สยดสยอง! หน่วยรบพิเศษรัสเซียใช้โดรน “ผีปอบ” หอบ RPG-7 ไล่ทุบเคียฟ-นาโต้ที่แนวรบเครเมนนายา

0

รัสเซียมีของใหม่มาอวดเคียฟ-นาโต้ ซุ่มฝึกใช้อยู่ตั้งนาน ได้เวลาออกอาละวาด กองกำลังพิเศษของรัสเซียในทิศทางสวาโตโว-เครเมนนายาเริ่มใช้โดรน FPV “Ghoul” สมญานามว่า “ผีปอบ” หอบกระสุน RPG-7 ไล่ทุบเดือด

 

วันที่ ๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและมิลิทารี่โครนิเคิล รายงานว่า กองกำลังพิเศษของรัสเซียที่ปฏิบัติการในทิศทาง Svatovo-Kremennaya เริ่มใช้งานโดรน FPV นาว่า “กูล (Ghoul) หมายถึงผีปอบ กำลังถูกใช้อย่างแข็งขันซึ่งพัฒนาขึ้นในภูมิภาค เวิร์ดลอฟสค์(Sverdlovsk) บนพื้นฐานความคิดริเริ่มใหม่ๆ โดรนลำดังกล่าวได้แสดงให้เห็นว่ามันดีมาก กองทัพรัสเซียและตัวแทนของผู้ผลิตโดรนพูดถึงเรื่องนี้อย่างภาคภูมิใจ

นับเป็นครั้งแรกที่โดรน FPV “Ghoul” เป็นที่รู้จักในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ เมื่อโดรนได้รับการทดสอบในสภาพการต่อสู้ในเขตทหารภาคเหนือ โดรนขนาดเล็กสามารถบรรทุกกระสุน RPG-7 หรืออุปกรณ์ระเบิดอื่นๆ ที่มีน้ำหนักที่เข้ากันได้ รวมถึงของที่ทำเอง พุ่งเป้าโจมตียานเกราะ, รถหุ้มเกราะของศัตรู รวมถึงรถถังนาโต้ด้วย

โดรนดังกล่าวถูกใช้อย่างแข็งขันโดยหน่วยต่างๆ ของกองทัพรัสเซียในทิศทางโดเนตสค์ ซึ่งมันโจมตีรถหุ้มเกราะ และในทิศทางเคอร์ซอนเพื่อโจมตีเรือลำเลียงกำลังพลของยูเครนด้วย ขณะนี้โดรนได้เข้าประจำการแล้วโดยกองกำลังพิเศษ ซึ่งได้ดัดแปลงเจ้า “ผีปอบ”ตัวนี้ เพื่อโจมตีตำแหน่งของกองทัพยูเครน ทหารสามารถปรับตัวเข้ากับพื้นที่บริเวณป่าไม้ได้ง่าย

สามารถใช้มันเป็นลายพรางตามธรรมชาติ ช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมายที่ระดับความสูงและความเร็วที่ต่ำกว่า และโจมตีวัตถุดังสนั่น

ตัวแทนของผู้พัฒนาตั้งข้อสังเกตว่าโดรนช่วยให้สามารถปราบปรามปืนครกของศัตรูได้ในระหว่างการปฏิบัติการเพื่ออพยพทหารรัสเซีย รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

คุณสมบัติโดรน “Ghoul” ไม่ได้ถูกเปิดเผยในรายละเอียด  แต่นักพัฒนาได้เพิ่มระยะการใช้งานแล้วโดยการสร้างเครื่องทวนสัญญาณอากาศแบบพิเศษที่เรียกว่า “Extender” ว่ากันว่าเมื่อใช้แล้ว ระยะการทำลายล้างของ “ผีปอบ” เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าการผลิตโดรน FPV “Ghoul” ดำเนินการด้วยเงินทุนที่รวบรวมโดยช่อง TG เอกชนแต่ขณะนี้ยังไม่ทราบสถานการณ์แต่คาดว่าได้รับการสนับสนุนจากกองทัพรัสเซีย

ตัวแทนกล่าวว่า “โดยทั่วไปแล้ว หนึ่งหน่วยผลิตจะต้องผ่านโดรนสามถึงสี่ลำต่อวัน ท่ามกลางสงครามประจำตำแหน่งโดยไม่มีการดำเนินการที่รุนแรง ทุกสิ่งที่เราส่งไปยังกองทัพจะได้รับการจ่ายด้วยเงินที่พลเมืองรัสเซียระดมได้ โดยสังเกตได้ว่าแม้แต่เพียงเล็กน้อยของเงินทุนจะทำให้สามารถสร้างโดรนตัวนี้ได้ถึง ๑,๐๐๐ ลำต่อเดือน”

นี่คือความคิดสร้างสรรค์จากประชาชนรัสเซีย ที่เข้าร่วมการต่อสู้กับมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่มีสหรัฐฯเป็นแกนนำ เป็นการร่วมมือในเชิงรูปธรรมระหว่างกองทัพและประชาชนรัสเซียอย่างแท้จริง!!