สหรัฐวุ่นหนัก! แนนซีโดนไล่พ้นสนง.สภาฯ ขณะบริษัทสุขภาพยักษ์ถังแตก พนง.7.5หมื่นลาออก-หยุดรักษาพยาบาลทั่วปท.

0

จากที่สหรัฐเข้าไปสนับสนุนยูเครนทำศึกกับรัสเซียมาเป็นเวลากว่าปี ทำให้ทั้งงบประมาณและอาวุธจำนวนมากสูญสิ้นไปกับเรื่องดังกล่าว ในขณะที่เศรษฐกิจประเทศย่ำแย่วิกฤต เกิดการชุมนุมต่อต้านนำเงินภาษีประชาชนไปใช้ทำสงคราม

ทั้งนี้มีความสถานการณ์ที่กำลังถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เมื่อBlockdit World Update ได้เปิดเผยไว้เมื่อวันที่ 06 ตุลาคม 2566 ซึ่งมีข้อมูลถึงเรื่องดังกล่าวว่า

“การเมืองในสหรัฐ ช่วงนี้อลหม่านอย่างมากจากการเปิดศึกชิงอำนาจกันทั้ง 2 พรรคการเมืองผูกขาด ที่จะมีช่วงชิงอำนาจในการเลือกตั้งใหญ่ปลายปี 2567

ในฝ่ายนิติบัญญัติเอง ก็ชิงอำนาจกัน ไล่ตะเพิด นายเควิน แม็กคาร์ธี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ถูกโหวตรอบเดียวปลดเขาออกจากตำแหน่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทั้งที่กว่าเขาจะได้ตำแหน่งมา ต้องโหวตซ้ำถึง 17 รอบ

นาย Matt Gaetz เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันคนใหม่ในการโหวตขึ้นเป็นประธานสภาผู้แทน นโยบายเขาคือ ไม่ให้เงินกับยูเครน แต่จะสนับสนุนกฎหมายงบประมาณแก้ปัญหาผู้อพยพแนวชายแดนเม็กซิโก และปัญหาภายในประเทศ

เขายอมรับว่า กลัวการวางยาพิษ จึงปฏิเสธที่จะรับประทานอาหารที่จัดให้ทำการของสภา เขายังมีคำสั่งไล่ นางแนนซี เปโลซี อดีตประธานคนก่อนจากพรรคเดโมเครต ออกจากสำนักงานรัฐสภาของเธอ ให้ไปอยู่ห้องเล็กๆ

ส.ส.มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน จากพรรครีพลับพลิกัน ผู้มีนโนยายเด่นชัดมานาน คือ สงครามในยูเครนจะต้องยุติ พรรคของเธอเห็นพ้องต้องกันว่าสภาคองเกรสจะต้องหยุดการจุดชนวนสงครามในยูเครน แล้วนำเงินงบประมาณมาใช้ในประเทศ

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ นำเงินภาษีของประเทศ ไปจ่ายเงินเดือนให้กับชาวยูเครน แยกเป็นครู 500,000 คน และข้าราชการ 150,000 คน สร้างความเดือดดาลไม่พอใจอย่างมากให้กับชาวอเมริกัน

เพราะตอนนี้สหรัฐอเมริกา เศรษฐกิจพัง รัฐบาลกลางแทบไม่เหลือเงินอะไรใช้จ่ายได้เลย แต่เงินของผู้เสียภาษีชาวอเมริกันและชาวยุโรป ดันเอาไปจ่ายเงินเดือนให้ข้าราชการชาวยูเครนกว่า 650,000 ราย

ล่าสุดบริษัท Kaiser Permanente บริษัทเก่าแก่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2488 นานกว่า  78 ปี ให้บริการด้านสุขภาพแก่สมาชิกกว่า 12.5 ล้านคนจาก 8 รัฐในสหรัฐอเมริกา และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

บริษัทถังแตกอยู่ไม่ได้จึงขัดแย้งพิพาทค่าแรงกับพนักงาน ส่งผลให้พนักงานสหภาพแรงงานกว่า 75,000 คน ประกาศลาออกจากงาน ส่งผลให้พนักงานที่เหลือนัดหยุดงานการรักษาพยาบาลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯไม่สนใจเขาโทรศัพท์หาประเทศในสหภาพยุโรป ให้ทุ่มจ่ายเงินและอาวุธติดหล่มสงครามยูเครนต่อไป โดยสหรัฐ จะให้กำลังใจอยู่ห่างๆ  ส่วนเรื่องเงินสมทบไว้คุยกันภายหลัง

เขาใช้อำนาจผู้นำทำเนียบขาว สั่งเปลี่ยนสุนัขประจำทำเนียบเป็นสายพันธุ์ Canis non grata แล้ว เพราะสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดตัวเดิมกัดเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับบาดเจ็บ จึงถูกลงโทษไล่ เฉดหัวออกจากทำเนียบขาวแล้ว

การเมืองภายในสหรัฐ มีแต่ความบันเทิง ขัดแย้งตีกันนัวเนีย ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล ไม่เว้นแม้แต่พรรคเดียวเดียวก็ใส่กันยับ ไล่เฉดหัวออกจากห้องทำงาน

สุนัขในทำเนียบขาว ก็ขัดแย้งไม่ถูกชะตากับเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับ จึงหมั่นใส่ไล่กัดจนบาดเจ็บ ต้องให้ประธานาธิบดีลงมาเคลียร์ปัญหาเอง คาดว่าปัญหาวุ่นวายในสภา และทำเนียบขาว ของสหรัฐ จะโทษว่าเป็นความผิดของรัสเซีย จีน อิหร่าน และเกาหลีเหนือแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454