นายใหม่วากเนอร์โชว์เด็ด!บุกช่วยมาลีปิดล้อมกบฏโปรฝรั่งเศส ร้องตะวันตกส่งอาวุธด่วน ล่าสุดฐานแตก-เหล่าหน.หนีกระเจิง

0

จากที่แอฟริกาลุกฮือต่อต้านการเข้ามาครอบครองของนักล่าอาณานิคมตะวันตกที่เข้ามาบงการและอยู่เบื้องหลังรัฐบาลมานานช้า กระทั่งหลายประเทศค่อยๆปลดแอก มีการรัฐประหาร ประชาชนออกมาขับไล่ทหารตะวันตกรวมทั้งทูตออกจากประเทศ

ล่าสุดวันที่ 04 ตุลาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่นาสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ในประเทศมาลีว่า

“ทหารรับจ้างเอกชน Wagner PMC รัสเซียนั้น ปัจจุบันปฏิบัติงานอยู่ในหลายพื้นที่ของโลก และมีผู้บัญชาการหลายคน ในเขตแนวหน้าเขตโดเนตสค์ และแคว้นซาโปริซเซีย ดินแดนใหม่รัสเซีย ชายทะเลดำ

พื้นที่นี้นำโดย Pavel Prigozhin ลูกชายของ Yevgeny Prigozhin หัวหน้าคนก่อน เขารับมอบทรัพย์สินทั้งหมดของบิดา และมีประสบการณ์การสู้รบมาโชกโชน  ขณะนี้กองกำลัง Wagner ราว 10,000 นาย เข้าสู่เมืองบัคมุท เขตโดเนตสค์แล้ว

ในส่วนพื้นที่ทวีปแอฟริกา รวมถึงลิเบียนั้น นายพลคาลิฟา ฮาฟตาร์ ผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติลิเบีย (LNA) เพิ่งเดินทางไปเยือนรัสเซีย ตกลงประจำการเรือรบของกองทัพเรือรัสเซีย บนท่าเรือ 2 แห่ง ชายฝั่งลิเบีย และกิจกรรมของ Wagner PMC ในแอฟริกา

ผู้บัญชาการทหารรับจ้าง Wagner คือ Anton Olegovich Elizarov ฉายา Lotus โดยการประสานงานของรัฐมนตรีช่วยกลาโหมรัสเซีย และพลเอกซูโรวิคิน ฉายาอาร์มาเกดอน

ผลงานที่ผ่านมาส่งกำลังนักรบ Wagner ตะลุยทหารรับจ้างนิยมฝรั่งเศส ที่ฉากหน้าเป็นกลุ่มก่อการร้ายร้อยชื่อเจ้าของเดียวในประเทศแอฟริกากลาง จนรัฐบาลสามารถยึดควบคุมพื้นที่ได้ 100% ไปแล้ว ที่กำลังปฏิบัติการอยู่ตอนนี้ คือ มาลี , บูร์กินาฟาโซ และไนเจอร์ กำลังบุกตะลุยสู้รบกันอย่างหนัก

กองทัพมาลี ส่งหน่วยรบพิเศษ FAMa ลูกศิษย์กองกำลัง Wagner รัสเซีย และกองกำลังภาคพื้นดินหลายพันนาย พร้อมขบวนยานเกราะสมัยใหม่กว่า 115 คัน เครื่องบินรบ เฮลิคอปเปอร์ โดรน Bayraktar ตุรกี บุกตะลุยภาคเหนือไล่ปิดล้อมถล่มยึดเมืองที่เคยอยู่ใต้อิทธิพลของกลุ่มกบฏ Tuareg , กลุ่มก่อการร้าย ANSAR DINE และกลุ่ม MNLA ของขบวนการ AZAWAD นิยมฝรั่งเศส

การปิดล้อมโจมตีไม่หยุดทั้งภาคพื้นดินและอากาศ โหดดุดันสไตล์รัสเซีย ระเบิดภูเขาเผากระท่อม ทำให้กลุ่มก่อการร้ายสารพัดชื่อระส่ำระสาย จุดใดปะทะหนักทางกลุ่ม Wagner รัสเซีย จะใช้เฮลิคอปเตอร์อพยพ พลเรือนออกจากพื้นที่สู้รบใกล้ฐานทัพ

รัฐบาลมาลียื่นเงื่อนไขให้กลุ่มก่อการร้ายทั้งหมดส่งตัวแทนมาเจรจา แต่ถ้าดื้อดึงจะถูกใช้กำลังถล่มไม่หยุดจนกว่าจะหมดผู้ก่อการร้ายคนสุดท้าย , หัวหน้าทหารรับจ้างผู้ก่อการร้าย AZAWAD ที่กำลังเสียท่า  เรียกร้องให้ฝรั่งเศสและชาติตะวันตกเร่งส่งเงินและอาวุธมาให้ด่วน

เนื่องจากกองทัพมาลีและนักรบ Wagner ตะลุยจัดระเบียบไม่หยุดทั้งกลางวันกลางคืน ถล่มจนโงหัวไม่ขึ้น โดยกลุ่มก่อการร้าย AZAWAD ในมาลี ได้ขอความช่วยเหลือไปยังยูเครน ช่วยส่งอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์มาให้ เพราะมีศัตรูร่วมกันคือนักรบ Wagner รัสเซีย

ล่าสุดฐานที่มั่นกลุ่มทหารรรับจ้างก่อการร้าย AZAWAD ทางภาคเหนือของมาลีแตกแล้ว บรรดาหัวหน้าแยกกันหลบหนีมุ่งหน้าไปยังชายแดนแอลจีเรีย แอฟริกาเหนือ ที่สั่งทหารแนวชายแดนเตรียมพร้อมเก็บกวาดพวกที่หนีมาให้เรียบ

ห้ามเครื่องบินรบฝรั่งเศส และ NATO ใช้น่านฟ้า ห้ามการสอนภาษาฝรั่งเศสในแอลจีเรีย  ส่วนโมร็อกโก จะไม่มีเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสอีกต่อไป

ชาวแอฟริกา และรัสเซีย กำลังร่วมกันเก็บกวาดบ้านตนเอง รวบรวมผู้ก่อการร้ายนิยมสหรัฐ ฝรั่งเศส และยุโรป ใส่ถุงปุ๋ย พาไปนอนเฝ้าใต้ทะเลทราย สร้างพื้นที่สงบให้พลเรือน

กวาดล้างอิทธิพลกดขี่ ปลดแอกจากฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว นำไปสู่การจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วในทวีปแอฟริกา การสู้รบกันจะดุเดือดขึ้นแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454