ปูตินบุกหลังบ้านสหรัฐฯ! ชูละตินอเมริกาแกร่งดันโลกหลายขั้ว ร้องปฏิวัติระบบการเงินโลกที่อยุติธรรม

0

รัสเซียกำลังพัฒนาความสัมพันธ์กับทุกประเทศในละตินอเมริกา และมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนให้ภูมิภาคนี้“เข้มแข็ง เป็นอิสระ และประสบความสำเร็จ” ใน “ความสามัคคีและความหลากหลายทั้งหมด ”

การประชุมสภาดูมาสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซียกับรัฐสภาละติน-อเมริกาและคาริบเบียน  มีผู้เข้าร่วมมากกว่า ๒๐๐ คน รวมถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติจากประเทศละตินอเมริกาและแคริบเบียน โดยมีกำหนดดำเนินไปจนถึงวันจันทร์ และจะมีการอภิปรายแบบกลุ่มและโต๊ะกลมหลายประเด็นในประเด็นระหว่างประเทศต่างๆ รวมถึงการเกิดขึ้นของโลกที่หลากหลาย และการรักษาความมั่นคงระหว่างประเทศ

เป็นการบุกหลังบ้านเมกา-นาโต้อย่างเปิดเผยและได้รับการตอบรับอย่างคึกคัก

วันที่ ๓๐ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวสุนทรพจน์ในงาน ฟอรัมรัฐสภารัสเซีย-ละตินอเมริกาครั้งแรก ที่กรุงมอสโกว์ว่า “รัสเซียต้องการหนุนละตินอเมริกาให้ ‘แข็งแกร่ง เป็นอิสระ และประสบความสำเร็จ’ ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคจะมีบทบาทสำคัญในโลกหลายขั้วที่กำลังเติบโต”

เขาได้กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาระหว่างประเทศ ปูตินย้ำว่า “รัสเซียมีความคิดเห็นคล้ายกันเกี่ยวกับกิจการระหว่างประเทศกับหลายประเทศในภูมิภาคมานานแล้ว”  “ชาวละตินอเมริกาต่อสู้เพื่อเอกราชมาโดยตลอด และประวัติศาสตร์ของทวีปของคุณก็เต็มไปด้วยตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

ปูตินกล่าวเสริมว่า “ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคได้กลายเป็นผู้เล่นสำคัญในโลกพหุขั้วที่กำลังเติบโต และกำลังมีอิทธิพลต่อการจัดตั้งระบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหม่บนพื้นฐานของความเสมอภาค ความยุติธรรม การเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ และผลประโยชน์อันชอบธรรมของกันและกัน”

เขากล่าวอีกว่า “ในสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีศูนย์กลางหลายศูนย์กลางนี้ รัฐในละตินอเมริกาซึ่งมีศักยภาพทางเศรษฐกิจมหาศาลและทรัพยากรมนุษย์ และความปรารถนาที่จะดำเนินนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระและมีอำนาจอธิปไตย จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในโลก ไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้”

นอกจากนี้ปธน.ปูตินได้เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจโลก ปธน.รัสเซียฟันเปรี้ยงว่าระบบการเงินสมัยใหม่ตอบสนองเฉพาะผลประโยชน์ของชนชั้นสูงเท่านั้น

ปูตินซัดหมัดตรงว่าระบบเศรษฐกิจโลกได้รับการจัดโครงสร้างเพื่อรองรับผลประโยชน์ของชนชั้นสูงชาวตะวันตก ในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาถูกบังคับให้กู้ยืมเงินในอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินไป

ปูตินกระตุ้นว่า “ชนชั้นสูงระดับโลกกำลังแสวงหาผลประโยชน์จากประเทศอื่นๆ เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยี ข้อมูลและการเงินดังนั้น เราทุกคนจึงต้องทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของระบบการเงินระดับโลก”

“ตำนานเกี่ยวกับรัฐตะวันตกที่เรียกว่ากลุ่มประเทศ ‘พันล้านทองคำ’ กำลังพังทลายลงการคว่ำบาตรล่าสุดที่สหรัฐฯและพันธมิตรกำหนดต่อรัสเซียถือเป็นการสิ้นสุดของยุคสมัย”

หลังจากกลุ่มอำนาจรัฐทั้งสหรัฐฯ-ตะวันตกเปิดเผยธาตุแท้ที่ต่องการทำลายรัสเซียอย่างโจ่งแจ้ง ปูตินจึงเดินหน้ากระชับสัมพันธ์กับพันธมิตรหลังบ้านสหรัฐฯที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากตะวันตกมานานอย่างละติน-อเมริกา แคริบเบียน และซัดหมัดตรงมูลเหตุที่แท้จริงของสงครามตัวแทนยูเครน ที่ส่อเค้าลามไปเป็นสงครามนาโต้-รัสเซีย แทงทะลุใจกลาง แก่นแท้ของระบบทุนจักรวรรดินิยมคือ ระบบการเงินโลกที่ไม่เป็นธรรม สูบผลประโยชน์จากประเทศที่อ่อนแอกว่าเข้ามาหล่อเลี้ยงตัวเองอย่างสุดโต่ง จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงระบบนี้อย่างถึงที่สุด จุดยืนของปูตินบ่งชัดว่าไม่ประนีประนอมในทางยุทธศาสตร์กับอิลิทโลกอีกต่อไป ทางด้านยุทธวิธีก็ว่ากันที่หน้างาน!!