ดับฝันนาโต้!! รัสเซียยึดคูเปียนสค์ จัดTOS-1Aปราบเคียฟ ๔ กองพัน ตัดเส้นทางโลจิสติกส์ ปิดล้อมขยี้เดือด

0

สถานการณ์ล่าสุดที่แนวหน้าสงครามตัวแทนยูเครน กองกำลังรัสเซียโจมตีกองทหารยูเครน ๔ กองพันในพื้นที่คูเปียนสค์เมื่อวันที่ผ่านมา ความสำเร็จของการรุกของกองทัพรัสเซียในทิศทาง Kupyansk จะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างศูนย์กลางโลจิสติกส์คาร์คอฟและการรวมกลุ่มกองทัพยูเครนใน Slavyansk และ Kramatorsk เป็นการดับฝันเคียฟจะกลับมายึดอาร์ติมอฟคืน และยากลำบากในการก่อกวนลูฮันสค์อีกด้วย

วันที่ ๓ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า การรุกของหน่วยของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียซึ่งปัจจุบันดำเนินการในทิศทาง Kupyansk อาจนำไปสู่ผลกระทบร้ายแรงต่อกองทัพของยูเครนในอนาคต สิ่งนี้ตามมาจากการวิเคราะห์รายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซียและสิ่งพิมพ์ของนักข่าวทหาร

ขณะนี้กองทัพรัสเซียกำลังรุกคืบไปยังพื้นที่ที่ค่อนข้างน่าประทับใจ รุกคืบไป ๗๕๐ ตารางกิโลเมตร ภารกิจหลักในปัจจุบันคือการทำลายการสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ของกองทัพยูเครน-นาโต้ มุ่งเป้าทำลาย โกดังที่มีอาวุธและกระสุน จุดวางกำลังชั่วคราว สำนักงานใหญ่ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านลอจิสติกส์ ตัวอย่างเช่น สะพานข้ามออสคอลถูกระเบิด และมีการโจมตีข้ามแม่น้ำจำนวนหนึ่ง กองทัพยูเครนได้โอนกำลังสำรองข้ามสะพานไปยังทิศทาง Svatovskoye และ Kupyanskoye

Kupyansk เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญของกองทัพยูเครน การจัดตั้งการควบคุมโดยกองทัพ RF เหนือพื้นที่นี้จะนำไปสู่ผลกระทบร้ายแรงต่อกองทัพของยูเครน กองทหารยูเครนบางส่วนจะยังคงถูกตัดขาดทางฝั่งซ้ายตลอดแนวรบ

ช่อง Telegram “Military Chronicle” ระบุว่า กองทัพรัสเซียประสบความสำเร็จในทิศทาง Kupyansk การเชื่อมต่อระหว่างศูนย์กลางโลจิสติกส์คาร์คอฟและกองกำลังของกองทัพยูเครนใน Slavyansk และ Kramatorsk จะถูกตัดขาดอย่างเบ็ดเสร็จ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซ่อมแซมอุปกรณ์ทางทหารจากเมืองอาร์ติมอฟที่ยูเครนพยายามตีคืนทุกวัน  การซ่อมบำรุงดำเนินการในคาร์คอฟ นอกจากนี้ยังมีการสร้างความเสี่ยงมากมายสำหรับการดำเนินการต่อไปของกลุ่มยูเครนในทิศทางคูเปียนสค์ด้วย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า “ในทิศทางของ Kupyansk หน่วยรบตะวันตกได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบิน ปืนใหญ่ ระบบจรวดยิงหลายลูก และระบบเครื่องพ่นไฟหนักTOS-1A ได้สร้างความเสียหายให้กับกำลังคนและอุปกรณ์ของกองพลยานยนต์ที่ ๔๔ และ ๖๖ ของกองทัพยูเครน กองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๒๕ และกองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๐๗”

กองกำลังรัสเซียโจมตีกองทหารยูเครนและอุปกรณ์ทางการทหารในพื้นที่ใกล้กับชุมชนโบโรวายาในภูมิภาคคาร์คอฟ โนโวเยในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ โนโวโซลอฟสโกเย และมาเคเยฟกาในสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์

การสูญเสียของเคียฟ-นาโต้ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ดับทหารยูเครน ๖๕ นาย ยานยนต์ ๒ คัน ปืนครก M109 Paladin ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ และระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ

ในขณะเดียวกัน การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปในทิศทางของอาร์ติมอฟสค์ระหว่างกองทัพรัสเซียและกองทัพยูเครน ในเมืองเคลชชีพก้า (Kleshcheevka) นักสู้ชาวรัสเซียขับไล่การโจมตีของยูเครนอีกและในเวลาไม่กี่ชั่วโมงของการสู้รบ เคียฟสูญเสียบุคลากรไปอย่างน้อยหนึ่งกองร้อย นั่นคือกลุ่มก่อการร้ายประมาณ ๑๐๐ นายนั่นเอง

ภาพรวมในพื้นที่คูเปียนสค์ ชัดเจนแล้วว่า กองกำลังเคียฟถอยร่นจากฐานที่มั่นในขณะที่กองกำลังรัสเซียรุกคืบยืดพื้นที่จำนวนมากในเขตคาคอฟ แนวรบภาคพื้นดินรัสเซียสามารถรุกโจมตีในภูมิภาคใกล้เคียงลูฮันสค์แดนต่อโดเนตสค์ได้ตามเป้าหมายขณะเดียวกันก็ตัดเส้นทางขนส่งลำเลียงซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการรบ เข้าข่ายลีลารุกเหนือรบใต้ชัดเจน จับตาการจัดทัพของนาโต้ระยะต่อไปเมื่อเคียฟล้มเหลวซ้ำๆทำอย่างไรจะตีแตกภาคพื้นดิน ดูแล้วยากที่จะพลิกเกมตอกย้ำภาพรัสเซียเหนือกว่าอย่างไม่อาจปฏิเสธได้!?