จบแล้วยูเครน!ไบเดนแพ้อัปยศ ห้ามนำเงินกู้ไปใช้ ขณะคลิปว่อน อดีตรมว.กห.เคียฟยักยอกพันล้านดอลลาร์หนีตปท.แล้ว

0

จากเมื่อวันที่ 01 ตุลาคม 2566 มีรายงานถึงสถานการณ์ภัยพิบัติของสหรัฐที่ยิ่งทวีความรุนแรง ซ้ำเติมภาวะถังแตกจากหนี้สินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง งบประมาณ 1 ใน 3 ต้องจ่ายดอกเบี้ย จึงขาดเงินแก้ปัญหาพื้นฐานภัยพิบัตินั้น

โดย แคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากพายุลูกใหญ่พัดกระหน่ำฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของเมือง สถานีรถไฟใต้ดิน ถนนหนทาง และเที่ยวบินล่าช้า

น้ำท่วมลงไปในสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งจนระบบต้องปิดตัวและถูกระงับ โดยเฉพาะในบรูคลิน ถนนในเมืองและทางหลวงจมบาดาล  ตัดการเข้าถึงอาคารผู้โดยสารสนามบินลาการ์เดีย

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีหนี้สินและการช่วยเหลือยูเครนของสหรัฐที่กำลังจะยุติลงว่า “จบแล้วยูเครน

รัฐบาลยูเครนต้องใช้เงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาเพื่อบริหารประเทศให้เป็นไปได้ในช่วงเกิดสงคราม เงินหลักๆ มาจากรัฐบาลอเมริกา

แต่วันนี้นักการเมืองอเมริกาทั้งสภาล่าง ทั้งสภาบนอนุมัติกฎหมายให้รัฐบาลปั้มเงินมาใช้ภายในประเทศได้ก่อนที่ประเทศจะถูกชัตดาวน์เพราะไม่มีเงินบริหาร แต่ห้ามนำเงินที่ปั้มมาไปช่วยประเทศยูเครน

นับเป็นความพ่ายแพ้ที่อัปยศ (embarrassing defeat) สำหรับรัฐบาลโจ ไบเดนที่อยากจะช่วยรัฐบาลยูเครนก่อสงครามกับรัสเซียจนเหลือคนยูเครนคนสุดท้าย

เมื่ออเมริกาไม่มีเงินให้ สงครามในยูเครนก็น่าจะจบลง ขึ้นกับรัสเซียว่าจะขยันบุกไปในภาคอื่นๆ เพื่อยึดครองดินแดนยูเครนเพิ่มหรือไม่

คำถามต่อไปคืออเมริกาจะทำอย่างไรเพื่อให้สงครามในยูเครนยืดเยื้อต่อ? อาจจะต้องบีบให้อียูซึ่งเปรียบเหมือนเป็นทาสอเมริกาในเรือนเบี้ยช่วยต่อครับ แต่ก็จะไปได้ไม่นานเท่าไหร่หรอกครับ

เห็นวิสัยทัศน์ของวลาดิเมียร์ ปูตินหรือยัง? สงครามที่ยืดเยื้อทำให้อเมริกาและนาโต้ถังแตกและพ่ายแพ้สงครามได้ในที่สุด เหล่าติ่งบริวารของอเมริกาในประเทศไทยต่างโจมตีรัสเซียว่าบ่มีไก๊ ใช้เวลานานในการรบกับยูเครน ไม่เหมือนอเมริกาบุกอิรักหรือยูโกสลาเวีย

จะเหมือนได้อย่างไรละครับ? ก็กองทัพอเมริกาเล่นเอาระเบิดและขีปนาวุธไปถล่มแม้กระทั่งบ้านเรือนผู้คน ทำให้ผู้คนหลายแสนเสียชีวิตลงอย่างไร้มนุษยธรรมเหมือนกองทัพป่าเถื่อนที่โหดเหี้ยม ไร้ความเป็นคน กองทัพรัสเซียไม่ได้โหดร้ายป่าเถื่อนเหมือนกองทัพอเมริกาสักหน่อย”

ล่าสุดวันที่ 02 ตุลาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ พร้อมคลิปที่มีการเผยแพร่กันของอดีตรัฐมนตรีคนสำคัญของยูเครนว่า “อดีตรมว.กลาโหมยูเครน ยักยอกเงินรัฐไป ๑ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

ตอนนี้ คนที่เคยบริหารรัฐบาลเซเลนสกีร่ำรวยกันเป็นแถวๆ เพราะเมื่อเงินช่วยเหลือจากต่างชาติมาถึง คนพวกนี้ก็เอาไปใช้ส่วนตัว ไม่ได้สนใจรบเพื่อเอาชนะรัสเซียใดๆ เลย คนพวกนี้คงรู้แล้วว่ารบอย่างไรก็สู้รัสเซียไม่ได้

คลิปนี้แฉว่าอดีตรมว.กลาโหมของยูเครน ยักยอกเงินรัฐบาลไป ๑ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ซื้อคฤหาสน์ให้ลูกสาวอยู่ในต่างประเทศมูลค่า ๗ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

หลังจากซื้อเสร็จ ก็โอนเงินเข้าบัญชีต่างประเทศของตนเองอีก ๓๐​ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา จากนั้นก็ลาออกจากตำแหน่งและเดินทางไปต่างประเทศเพราะกลัวจะถูกจับได้  เข้าใจว่าหลังจากโดนแฉคงอยู่ในต่างประเทศแล้ว”

(ดูคลิปได้ที่ https://www.blockdit.com/bodhi)