ลางหายนะ! คาร์คอฟเปิดหน้าต้านเคียฟ ประกาศช่วยทหารยูเครนซบรัสเซีย วอชิงตันขีดเส้นตายกี้ ๒ เดือน

0

ขณะที่สถานการณ์การสู้รบในแนวหน้ายูเครน กองกำลังเคียฟ-นาโต้พ่ายแพ้ยับเยินอย่างต่อเนื่องเกือบ ๔ เดือน แม้เซเลนสกี้ประกาศจะลุยต่อหน้าหนาว แต่ดูเหมือนว่าลูกพี่ไม่ยอม สั่งรบต่อและขู่ให้เวลาแค่ ๘ สัปดาห์ต้องชนะ

ในเวลาเดียวกันภูมิภาคคาร์คอฟมีความเคลื่อนไหว คณะบริหารเมืองคาร์คอฟถึงกับประกาสช่วยเหลือ ทหารยูเครนที่ไม่ประสงค์รบกับรัสเซียและช่วยให้ย้ายไปเป็นคนรัสเซียด้วย ท้าทายขนาดนี้เซเลนสกี้และสายเหยี่ยวคลั่งแน่

วันที่ ๔ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์ รายงานว่า ฝ่ายบริหารทหาร-พลเรือนของภูมิภาคคาร์คอฟ ประกาศว่าพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ทหารยูเครนที่ไม่ต้องการต่อสู้กับรัสเซีย และช่วยให้พวกเขาออกจากยูเครนและอยู่ในรัสเซียต่อไป วิทาลี แกนเชฟ หัวหน้าฝ่ายบริหารเมืองคาร์คอฟ กล่าวว่า “หากมีคนที่ไม่ต้องการอยู่ในยูเครน ต้องคอยเชื่อฟังเจ้าหน้าที่อาชญากร และไม่อยากเดินหน้าไปถูกสังหารหมู่ในที่สุด เราจะช่วยคนเหล่านี้ออกจากดินแดนของประเทศ” เขากล่าว พร้อมเสริมว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารได้ช่วยเหลือ ทหารยูเครน แม็กซิม ดอตเซนโก(Maxim Dotsenko) ซึ่งปฏิเสธที่จะต่อสู้กับรัสเซีย เพื่อหลบหนีออกจากยูเครน

แกนเชฟไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของปฏิบัติการ แต่เสริมว่าฝ่ายบริหารพร้อมที่จะช่วยเหลือทหารยูเครนทุกคนที่ไม่ต้องการสู้รบในฝ่ายรัฐบาลเคียฟ และ “มือของเขาจะไม่ได้เปื้อนเลือด”

ดอตเซนโก เองก็บอกกับการแถลงข่าวว่า เขาเป็นชนพื้นเมืองของภูมิภาคคาร์คอฟ เขาถูกเรียกตัวเข้ารับราชการทหารในเมืองวินนิตซาก่อนเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร และไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการสู้รบทางฝั่งยูเครน Dotsenko กล่าวว่าเขาปักหมุดแผนการสำหรับการใช้ชีวิตในรัสเซียในอนาคตเรียกว่าประกาศกล้าท้าทายกันซึ่งๆหน้าไม่กลัวสายนีโอฯสุดขั้วกันแล้ว

ปรากฎการต่อต้านรัฐบาลเซเลนสกี้มีเค้าลางจะขยายตัวมากขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งมีอดีตความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซีย ด้วยมีเชื้อสายชาวสลาฟประหนึ่งบ้านพี่เมืองน้อง ทุกอย่างเปลี่ยนไปหลังปฏิวัติส้มและรัฐประหารไมดาน

อีกสัญญาณหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงในศึกตัวแทนยูเครนคือ ท่าทีของสหรัฐฯ ทำเนียบขาวถึงกับออกมาขู่ว่า เคียฟมีเวลาเหลืออีกแปดสัปดาห์สำหรับการตอบโต้ ก่อนหน้านี้ก็ออกมาบอกว่ามีเงินเหลือหนุนยูเครนได้อีกแค่ ๒ เดือน และไบเดนออกมาบอกว่า สมาชิกนาโต้โดยเฉพาะยุโรปต้องส่งเงินและอาวุธมาช่วยยูเครนก่อนขณะที่สหรัฐฯยังเถียงกันอยู่ว่าจะหนุนยูเครนไปถึงเมื่อไหร่ ด้วยงบฯเท่าไร

จอห์น เคอร์บี ผู้ประสานงานด้านการสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว เน้นย้ำว่าจำเป็นต้องได้รับอนุมัติจากรัฐสภาเพื่อดำเนินการช่วยเหลือสหรัฐฯ ต่อยูเครนต่อไป

และเราต้องการให้แน่ใจว่า ไม่มีการพลาด ที่เราสามารถดำเนินกระบวนการที่สอดคล้องกันในการให้การสนับสนุนพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและการรุกตอบโต้นี้ยังคงดำเนินต่อไป มีสภาพอากาศที่ดีที่นี่อีกหกถึงแปดสัปดาห์ สภาพอากาศเอื้อต่อการต่อสู้ที่ดีและเราต้องการให้แน่ใจว่าชาวยูเครนจะประสบความสำเร็จ”

ดังที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวไว้ กองทัพยูเครนพยายามโจมตีไม่ประสบผลสำเร็จ กว่า ๔ เดือนแห่งความล้มเหลวของเคียฟ ปธน.ปูตินเปิดเผยว่ายูเครนสูญเสียทหารไป ๗๑,๕๐๐ นาย รถถัง ๕๔๓ คัน และรถหุ้มเกราะประเภทต่างๆ เกือบ ๑๘,๐๐๐ คันในช่วงเวลานี้ การรุกตอบโต้ของยูเครนไม่มีผลลัพธ์อย่างมีนัยสำคัญในการเปลี่ยนสถานภาพของการสู้รบ 

จับตากระแสต้านรัฐบาลเซเลนสกี้มีเค้าจะขยายตัว เมื่อมีภูมิภาคหนึ่งกล้าท้าทาย จะมีตามมาในไม่ช้า ปัจจัยภายในเหล่านี้จะชี้ขาดให้เห็นว่า เซเลนสกี้และทีมจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน เมกาจะไม่วันยอมจ่ายให้กับผู้แพ้ มีแต่จะเรียกคืนอีกหลายร้อยเท่า ในขณะที่เพื่อนบ้านตัวตึงอย่างโปแลนด์ก็ร้าวฉานมากขึ้นเรื่อยๆ!!