครามภูมิภาคหรือไม่ ขึ้นกับการตอบสนองสถานการณ์ขัดแย้งนี้ของสหรัฐฯและพวก วิกฤตตะวันออกกลางล่าสุดอาจนำโลกสู่สงครามใหญ่ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด!!???