ปธ.เสนาฯร่วมสหรัฐ-หัวแรงใหญ่ก่อศึก ถูกพ้นตำแหน่งแล้ว!ขณะอียู-ยุโรปป่วน ชาติสมาชิกโปรรัสเซียชนะลต.

0

จากที่กลุ่มประเทศยุโรปร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย แต่กลับส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ซึ่งผู้นำหลายคนต้องหลุดจากตำแหน่งไป รวมทั้งเมื่อมีการเลือกตั้ง พรรคที่ค้านสหรัฐและยูเครนก็กลับมาชนะ

ทั้งนี้มีความคืบหน้าล่าสุดในกรณีดังกล่าว โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยเมื่อวันที่ 01 ตุลาคม 2566 ว่า ภายหลังสหภาพยุโรป ทั้ง 27 ประเทศ ที่ทั้งหมดถูกสหรัฐ ดันหลังให้เข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตรกลุ่ม NATO เข้ารุมทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน มานานกว่าปีครึ่ง ผลคือยุโรปต้องใช้พลังงานราคาแพงขึ้นกว่าเดิมเกิน 4 เท่า

ผลกระทบคือ อัตราเงินเฟ้อทะยานพุ่งขึ้นเกิน 10% มีหลายประเทศที่สายป่านสั้นพุ่งไปเกิน 20% เกิดภาวะ”ของแพงทั้งแผ่นดิน” ประชาชนรายรับไม่พอรายจ่าย

บรรดาพรรคการเมืองที่ดื้อรั้นตามหลังสหรัฐ เจอม็อบยุโรปสปริงบ้าง ขัดแย้งกันในสภาบ้าง  เลือกตั้งใหม่บ้าง รัฐบาลเดิมล้มไปแล้วกว่า 10 ประเทศ เปลี่ยนผู้นำประเทศ และผู้บริหารกันเป็นว่าเล่น

แต่ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ พรรคการเมืองหัวใส ไม่ต้องมีนโยบายประชานิยมอะไรสวยหรู เพียงแค่ประกาศนโยบายหาเสียงง่ายๆ ว่าจะยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย และเลิกให้กู้อาวุธแก่ยูเครน แค่นี้ประชาชนก็เทคะแนนโหวตเลือกตั้งให้ง่ายๆ เลย

พรรครัฐบาลที่ใช้วิธีนี้และครองอำนาจมาแล้ว เช่น ฮังการี เซอร์เบีย ตุรกี และประเทศในเอเซียตอนเหนือทุกแห่งก็ชนะเลือกตั้งอย่างง่ายดายขาดลอยเพราะประกาศนโยบายโปรรัสเซีย

หนึ่งในนั้นคือนายโรเบิร์ต ฟิโก หัวหน้าพรรค SMER-SD ของสโลวาเกีย ประเทศในสหภาพยุโรปตะวันออกที่มีประชากรประมาณ 5.5 ล้านคน เขาประกาศนโยบายหาเสียง ประณามกลุ่มสัมพันธมิตร NATO ที่ให้กู้ยืมอาวุธแก่ยูเครน เพราะเป็นเพียงการสังหารผู้คนเท่านั้น สโลวาเกีย ไม่มีอาวุธอะไรที่จะขายให้แก่ยูเครนอีกต่อไปแล้ว สถานการณ์ทางเศรษฐกิจประเทศเขาแย่ลงมากเนื่องจากการคว่ำบาตรรัสเซีย ถ้าเขาชนะเลือกตั้งจะให้มีการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียโดยทันที

ล่าสุด ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาสโลวาเกีย สิ้นสุดลงแล้วจาก 24 พรรค โดยพรรค SMER-SD ของนายโรเบิร์ต ฟิโก  ได้รับคะแนนเสียงมากกว่าผลเอ็กซิทโพลที่คาดการณ์ไว้ หักปากเซียนกูรูการเมืองยุโรปหมดทุกด้าม

โดยพรรค SMER-SD ลำดับ 1 ได้รับคะแนนเสียง 22.9% ส่วนพรรคเสรีนิยม PS ของประธานาธิบดี Zuzana Šaputová ที่ชูนโยบายสนับสนุนสหรัฐ และขายอาวุธให้ยูเครน พ่ายแพ้ด้วยคะแนนเสียง 17.9% ซึ่งในยุโรปจะเป็นรัฐบาลผสม พรรคลำดับ 1 และ 2 จะไม่ร่วมรัฐบาลกันเด็ดขาด

สร้างความตกตะลึงให้กับสหรัฐ และชาติในสหภาพยุโรป ถึงกับนิ่งอ้าปากค้าง เป็นฝันร้ายที่กำลังลุกลามเขย่าสหภาพยุโรปให้แตกแยก เมื่อพรรคที่มีนโยบายสนับสนุนรัสเซียชนะเลือกตั้งอีกประเทศแล้ว

นายโรเบิร์ต ฟิโกให้คำมั่นว่า พรรคของเขาจะต่อสู้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของชาวสโลวาเกีย  รัฐบาลภายใต้การนำของเขาจะต่อต้านการคว่ำบาตรรัสเซียทั้งภายในและภายนอกประเทศ

เขาเหน็บแนมว่า ประธานาธิบดีคนหนึ่งใตสมรภูมิสงคราม ที่เคยเป็นนักแสดงตลกจะไม่ได้รับเงินแม้แต่ยูโรเดียวจากรัฐบาลสโลวาเกียชุดใหม่  เขาบอกเคล็ดลับชนะเลือกตั้งว่า จากการลงพื้นที่พบประชาชน จู่ๆ พลเมืองสโลวาเกีย ก็มีความนิยมต่อรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างมากเกิน 50% และความนิยมต่อสหรัฐฯ ผกผันลดลงต่ำกว่า 50% ประชาชนโทษว่าปัญหาทั้งหมดในยุโรปเกิดจากสหรัฐ และพรรคการเมืองในประเทศที่นิยมสหรัฐ

แต่รัฐบาลสโลวาเกียชุดเดิม ที่เดินตามหลังสหรัฐ ประเทศกลับล่มสลาย ทั้งทางเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน อีกทั้งชาวสโลวาเกีย จำนวนมากมีเชื้อสายสลาฟรัสเซีย มีความทรงจำอันอบอุ่นในมิตรภาพกับสหภาพโซเวียต ประชาชนจึงสั่งสอนโดยคว่ำรัฐบาลสโลวาเกียชุดเดิม ที่สนับสนุนสหรัฐ ให้ล้มลงพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

นายพลมาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ เทียบเท่าผู้บัญชาการทหารสูงสุด หัวแรงใหญ่ทำสงครามยูเครนมาตลอด ก็เปลี่ยนม้ากลางศึกพ้นตำแหน่งกลับไปเลี้ยงหลานที่บ้านแล้ว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454