รัสเซีย-ตุรกี-ซาอุดีฯแท็คทีมร้องเจรจา สถาปนาปาเลสไตน์เป็นประเทศทางการ

0

อิหร่านอธิบายว่าปฏิบัติการปาเลสไตน์เป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติต่อความขัดแย้งที่สร้างขึ้นโดยไซออนิสต์ เป็นปฏิกิริยาสุดทนของชาวปาเลสไตน์ต่อนโยบายสหรัฐฯและอิสราเอลที่ก่อให้เกิดสงคราม ยั่วยุ และก่อความไม่สงบโดยคณะบริหารกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งและนายกรัฐมนตรีที่เป็นจอมแย่งชิงอำนาจ

ผู้นำฮามาสประกาศปฏิบัติการ ‘พายุอัลอักซอ’ ของฉนวนกาซาหมายถึงการปกป้องมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ จะขยายการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ของฉนวนกาซาไปทั่วปาเลสไตน์

กลุ่มฮิซบุลลอฮ์เลบานอน ก็ยกย่องปฏิบัติการทางทหารต่ออิสราเอลของกองกำลังปาเลสไตน์ว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญที่สำคัญที่กำหนดกฎเกณฑ์ใหม่เกี่ยวกับการต่อสู้กับอิสราเอลกองกำลังปาเลสไตน์ได้ทำลายล้างไม่เพียงแต่ต่ออิสราเอลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสหรัฐฯ และตะวันตก ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนระบอบไซออนิสต์

กลุ่มประเทศมุสลิมสายแข็งออกหน้ามาหนุนการตอบโตัของฮามาสอย่างแข็งกร้าวขณะที่รัสเซีย-ตุรกีและซาอุดีอาระเบีย ออกมาเรียกร้องให้ยับยั้งตั้งสติทุกฝ่าย ต้องแก้ปัญหาด้วยการเปิดโต๊ะเจรจา และสถาปนาปาเลสไตน์เป็นประเทศอย่างเป็นทางการไม่ใช่อวยแต่อิสราเอลอย่างหลับหูหลับตาโดยปล่อยให้อิสราเอลคุกคามปาเลสไตน์ตามอำเภอใจ ถึงขนาดยึดมัสยิดอัลอักซอ และยึดกรุงเยลูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของตัวเองอย่างผิดกฎหมาย

วันที่ ๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ปธน.เรเจ็ป ตอยยิป เออร์โดกันแห่งตุรกี ฟันเปรี้ยงว่า “ความขัดแย้งในตะวันออกกลางต้องจบลงด้วยการยอมรับรัฐปาเลสไตน์โดยมีเมืองหลวงอยู่ในเยรูซาเลมตะวันออกสิ่งนี้ไม่สามารถเลื่อนออกไปได้อีกต่อไป”

อังการาแถลงอย่างเป็นทางการสรุปจุดยืนของตนเกี่ยวกับความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล ซึ่งเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันเมื่อวันก่อน หลังเนทันยาฮูและคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลอนุมัติมาตรา “๔๐ อาเลฟ” ซึ่งหมายถึงการประกาศสงครามเต็มรูปแบบ

จุดยืนของอังการาก็คือ ความขัดแย้งควรจบลงด้วยการยอมรับรัฐปาเลสไตน์ภายในพรมแดนปี ๑๙๖๗ในความเป็นจริง ตุรกีเรียกร้องให้อิสราเอลไม่เพียงแต่ยอมรับปาเลสไตน์เป็นเรื่องของกฎหมายระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังเรียกร้องให้รักษาความปลอดภัยดินแดนหลายแห่งในเขตเวสต์แบงก์ ตามกฎหมายสำหรับรัฐปาเลสไตน์ด้วย เหล่านี้เป็นพื้นที่หลายร้อยตารางกิโลเมตรที่อยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอลอย่างผิดกฎหมายในช่วงปลายทศวรรษที่ ๖๐ ของศตวรรษที่ผ่านมา รวมถึงดินแดนของกรุงเยรูซาเลมตะวันออกด้วย

รัฐบาลอิสราเอลทุกชุดระบุซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเยรูซาเลมตะวันออกต้องเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอิสราเอล “ไม่สามารถเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์ใดๆ ได้” ดังนั้น อิสราเอลจึงไม่น่าจะพร้อมที่ยอมรับคำแถลงใหม่ของแอร์โดกันเกี่ยวกับเรื่องนี้

รัฐบาลเนทันยาฮูแสดงเจตนารมณ์ที่จะแก้ไขปัญหาทั้งหมดด้วยการสู้รบเท่านั้น

มิคาอิล บ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเรียกร้องให้ปาเลสไตน์และอิสราเอลยุติการยิง เปิดโต๊ะเจรจาแก้ปัญหา ขณะเดียวกันผู้นำซาอุดีอาระเบียและเพื่อนรัฐอ่าวต่างเรียกร้องให้หยุดยิงและเจรจาเช่นกัน

เลขาธิการสภาความร่วมมือรัฐอ่าว(GCC) จัสเซม อัลบูไดวี เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีระหว่างทั้งสองฝ่ายเพื่อปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์ กองกำลังยึดครองของอิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อสถานการณ์ปัจจุบันอันเป็นผลจากการโจมตีชาวปาเลสไตน์และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างต่อเนื่องและชัดเจน”  อัลบูไดวีกล่าวเสริมว่า การโจมตีของอิสราเอลที่กำลังดำเนินอยู่ถือเป็นการละเมิดอนุสัญญาและกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการสันติภาพในการแก้ไขปัญหาชาวปาเลสไตน์ 

หากชนวนร้าวลึกในตะวันออกกลางไม่อาจแก้ไขด้วยการเจรจาอย่างที่ ๓ พยัคฆ์BRICS พยายามผลักดัน จุดวาบไฟแห่งนี้มีโอกาสปะทุสู่การเผชิญหน้าของมหาอำนาจตะวันตก กับโลกมุสลิมอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง!!?