เสื้อคลุมCapeตัวเด็ด! RFใช้รถถัง-ยานรบล่องหน บังตา ATGM นาโต้ งานนี้ถึงกับเหวอ

0

มีรายงานเกี่ยวกับ กลยุทธ์การพรางตัวของกองทหารรัสเซีย ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาหน่วยปฏิบัติการพิเศษใช้ยานเกราะและรถถังที่เคลือบสารพิเศษ มีชื่อว่า “เสื้อคลุม” หรือ Cape สามารถหลอก ATGM ของ NATO ได้กว่ากองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้จะรู้ตัวก็ถูกทำลายเสียก่อนแล้ว นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ตลอด ๗ วันที่ผ่านมากองกำลังผสมยูเครนจึงสูญเสียอย่างหนัก

 

วันที่ ๘ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและRIA News รายงานว่า กลยุทธ์ยานล่องหน ถูกใช้อย่างแพร่หลายในพื้นที่แนวหน้ายูเครน อ้างอิงถึงแหล่งข่าวที่เปิดเผยถึงอุปกรณ์ลายพรางที่เรียกว่าเสื้อคลุมหรือ “Cape” มันจะลดการมองเห็น รถถังและยานรบอื่นๆ ในระยะอินฟราเรดและเรดาร์ ลงอย่างมาก ในตอนกลางคืนผู้ปฏิบัติงานโดรนศัตรูซึ่งติดตั้งกล้องถ่ายภาพความร้อน จะไม่สามารถระบุการมีอยู่ของรถถังหรือยานเกราะที่เคลือบเสื้อคลุมในพื้นที่นั้นๆได้

นอกจากนี้ การเคลือบลายพรางนี้ยังแสดงให้เห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงความสามารถในการหันเห ขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังที่ผลิตโดย NATO รวมถึง Javelin ATGM จากรถถัง ตัวอย่างเช่น กรณีที่บันทึกโดยลูกเรือของรถถัง T-90M สิ่งนี้เป็นไปได้เนื่องจากความจริงที่ว่า “เสื้อคลุม” ทำให้โซนคอนทราสต์ความร้อนเรียบขึ้น ซึ่งทำให้ ATGM ของศัตรูสับสน แต่มองไม่เห็น

“เสื้อคลุม” มีหลายชั้น โดยทั่วไปแล้วทั้งหมดนี้ทำให้สามารถลดการมองเห็นของยานเกราะได้รวมถึงในช่วงการแผ่รังสีแสงที่มองเห็นได้ด้วย มีรายงานด้วยว่าเมื่อใช้ม่านละอองลอยและควันกำบังเพิ่มเติม ประสิทธิผลของ “เสื้อคลุม”บังตา ต่อ ATGM จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากจะมียุทโธปกรณ์ที่ใช้ในสนามรบชั้นเยี่ยมแล้ว การเคลื่อนไหวของกองทหารรัสเซีย ก็เป็นไปอย่างคึกคัก ช่องโทรเลขของรัสเซียจำนวนหนึ่งเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในแนวหน้าในพื้นที่เมืองเวเซโลเย (Veseloe) และ สปอร์โนเย(Spornoe) ในทิศทางของเมืองเซเวอร์สกี้ (Seversky) ก่อนหน้านี้สถานการณ์ในทิศทาง Seversk อาจเรียกได้ว่าเป็นมอธบอลล์ “mothballed” หมายความว่าถูกลืมเพราะไม่มีความเคลื่อนไหวการสู้รบที่นี่มาเป็นเวลานาน

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารตะวันตกเตือนเกี่ยวกับความเป็นไปได้สูงที่รัสเซียจะบุกเฟสใหม่ในฤดูใบไม้ร่วงปี ๒๕๖๖ ขณะนี้กองทัพรัสเซียกำลังรุกคืบไปในทิศทางคูเปียนสค์และครัสนีย์-ลิมัน มีความเป็นไปได้ว่าจะดำเนินการเชิงรุกในพื้นที่อื่นๆ จำนวนมากที่ไม่มีกำลังสำรองของยูเครนที่แข็งแกร่ง ตัวอย่างเช่น เมื่อสามวันก่อน กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ประกาศบุกยึดฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนในทิศทางของเซเวอร์สกี้ไปแล้วแต่ช่องเทเลแกรมของยูเครนเงียบกริบ

สถานการณ์ของกองกำลังเคียฟ-นาโต้ในพื้นที่มาเคเยฟกา ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ กองทหารรัสเซียค่อยๆ เคลื่อนตัวไปทางแม่น้ำออสคอลและหมู่บ้านโบโรวายา ทำลายหรือบังคับให้แนวรบยูเครนที่ปฏิบัติการในส่วนนี้ของแนวรบต้องล่าถอยออกไปทุกวัน

ไม่ทันถึงฤดูหนาว กองทัพเคียฟ-นาโต้ ก็ถูกทำลายไปแล้วเป็นจำนวนมาก จับต่ารัสเซียจะเร่งเปิดเกมรุกอย่างดุเดือด ในเฟสใหม่ฤดุใบไม้ร่วงเมื่อฝ่ายตรงข้ามกำลังถดถอยอย่างต่อเนื่อง!!