ไบเดนช็อค!! สหรัฐการเมืองเฟะศก.เจ๊ง ประท้วงนับแสน กระแสต้านกระหึ่มยุโรป ส่อแพ้ยับจ่อชัตดาวน์เลือกตั้ง

0

สถานการณ์ในสหรัฐและพวกร้อนรุ่มยิ่งกว่าปัญหาโลกร้อน ภายในประเทศความขัดแย้งระหว่างสองพรรคใหญ่เดโมแครตและรีพับลิกันขยายตัวร้าวฉานหนักขึันทั้งเรื่องผลประโยชน์และแนวนโยบายต่างประเทศ ขณะเศรษฐกิจเปราะบางเดินหน้าถดถอย หนี้สินล้นยังเกิดกระแสการประท้วงในภาคประชาชนอย่างห้ามไม่อยู้

บทบาทของสหรัฐฯในยุโรปได้สร้างความยากลำบากทางเศรษฐกิจแก่สมาชิกสหภาพยุโรป ใช้นาโต้ผลักดันให้ตะวันตกร่วมกันทำลายรัสเซียเอื้อประโยชน์วอชิงตัน วันนี้ถูกกระแสต้านจากประชาชนอย่างดุเดือดในประเทศแกนหลักนาโต้

วันที่ ๕ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า วันเอกภาพในเยอรมนี เป็นการเฉลิมฉลองการรวมชาติของประเทศอีกครั้งในปี ๑๙๙๐ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่แสดงถึงการสิ้นสุดยุคสงครามเย็น ล่าสุดมีการประท้วงหลายครั้ง รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลโอลาฟ ชอลซ์ เรียกร้องให้หยุดส่งเงินและอาวุธให้ยูเครน

มีผู้เข้าร่วมงานราว ๔,๖๐๐ คนในกรุงเบอร์ลิน จัดโดยพรรคฝ่ายขวาทางเลือกสำหรับเยอรมนี การเดินขบวนจบลงด้วยการชุมนุมที่สวนสาธารณะ Lustgarten ในใจกลางเมืองหลวง ในเมืองดุสเซลดอร์ฟ ผู้จัดงานฝ่ายซ้ายได้จัดการชุมนุมเรียกร้องให้เบอร์ลินหยุดการขนส่งอาวุธไปยังยูเครน พวกเขาชูป้ายเรียกร้องให้มี“สันติภาพโดยปราศจาก NATO”และยุติการดำเนินคดีกับ Julian Assange ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ผู้ประท้วงให้สัมภาษณ์สื่อว่า “เป็นเวลากว่า ๗๐ ปีที่สหรัฐฯ ก่อสงครามครั้งแล้วครั้งเล่า มันเป็นเรื่องอ้างเกี่ยวกับประชาธิปไตย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติของประเทศต่างๆ”

ในเวลาเดียวกันกระแสต่อต้านวอชิงตันและนาโตัได้แผ่ขยายอย่างกว้างขวาง การประท้วงในเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ และในโปแลนด์ก่อหวอดอย่างเต็มที่ประชาชนนับแสนออกมาเรียกร้องรัฐบาลลาออกจากนาโต้ หยุดส่งเงินและอาวุธให้ยูเครนอย่างไม่ได้นัดหมาย สวนทางกับคำประกาศของเลขาธิการนาโต้ ประธานสหภาพยุโรปที่จะรีดภาษีของบ้านเมืองตัวเองมาประเคนให้ยูเครน แทนสหรัฐฯที่ยังซัดกันไม่เลิก

ขณะเดียวกันความปั่นป่วนวุ่นวายไร้เสถียรภาพ กำลังระเบิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ล่าสุดคนงานหลายหมื่นคนในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการดูแลสุขภาพ Kaiser Permanente นัดหยุดงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นับเป็นการเริ่มต้นการนัดหยุดงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ การหยุดงานประท้วงจัดเป็นระบบ  ๓ วันในรัฐแคลิฟอร์เนีย โคโลราโด ออริกอน และวอชิงตัน สำหรับหนึ่งวันในเวอร์จิเนียและวอชิงตัน ดี.ซี. หากตกลงกันไม่ได้จะยกระดับการต่อสู้ต่อไปอีก

ก่อนหน้านี้ก็มีการประท้วงของสหภาพแรงงานรถยนตร์ของสหรัฐ นัดหยุดงานทั่วประเทศและยังเจรจาเรื่องค่าจ้างกันอยู่ ภายใต้สภาวะเศรษฐกิจหัวทิ่ม หนี้ท่วมทั้งภาครัฐและครัวเรือน เมกาเดินหน้าสู่ Recession อย่างปิดไม่อยู่ ในห้วงเวลาเดียวกันกับความขัดแย้งระหว่างสองพรรคใหญ่ร้าวลึกขึ้นทุกที การขับประธานสภาผู้แทนฯเควิน แม็คคาธี สะท้อนความไม่ลงรอยขั้นแตกหักที่มาขวางทางสะดวกของเดโมแครตเรื่องดันสงครามตัวแทนยูเครน แต่โพลล่าสุดทรัมป์กลับนำห่างไบเดนได้กว่า ๑๐% และจนป่านนี้เดโมแครตยังชูไบเดนคนเดียวชิงตำแหน่งปธน.ปีหน้า ขณะที่ยังขัดขวางทรัมป์เข้าแข่งชิงไม่ได้

ถ้าสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้ขยายวงจนคุมไม่ได้ทั่งศึกภายนอกอย่างยูเครน นอกจากแพ้แล้ว การจะส่งไม้ต่อให้โปแลนด์ก็ดูขลุกขลักเพราะกระแสต่อต้านยูเครนหนักขึ้น ศึกภายในระหว่างสองพรรค ดูท่าเดโมแครตอาจไม่สามารถยึดกุมอำนาจต่อไปอีกได้ความเป็นไปได้ที่ไบเดนจะปิดสวิตช์หยุดการเลือกตั้ง อ้างต้องทำสงครามจึงมีความเป็นไปได้สูง!!