ไบเดนหัวทิ่ม!? ถูกฟ้องถอดถอน บริหารศก.ดิ่งเหว GDPไม่ฟื้น Fedขึันดอกเบี้ยถึง๗% ฉุดเจ๊งทั้งระบบ

0

สถานการณ์ล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ มีความแตกแยกภายในเกี่ยวกับวิธีการติดอาวุธยูเครนในความขัดแย้งกับรัสเซีย Politico รายงานโดยอ้างถึงความไม่เห็นด้วยที่ประธานเสนาธิการร่วม นายพลมาร์ค มิลลีย์ ถูกบังคับให้เผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่กระอักกระอ่วน ความขัดแย้งยังปรากฏชัดระหว่างกองทัพและกระทรวงการต่างประเทศ เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงที่ไม่ระบุชื่อบอกกับสื่อมะกัน

ที่สำคัญไบเดนกำลังเผชิญวิกฤตซ้อนวิกฤตในสหรัฐฯ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมืองและการทหาร ร่อแร่ขนาดนี้เดโมแครตยังคิดจะดันให้นั่งบัลลังก์อินทรีย์ต่ออาจเพราะอิลิทกรุ๊ปสามารถชักใยได้อย่างเบ็ดเสร็จด้วยสภาพร่างกายและสุขภาพของไบเดนที่ปิดไม่มิด ล่าสุดซีอีโอแห่งเจพีมอร์แกนออกมาเตือนแรงว่าโอกาสที่Fedจะขึ้นดอกเบี้ยแบบสุดติ่งเลี่ยงไม่พ้น ให้นักลงทุนและคนมะกันเตรียมรับแรงกระแทกให้ดีอะไรก็เกิดขึ้นได้

วันที่ ๒๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวฟอร์จูนและซีเอ็นบีซีรายงานว่าเจมี ไดมอน(Jamie Dimon) CEO ของบริษัทวาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ JPMorgan (JPM)  บลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “เศรษฐกิจโลกอาจไม่พร้อมที่จะเผชิญกับสถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุดของอัตราดอกเบี้ยสหรัฐที่เพิ่มขึ้นสูงถึง ๗% โดยมีภาวะชะงักงันเป็นฉากหลัง”

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยการกู้ยืม ๕๒๕ จุดเป็นช่วง ๕.๒๕%-๕.๕% เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ วงจรที่เรียกว่าการกระชับสภาพคล่องมีส่วนรับผิดชอบต่อความล้มเหลวของตลาด crypto ในปีที่แล้วด้วย

Dimon ระบุว่าเฟดอาจต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ และต้นทุนการกู้ยืมที่พุ่งสูงขึ้นมีแนวโน้มที่จะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯและเศรษฐกิจโลกมากขึ้น

Dimon กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Times of อินเดียว่า “การเพิ่มจากศูนย์เป็น ๒% แทบจะไม่เพิ่มขึ้นเลย การเพิ่มจากศูนย์เป็น ๕% ทำให้บางคนไม่ระวัง แต่ฉันไม่แน่ใจว่าโลกเตรียมพร้อมสำหรับ ๗% หรือไม่” “หากรายได้มีปริมาณที่ต่ำแต่มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ก็จะเกิดปัญหาในระบบ” 

Dimon กล่าวเสริมว่า “อัตราที่ ๗% โดยมีภาวะเงินเฟ้อค้างหรืออัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่อง การว่างงานจะเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจสหรัฐจะตกอยู่ในภาวะถดถอย ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์สำหรับสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นเทคโนโลยีและสกุลเงินดิจิทัล นอกจากนี้ การเข้มงวดอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลังสหรัฐที่สูงขึ้นแล้วไปสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ พันธบัตรจะดูน่าดึงดูดที่สุดนับตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ ซึ่งขู่ว่าจะต้องใช้เงินทุนจากการลงทุนที่มีความเสี่ยง

ความคิดเห็นของ Dimon ขัดแย้งกับมุมมองยอดนิยมจากนักวิเคราะห์มะกันหลายค่ายที่ว่าวงจรที่เข้มงวดของเฟดถึงจุดสูงสุดแล้ว ด้านFEDกล่าวก่อนหน้านี้ว่าตั้งใจที่จะรักษาต้นทุนการกู้ยืมให้สูงขึ้นเป็นเวลานานขึ้น

Gregory Daco หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ EY-Parthenon เปิดเผยว่า“ในไตรมาสที่สี่ การใช้จ่ายของผู้บริโภคในการบริการที่ช้าลงบวกกับภัยคุกคาจากการกลับมาชำระเงินกู้นักเรียนอีกครั้ง การปิดตัวของรัฐบาล การนัดหยุดงานโดยคนงานสหภาพแรงงานรถยนต์ ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อ GDP โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากราคาผู้บริโภคที่สูงขึ้นและอัตราดอกเบี้ย” 

ขณะเดียวกันที่สภาฯอคณะกรรมการกำกับดูแลสภาผู้แทนราษฎรได้จัดการพิจารณาคดีฟ้องร้องปธน.โจ ไบเดนเป็นครั้งแรกในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบกิจกรรมทางอาญาที่ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับฮันเตอร์ ไบเดน และการติดต่อธุรกิจต่างประเทศของเขาทั้งในยูเครนและจีน

ภาพย่อของสถานการณ์โดยรวมของสหรัฐฯ ปรากฎชัดว่าร่อแร่ทั้งผู้นำประเทศและประเทศชาติทั้งด้านเศรษฐกิจ-การเมือง-การทหาร ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ปัจจัยภายนอกแต่เป็นปัจจัยภายในที่เกิดจากแนวคิด นโยบายและการกระทำของสหรัฐฯเอง สวนทางการสร้างภาพว่าสหรัฐฯยังแข็งแกร่งทุกด้าน และเป็นที่พึ่งที่หวังของนานาชาติทั่วโลกได้ ข้อเท็จจริงเหล่านี้สวนทางอย่างไม่อาจปฏิเสธได้!!