โปแลนด์โดนแล้ว! รบ.ถังแตก-ปชช.นับล้านลุกฮือไล่ เป็นเบี้ยล่างอังกฤษบีบซื้อบินรบ เป็นเหยื่อสหรัฐกู้เงินมหาศาล

0

จากที่โปลแลนด์ยอมให้สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพทหาร ท่ามกลางการสู้รบของยูเครนกับรัสเซีย ขณะมีความขัดแย้งคว่ำบาตรธัญพืช แต่ปรากฏว่ารัฐบาลกลับไปกู้เงินสหรัฐ รวมทั้งซื้ออาวุธทำให้รัฐบาลถังแตก เกิดม็อบจำนวนมหาศาล

ล่าสุดวันที่ 03 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยเหตุการณ์ความวุ่นวายในโปแลนด์ว่า “ภายหลังการเลือกตั้งที่ชาวสโลวาเกีย ประเทศในสหภาพยุโรป เทคะแนนเสียงเลือกตั้งจนชนะให้พรรคที่สัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาของสโลวาเกีย ไม่ใช่แก้ปัญหาให้ยูเครน ด้วยการยุติการให้กู้ยืมเงิน และอาวุธทั้งหมดไปตกหล่มสงคราม

สื่อในสหรัฐ และยุโรป พากันโหมประโคมรุมโจมตีว่าที่ผู้นำคนใหม่ และประชาชนสโลวาเกีย ว่าเป็นพวกโปรรัสเซีย และต่อต้านยูเครน กล่าวหาใส่ร้ายว่าเป็นคนโลภ ขัดขวางเงินและอาวุธไปทำสงครามกับรัสเซีย

นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสหรัฐ ผู้ร่ำรวยอันดับต้นของโลก ได้ล้อเลียนประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ว่า ผ่านไปทุก 5 นาที เขาขอเงินได้หลายพันล้านดอลลาร์หรือยัง เหตุเพราะเขาตระเวนไปขอกู้เงินและอาวุธประเทศอื่นเพิ่มไม่จบไม่สิ้น

แต่ไม่มีชาติใดให้เขากู้มากเหมือนปีก่อน เพราะบ่ายเบี่ยงไม่ยอมชดใช้คืน แถมยังทุจริตจนประเทศที่ให้กู้เบื่อหน่ายเอือมระอา ยิ่งให้กู้ก็ยิ่งเสียหาย ถูกเผาทิ้งไปฟรีๆ โดยไม่ได้อะไรเลย

นาย Grant Shapps รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร คนใหม่มาแทนคนเดิมที่ขัดแย้งกับสหรัฐจนถูกปลด เขาคุยโวว่า จะส่งทหารหน่วยรบแรมโบ้ชุดใหม่ของตน ไปร่วมตะลุยสงครามยูเครน เหตุเพราะชุดเดิมกลับบ้านเก่าในถุงซิปหมดแล้ว

แต่ถูกนายกรัฐมนตรี ริชิ ซูนัก เบรคว่า ที่ผ่านมายังไม่เข็ดอีกหรือ และปฏิเสธคำขอของเขา กลาโหมอังกฤษ จึงเปลี่ยนมุกใหม่ โดยจะให้กู้ยืมเครื่องบินขับไล่กับโปแลนด์ อ้างว่าเพื่อป้องกันภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจากรัสเซีย

เขาอ้างว่าก่อนการเลือกตั้งในโปแลนด์ กลางเดือน ตุลาคม 2566 จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่รัฐบาลโปแลนด์จะซื้ออาวุธ เพื่อเป็นสัญญาณทรงพลังของการสนับสนุนประชาธิปไตยโดยอาวุธ

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ ยังขอเงินทำสัญญามูลค่า 4,000 ล้านปอนด์ กับบริษัทสหรัฐ เพื่อต่อเรือดำน้ำโจมตี โดยรัฐบาลอังกฤษ ได้ประกาศขึ้นภาษีประชาชนสูงที่สุดในรอบ 40 ปี เพื่อเอามาจ่ายค่าเรือดำน้ำ

สถานการณ์ทางการเมืองในโปแลนด์ไม่สู้ดีนัก  เหตุเพราะรัฐบาลมีนโยบายติดหล่มสงครามยูเครนต่อไป และเป็นหนี้สินค่าอาวุธต่อสหรัฐ จนสถานะการคลังย่ำแย่ถังแตกอัตราเงินเฟ้อเกือบ 20% ประชาชนเดือดร้อนมาก

นายโดนัลด์ ทัสก์ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านโปแลนด์จึงระดมมวลมหาประชาชนจัดม็อบเดินขบวน หัวใจล้านดวง ใจกลางเมืองหลวงกรุงวอร์ซอร์ เพื่อต่อต้านรัฐบาล และออกจากหล่มสงครามยูเครน มีคนเข้าร่วมมากกว่าหนึ่งล้านคน

เขาปราศรัยปลุกเร้าประชาชน โจมตีรัฐบาลว่า ไม่ฉลาดที่ละเลยความเดือดร้อนชาวโปแลนด์ผู้ที่โหวตให้รัฐบาลเข้ามามีอำนาจ  แต่กลับไปต่อสู้ให้ยูเครน และสหรัฐ กับยุโรป

รัฐบาลโปแลนด์ ออกอาการเมาหมัด และร่อแร่ ถูกสหรัฐ อังกฤษ บีบให้เอาเงินคงคลังมาจ่ายค่าอาวุธ จนคลังถังแตกเพิ่งกู้หนี้สหรัฐ เพิ่มอีก 2,000 ล้านดอลลาร์ เอาไปซื้ออาวุธ

ตอนนี้อังกฤษ มาบีบให้โปแลนด์ซื้อเครื่องบินขับไล่ให้แล้วเสร็จ ก่อนการเลือกตั้งอีกแล้ว ท่ามกลางฝ่ายค้านที่ระดมประชาชนกว่าล้านคนมาขับไล่รัฐบาล

ถ้าฝ่ายค้านโปแลนด์ รีบชิงประกาศอย่างเป็นทางการว่าถ้าชนะเลือกตั้ง จะบล็อคอาวุธและลอยแพยูเครน แล้วจะยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย ผลเลือกตั้งกลางตุลาคม 2566 นี้มีลุ้นตามสโลวาเกีย ไปแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454