ไม่ทันได้ใช้! เบอร์ลินส่ง IRIS-T ให้ยูเครน ปะทะ Iskander รัสเซียที่เด็ดกว่า เจอปุ๊บโดนทุบบั๊บ

0

มีรายงานว่า เบอร์ลินกำลังเตรียมส่งอาวุธป้องกันภัยทางอากาศเพิ่มเติมไปยังยูเครน ซึ่งประกาศว่าเพื่อ ‘ปกป้องการขนส่งธัญพืช’ ไปยังยุโรป หลังจากการล่มสลายของข้อตกลงธัญพืชในทะเลดำในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ของเบอร์ลินในการโอนนั้นออกแบบมาเพื่อหลอกลวงชาวเยอรมันธรรมดาเท่านั้น เพราะกระแสต้านเมกา-นาโต้กำลังดุเดือดเพิ่มขึ้นในเยอรมนี รวมทั้งเหล่าประเทศสมาชิกนาโต้ตัวตึงอย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส และโปแลนด์

วันที่ ๖ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า แหล่งข่าวบอกกับสื่อธุรกิจของสหรัฐฯว่า รัฐบาลเยอรมันจะส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางไอริส-ที (IRIS-T) เพิ่มเติม รวมทั้งปืนต่อต้านอากาศยาน Gepardมากกว่าหนึ่งโหลไปยังยูเครน อาวุธป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งคาดว่าจะมาถึงประเทศก่อนสิ้นปีนี้ มีจุดประสงค์เพื่อปกป้องการขนส่งธัญพืชไปยังยุโรปตามแม่น้ำดานูบ และผ่านทางอื่นๆ ที่เรียกว่า”Solidarity Lanes”เพื่อนำอาหารยูเครนออกจากประเทศ สู่ตลาดต่างประเทศได้

เยอรมนี ผู้บริจาคอาวุธขั้นสูงรายใหญ่อันดับสองให้กับยูเครนภายใน NATO รองจากสหรัฐอเมริกา ได้ส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธไปแล้วกว่า17.1 พันล้านยูโร (17.96 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ไปยังเคียฟ ซึ่งรวมถึงเครื่องยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง IRIS-T อย่างน้อย 6 เครื่อง นอกจากนี้ เบอร์ลินยังได้ส่งปืนต่อต้านอากาศยานอัตตาจรFlakpanzer Gepard เกือบ 50 กระบอก พร้อมด้วยปืนสะเก็ดระเบิดวินเทจปี 1970 ที่ได้รับการปรับปรุงและติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ คาดว่าจะมีการส่งมอบ Gepards อีก 30 ลำ “โดยความร่วมมือกับสหรัฐฯ”

อาวุธป้องกันภัยทางอากาศที่นำมาโดยตรงจากคลังของ Bundeswehr เอง มีความซับซ้อน ต้องไปแบ่งจากงบฯ ๑๐๐,๐๐๐ ล้านยูโรของเยอรมนีในการสร้างกองทัพของประเทศ และสร้างหน่วยงานใหม่หลายแห่ง ด้านเคียฟ เรียกร้องให้ NATO ส่งขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของโซเวียตที่ “ล้าสมัยแต่ยังคงมีประสิทธิภาพ”ไปใช้ควบคู่ไปกับระบบของตะวันตก เช่น IRIS-T และ Patriotอีกด้วย

 

วลาดิสลาฟ ชูริจิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอิสระของรัสเซียและเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันทางอากาศของกองกำลังป้องกันทางอากาศกล่าวว่า “การส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศของเยอรมนีไปยังเคียฟจะไม่ส่งผลกระทบต่อจุดยืนของมอสโกว์ และกองทัพรัสเซียจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อทำให้อาวุธของ NATO เพิ่มเติมใดๆ ที่ส่งไปยังยูเครนถูกทำลายสิ้นในระยะเวลาอันสั้น” หากเราสามารถระบุตัวพวกมันได้ในขณะที่พวกมันกำลังขนส่งไปยังยูเครนหรือผ่านยูเครน เราก็สามารถทำลายพวกมันที่นั่นได้”

สำหรับระบบเฉพาะที่รัสเซียสามารถใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายอาวุธของ NATO เช่น IRIS-T อเล็กเซ เลออนคอฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร รัสเซียผู้มีประสบการณ์ เขาเป็นบรรณาธิการนิตยสารกิจการการทหารของรัสเซีย กล่าวว่า ขีปนาวุธทางยุทธวิธี IskanderและKinzhalใช้โจมตีด้วยการยิงทางอากาศแบบไฮเปอร์โซนิก“นั่นคืออาวุธที่ IRIS-T ไม่สามารถสกัดกั้นได้”

สรุปคือ ต่อให้เยอรมนีส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศมาเพิ่มแค่ไหนก็ไม่อาจต้านทานขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคของรัสเซีย แค่คินซาลและอิสกานเดอร์ก็ขวางไม่อยู่แล้ว ยังมีขีปนาวุธและโดรนรออยู่อีกเพียบไว้ทุบอาวุธนาโต้!