ศึกกาซาชำระแค้น! ส่งเนทันยาฮูรอดถูกโค่น เปิดช่องยึดปาเลสไตน์เมกาหนุนเต็มสูบ

0

สถานการณ์ในตะวันออกกลางระอุเดือดอย่างน่าวิตกอีกครั้ง และเป็นที่จับตาของทั่วโลก เหตุเกิดที่ฉนวนกาซามีประชากรอาศัยอยู่กว่า ๒.๓ ล้านคน กลุ่มติดอาวุธฮามาสในปาเลสไตน์ เปิดฉากโจมตีอิสราเอลแบบไม่ทันตั้งตัวเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ ๗ ตุลาคมที่ผ่านมา โดยระดมยิงจรวดหลายพันลูกจากฉนวนกาซา พร้อมทั้งส่งกองกำลังติดอาวุธหลายสิบคนแทรกซึมเข้าไปโจมตีในหลายเมืองทางตอนใต้ของอิสราเอล พร้อมจับตัวประกันไว้หลายคน รวมถึงแรงงานไทยด้วยจำนวนหนึ่ง

ซาเลห์ อัล-อารูรีรองผู้นำกลุ่มฮามาส อ้างเหตุผลว่าการโจมตีครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้ต่อความโหดร้ายทั้งหมดที่ชาวปาเลสไตน์ต้องเผชิญจากอิสราเอลตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการกระทำของกองกำลังอิสราเอลที่บุกมัสยิด อัล-อักซอ (Al-Aqsa) ในนครเยรูซาเล็ม อันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม และการปฏิบัติที่เลวร้ายต่อนักโทษปาเลสไตน์ในเรือนจำอิสราเอล

ขณะเดียวกันผู้นำอิสราเอลประกาศภาวะฉุกเฉิน ประเทศอิสราเอลอยู่ใน ‘ภาวะสงคราม’ แล้ว และจะแก้แค้นครั้งใหญ่ ซึ่งเริ่มตอบโต้โจมตีเป้าหมายกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา โดยสื่ออิสราเอลรายงานการปะทะกันระหว่างกลุ่มนักรบปาเลสไตน์กับกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลทางตอนใต้ของประเทศ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรวมสองฝั่งทั้งเจ้าหน้าที่ นักรบ และพลเรือนผู้บริสุทธิ์ พุ่งทะลุหลายร้อยคน

การสู้รบรอบล่าสุดนี้ถือเป็นครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ซึ่งมีปมความขัดแย้งที่ฝังรากลึกมายาวนาน 

วันที่ ๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอนาดูลูและทาซนิมนิวส์ รายงานว่า นับตั้งแต่เช้าวันที่ ๗ ตุลาคม มีการยิงจรวดโจมตีดินแดนอิสราเอลจากฉนวนกาซา ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธก็แทรกซึมเข้าไปในดินแดนอิสราเอล กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ประกาศว่ากำลังเปิดตัวปฏิบัติการ ‘ดาบเหล็ก’ เพื่อตอบโต้การโจมตีที่มาจากดินแดนปาเลสไตน์ ส่งบินรบหลายสิบลำโจมตีฉนวนกาซาทำลายชีวิตคนปาเลสไตน์จำนวนมาก

อิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้าสำนักงานการเมืองของกลุ่มฮามาสคนปัจจุบัน กล่าวว่าการโจมตีของชาวปาเลสไตน์เกิดขึ้นเพื่อตอบโต้การกระทำอันก้าวร้าวของอิสราเอลเกี่ยวกับมัสยิดอัลอักซอในกรุงเยรูซาเลมตอนกลาง และเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษปาเลสไตน์แลกกับตัวประกัน ซึ่งถูกจับอยู่ในคุกอิสราเอล ๕,๒๐๐ คน ด้าน อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส ตอกย้ำว่าการจู่โจมที่เพิ่มขึ้นในฉนวนกาซานี้จะแผ่ลามสู่เวสต์แบงก์และเยรูซาเลม

ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลยาแอฟ กัลแลนต์ (Yoav Gallant) ได้อนุมัติการเรียกทหารกองหนุน มีการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วดินแดนอิสราเอล นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลกล่าวว่าประเทศของเขากำลัง “อยู่ในภาวะสงคราม” และมุ่งมั่นที่จะเอาชนะให้ได้ ศัตรูจะต้องจ่ายในราคาที่ไม่เคยมีมาก่อน” เขากล่าวเสริมว่าจะเปลี่ยนฉนวนกาซาให้เป็น ‘เกาะร้าง’

ตามรายงานล่าสุด การโจมตีด้วยจรวดทำให้ชาวอิสราเอลเสียชีวิตกว่า ๒๐๐ ราย สูญหาย ๗๕๐ ราย และบาดเจ็บมากกว่า ๑,๕๐๐ ราย การโจมตีของอิสราเอลต่อฉนวนกาซาทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตกว่า ๓๑๓ ราย และบาดเจ็บกว่า ๒,๐๐๐ ราย

บรรดาชาติตะวันตกทั้งหลายนำโดยสหรัฐฯ ประณามการโจมตีของปาเลสไตน์และประกาศสนับสนุนอิสราเอล โดยปธน.โจ ไบเดน กล่าวที่ทำเนียบขาวว่า อิสราเอลมีสิทธิโดยสมบูรณ์ในการปกป้องตนเอง “เราจะไม่มีวันเหนี่ยวรั้งพวกเขา”

ปธน.มาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ ยืนกรานว่าชาวปาเลสไตน์มีสิทธิที่จะปกป้องตนเองจากสิ่งที่เขาเรียกว่า“ความหวาดกลัวของผู้ตั้งถิ่นฐานและกองทหารที่เข้ายึดครอง”

ทั่วตะวันออกกลาง มีการเดินขบวนแสดงการสนับสนุนฮามาส ผู้ชุมนุมบางกันจุดไฟเผาธงชาติอิสราเอลและสหรัฐฯ และโบกธงปาเลสไตน์ ในอิรัก เลบานอน ซีเรียและเยเมน ในขณะที่การโจมตีของกลุ่มฮามาส ได้รับการยกย่องอย่างเปิดเผยจากอิหร่านและฮิซบอลเลาะห์ พันธมิตรในเลบานอนของอิหร่าน

สมาชิกของประชาคมอาหรับระหว่างประเทศเรียกร้องให้อดกลั้นในขณะที่ กองทัพอิสราเอลยังคงตอบโต้ชาวปาเลสไตน์อย่างหนัก ด้วยการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีอย่างต่อเนื่อง

ดูเหมือนว่าสงครามล้างแค้นของฮามาสครั้งนี้ ได้ส่งผลให้เนทันยาฮู สามารถรักษาอำนาจได้ต่อไปหลังจากล่อแหลมว่าจะถูกรัฐประหาร หรือถูกประชาชนขับไล่หลุดจากตำแหน่ง เพราะกระแสต่อต้านเนทันยาฮูและคณะบริหารขวาจัดสุดโต่งขยายวงมากขึ้น ขณะที่กระแสข่าวตะวันตกโหมกระพือ ปฏิบัติการฮามาสมี อิหร่านอยู่เบื้องหลัง รัฐมนตรีกลาโหมของประเทศสมาชิก NATOก็เคลื่อนไหวรับลูกทันที คาดว่าจะมีการพิจารณาพัฒนาการทางทหารล่าสุดในอิสราเอล โดยจะมีการหารือในการประชุมNATO ในวันที่ ๑๑-๑๒ ตุลาคมนี้

จับตาหอกนี้พุ่งเข้าสู่อิหร่าน มหาอำนาจเดี่ยววางหมากเล่นงานหวังกินโคนที่แน่นแฟ้นกับขุนอย่างรัสเซีย ขณะเดียวกันก็หนุนหลังอิสราเอลเดินหน้าใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์หนักขึ้น ยึดดินแดนปาเลสไตน์ต่อไปได้อย่างชอบธรรม!!??