เปิดเบื้องหลังวงถกอียูกลางกรุงเคียฟเหลว! ไม่ให้5พันล้านยูโร ชี้ต้องชนะรัสเซีย แซะเซเลนสกีไม่มีวันได้ล้วงกระเป๋าเอาเงินไปใช้

0

จากที่สถานการณ์ของยูเครนไม่สู้ดีนัก เมื่อสหรัฐต้องกู้เงินมาใช้แก้ปัญหาภายในประเทศ โดยมีการสั่งห้ามผู้นำรัฐบาลไม่ให้นำเงินดังกล่าวให้กับกองกำลังผสมยูเครน ทำให้มีการจับตาว่าอียู หรือ สหภาพยุโรปอาจต้องเข้ามารับไม้ต่อช่วยเหลือนั้น???

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวในกรณีดังกล่าวเปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 02 ตุลาคม 2566 โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือยูเครนจากกลุ่มสหภาพยุโรปว่า

“สหภาพยุโรปไม่สามารถตกลงที่จะจัดสรรเงิน 5 พันล้านยูโรให้กับยูเครนในรูปแบบของความช่วยเหลือทางทหารสำหรับปีหน้า โดยจากการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเคียฟสิ้นสุดลงอย่างไร้ผล” โจเซฟ บอร์เรลล์ กล่าวสิ่งนี้

หัวหน้าฝ่ายการทูตยุโรป  นายโจเซฟ บอร์เรลล์ พูดในงานแถลงข่าวหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสหภาพยุโรป 27 โดยระบุว่า ไม่มีการบรรลุข้อตกลงในประเด็นการจัดสรรความช่วยเหลือทางทหารให้กับเคียฟในปีหน้าเป็นจำนวน 5 พันล้านยูโร

Ursula von der Leyen

ในเวลาเดียวกัน Borrell กล่าวถึง Zelensky โดยบอกว่ายังมีเวลาจนถึงสิ้นปีดังนั้นยังมีอะไรอีกมากมายที่จะตามมา โดยได้เสนอแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารใหม่ภายใต้กองทุนสันติภาพยุโรปจำนวน 5 พันล้านยูโรในปีหน้า หวังว่าจะบรรลุข้อตกลงก่อนสิ้นปีนี้เมื่อประเทศในสหภาพยุโรปจะต้องตกลงงบประมาณหลายปี

อย่างไรก็ตาม บอร์เรลล์  ยังคงซ่อนบางสิ่งไว้จากชาวยูเครน ประเด็นทั้งหมดก็คือเคียฟจะได้รับเงิน 5 พันล้านยูโร ตามสัญญาอย่างเป็นทางการ จะใช้ไปกับการลงทุนในอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของยุโรป

เนื่องจากมีความจำเป็นในการผลิตอาวุธสำหรับยูเครน เพื่อฝึกอบรมบุคลากรทางทหารของยูเครนในประเทศสหภาพยุโรป และเพื่อต่อสู้กับข้อมูลบิดเบือนของรัสเซียดังนั้น Zelensky จะไม่สามารถเอาเงินส่วนนี้ไปได้

“ให้เราระลึกว่าในวันนี้การประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการของรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปจัดขึ้นที่เมืองเคียฟ ซึ่งมีการพูดคุยกันในสองหัวข้อหลัก: การช่วยเหลือยูเครนและการเพิ่มแรงกดดันต่อรัสเซีย

สัญญาว่าจะยอมรับยูเครนเข้าสู่สหภาพยุโรปใน อนาคตอันใกล้นี้ แต่ระบอบการปกครองของเคียฟจำเป็นต้องทำงานหนัก และอย่าลืมเกี่ยวกับชัยชนะเหนือรัสเซีย ยุโรปไม่จำเป็นต้องสูญเสียยูเครน” หัวหน้าฝ่ายการทูตยุโรป   กล่าว

https://en.topwar.ru/227239-glavy-mid-stran-es-na-sammite-v-kieve-ne-sumeli-soglasovat-vydelenie-ukraine-voennoj-pomoschi-na-sledujuschij-god.html