แพ้ราบคาบ! รัสเซียกวาดล้างเดือดโดเนตสค์ ๑ สัปดาห์เคียฟ-นาโต้ดับกว่า ๑,๗๔๕ ทุบบินรบ ๔ รถถัง ๑๘

0

สถานการณ์ที่แนวหน้าของสงครามยูเครนยังไม่ได้หยุดนิ่ง เคียฟพยายามส่งทหารเข้าพื้นที่ยุทธศาสตร์หวังทำคะแนนตีตื้น เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจเพิ่มความช่วยเหลือทางการเงินและอาวุธยุทโธปกรณ์จากผู้สนับสนุนทั้งสหรัฐฯและยุโรป

แต่ผลลัพธ์ยังคงล้มเหลวสูญเสียมากอีกในเดือนที่ ๔ ล่าสุดกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ในรอบ ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมากองกำลังเคียฟ-นาโต้ดับแล้วกว่า ๒ กองพันรถถังและบินรบถูกทำลายอีก ท่ามกลางท่าทีลังเลของประเทศสมาชิกนาโต้และยุโรป แม้เมกา-อียูจะตอกย้ำรัวๆว่า ถึงสหรัฐฯยังมีอุปสรรคในสภาฯไม่สามารถอนุมัติงบฯใหม่หนุนยูเครน แต่ยุโรปจะต้องเร่งรับมาแบกต่ออย่างไม่มีข้อแม้

ขณะที่แนวหน้าสภาพกองทัพยูเครนที่วันนี้กลายเป็นกองทัพนาโต้ไปแล้วโดยทางพฤตินัยก็ยังพ่ายแพ้ราบคาบ

วันที่ ๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์ รายงานว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยผลการปฏิบัติงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “ตั้งแต่วันที่ ๒๙ กันยายนถึง๖ ตุลาคมที่ผ่านมายูเครนสูญเสียทหารไปแล้วกว่า ๔ กองพัน  ทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียสามารถสกัดกั้นการโจมตีโดยกองทหารยูเครนในทิศทางโดเนตสค์ ๓๔ ครั้ง การโจมตี ๑๑ ครั้งในทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์ การโจมตี ๔ ครั้งในทิศทางคูเปียนสค์ และการโจมตี ๒ ครั้งในทิศทางซาโปริชเชีย การสูญเสียกำลังทหารของยูเครนใน ๔พื้นที่มากถึง ๓,๘๙๐ นาย”

กระทรวงระบุในแถลงการณ์ว่า “ในทิศทางโดเนตสค์ ใกล้กับนิคมของ Avdeyevka, Maryinka และ Toretskหน่วยของกลุ่มภาคใต้(Battle Group South)ได้ขับไล่การโจมตีโดยกองทัพยูเครน ๓๔ครั้ง ทำให้ศัตรูเสียชีวิตและบาดเจ็บ ๑,๗๔๕ นาย ทำลายรถถัง ๑๘ คันและ รถหุ้มเกราะอื่นๆ ยานพาหนะ ๒๗ คัน ปืนใหญ่สนาม ๑๓ กระบอก และรถรบ Grad MLRS อีก ๑ คัน ทำลายคลังกระสุนของยูเครน ๓ แห่ง”

นอกจากนี้ ยูเครนยังได้สูญเสียทหารมากกว่า ๗๕๕ นายในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้, ทหารมากกว่า ๔๓๐ นายในทิศทางครัสนีย์-ลิมาน, ทหารมากกว่า ๔๐๕ นายในทิศทางคูเปียนสค์ ภูมิภาคคาร์คอฟ ทำลายคลังกระสุน ๔ แห่ง, ทหารมากกว่า ๓๒๐ นายในทิศทางซาโปริชเชีย และมากกว่า ๒๓๕ นายในทิศทางเคอร์ซอน ทำลายคลังกระสุนอีก ๕ แห่ง เป็นการปฏิบัติงานในเวลา ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน กระทรวงการบินและอวกาศของรัสเซียและกองกำลังป้องกันทางอากาศได้ทำลายเครื่องบินรบของยูเครน ๔ ลำด้วย 

“ตลอดทั้งสัปดาห์ เครื่องบินรบของกองทัพอากาศรัสเซียและความสามารถในการป้องกันทางอากาศได้ยิงเครื่องบิน Su-27, Su-25 และ MiG-29 ของกองทัพอากาศยูเครนตกในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Soldatskoye ในเขต Dnepropetrovsk, Sergeyevka และ Kleshcheyevka ใน สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ นอกจากนี้ เครื่องบินโจมตี Su-25 ยังถูกทำลายที่สนามบินโดลจินต์เซโว ในภูมิภาคดนีโปรเปตรอฟสค์”

สกัดกั้นจรวด HIMARS, Olkha และ Uragan ได้ ๓๙ ลูก, ระเบิดอัจฉริยะ JDAM ๔ ลูก, HARM ๓ ลูก และขีปนาวุธเนปจูน ๒ ลูก

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ลีลาการรบของรัสเซียยกระดับดุดันมากขึ้น มีทั้งการรุกเข้าสู่แนวหลังของยูเครน มุ่งทำลายฐานกองกำลังทหารรับจ้าง โจมตีแคมป์สะสมกำลังคน ตลอดจน คลังอาวุธจากนาโต้ รวมทั้งเส้นทางขนส่งลำเลียงทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ไม่เว้นวรรคทั้งกลางวันและกลางคืน ประสานกันทั้งทางภาคอากาศ ภาคพื้นดินอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่เดินหน้ากวาดล้างกองกำลังยูเครนที่ประจำฐานที่มั่นในพื้นที่แนวหน้าที่เป็นเขตยึดครองของยูเครนอย่างต่อเนื่อง

สรุปภาพรวมของการต่อสู้ที่แนวหน้ายูเครน เคียฟ-นาโต้แพ้กองทัพรัสเซียราบคาบ!!