รัสเซียผนึกกองทัพ CIS รับศึกใหญ่ แจกรางวัลทุบรถถังนาโต้คันละ ๑ ล้านเสริมขวัญกำลังใจทหารฮึกเหิม

0

ท่ามกลางการต่อสู้ที่ดุเดือดแหลมคมในสงครามตัวแทน รัสเซียปลุกขวัญทหารทั้งด้านจิตสำนึกรักมาตุภูมิ พร้อมให้รางวัลแก่นักรบกล้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ขวัญกำลังใจของทหารรัสเซียฮึกเหิม กล้าสู้กล้าเอาชนะเพราะรู้ว่ารบทำไมและเพื่อใคร

วันที่ ๓๐ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่ภาพ และออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า“ทหารรัสเซียได้รับเช็คหนึ่งล้านรูเบิลสำหรับการทำลายรถถังเสือดาวของยูเครน ๑ คัน”

เคียฟได้รับรถถัง Leopard ประมาณ ๖๐ คันจากประเทศตะวันตก แต่พวกมันล้มเหลวในการช่วยให้เคียฟ-นาโต้บุกทะลวงแนวรับของรัสเซียในระหว่างการรุกโต้กลับในช่วงซัมเมอร์นี้

ทหารกองทัพรถถังยามที่หนึ่งในเขตทหารตะวันตกของรัสเซียได้รับเช็คมูลค่าหนึ่งล้านรูเบิล หรือ ๑๐,๒๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นรางวัลสำหรับการทำลายรถถัง Leopard ที่ผลิตในเยอรมนีของกองทัพยูเครนในเขตปฏิบัติการพิเศษ รถถังดังกล่าวถูกทำลายในขณะที่ทหารรัสเซียขัดขวางความพยายามรุกอีกครั้งบของเคียฟในแนวหน้า Kupyansk ถูกติดตามโดยโดรนสอดแนมรัสเซีย จากนั้นที่อยู่ของรถถัง Leopard ก็ถูกส่งไปยังลูกเรือปืนครก D-30 ทันที ซึ่งได้โจมตีและทำลายรถถังด้วยนัดเดียว

ผู้บัญชาการปืนครกที่มีชื่อรหัส ทีโอปา (Styopa) กล่าวว่ารถถัง Leopard “ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นที่รู้จักมากนัก เราทำลายรถถังเหล่านี้ได้และจะทำเช่นนั้นต่อไป” มีรายงานเกี่ยวกับการทำลายรถถัง Leopard หลายสิบคัน ล่าสุดในแนวหน้า Kupyansk

นอกจากบรรยากาศคึกคักฮึกเหิมของกองทัพรัสเซียแล้ว กลาโหมรัสเซียจัดพบหารือเหล่าแม่ทัพของ CIS ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่ใกล้ชิด ส่วนใหญ่เป็นอดีตสหภาพโซเวียตเก่าที่ยังมีสัมพันธ์อันดีกับรัสเซียและเป็นสมาชิกในสหภาพยูเรเซียด้วย

ในระหว่างการประชุมของรัฐมนตรีสภากลาโหม CIS พลเอกเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียกล่าวกับพันธมิตรว่า “ประเทศที่เป็นสมาชิกของเครือรัฐเอกราชจำเป็นต้องมีกองทัพที่ทรงอำนาจซึ่งสามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาจะต้องได้รับการฝึกฝนและจัดเตรียมอุปกรณ์อย่างดี เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองและการทหารบนโลกในปัจจุบันต้องการสิ่งนี้”

วันนี้เราจะเริ่มการเตรียมการร่วมกันสำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ๘๐ ปีแห่งชัยชนะของประชาชนของเราในมหาสงครามแห่งความรักชาติซึ่งบทเรียนยังคงมีความเกี่ยวข้องมาถึงสถานการณ์ปัจจุบันในโลกบังคับให้เราต้องทำเช่นนี้

ชอยกูยังเรียกร้องให้ผู้ที่รวมตัวกันกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และมองหาพื้นที่ใหม่ๆ ของการมีปฏิสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกองทัพของกลุ่มประเทศ CIS

ในการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย ปธน.ปูติน ได้หยิบยกหารือเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับประเทศ CIS อื่น ๆ ในไม่ช้าเขาได้ให้สัตยาบันข้อตกลงรัสเซีย-คีร์กีซในการสร้างระบบป้องกันภัยทางอากาศทั่วไป และในเดือนกันยายน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองกำลังการบินและอวกาศ ยูริ เกรคอฟ ได้ประกาศแผนการปรับใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธในประเทศ CISแล้วด้วย

การเคลื่อนไหวของรัสเซียบ่งบอกสถานการณ์เปราะบาง ของการปะทะระหว่างรัสเซีย-นาโต้ในยุโรปที่อาจไม่จำกัดวงแค่ยูเครนอีกต่อไป การซ้อมรบของทั้งฝ่ายเมกา-นาโต้ และการฝึกทหารของรัสเซียกับพันธมิตรเอเชียกลางเป็นไปอย่างต่อเนื่องอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน จับตาแนวรบทางทะเลท่ามกลางการยกระดับศึกเวหาของนาโต้และรัสเซียที่ทะเลดำ ขณะนี้เมกา-อังกฤษ-ฝรั่งเศส รวมตัวกันเคลื่อนไหวภายใต้หน้ากากยูเครน และรัสเซียรุกกลับด้วยการจัดหนักที่โอเดสซา!!