ปูตินสั่งเสริมเขี้ยวเล็บแอโรฟอร์ซ Su-57 ประจำการด่วนพร้อมบวก F-35 สหรัฐฯ ซัดเหนือกว่าคล่องตัวกว่า

0

ผู้ผลิตเครื่องบินรัสเซียได้ส่งมอบเครื่องบินขับไล่ Su-57 รุ่นที่ ๕ ใหม่จำนวนหนึ่งให้กับกระทรวงกลาโหมรัสเซียแล้ว ขณะเดียวกันเครื่องบินรบ Su-35S ชุดที่สามได้ถูกส่งไปยังกองทัพแล้วในปีนี้เช่นกัน

วันที่ ๒๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ในเดือนสิงหาคม ประธานาธิบดีปูติน เรียกร้องให้เพิ่มส่วนแบ่งการผลิตอาวุธใหม่ล่าสุด ระหว่างการประชุมกับผู้บริหารระดับสูงของ Rostec เซอร์เก เคเมซอฟ  และตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องบินรบ Su-57 และ Su-35 ได้ “พิสูจน์ตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบ”แล้ว

มาวันนี้ เดนิส มันทูรอฟ (Danis Manturov) รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของรัสเซียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า “โรงงานการบิน คอมโซมอลสค์-ออน-อเมอร์(Komsomolsk-on-Amur) ได้ส่งมอบ เครื่องบิน Su-57 (Generation 5) และ Su-35S (Generation 4++) ซีรีส์ถัดไปให้กับกองทัพอากาศรัสเซีย” 

ยูริ ซัลยูซาร์(Yury Slyusar) ประธานบริษัท Russian United Aircraft Corporation (UAC) เปิดเผยว่า “เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 ที่เหลือที่จะส่งมอบในปี ๒๐๒๓นี้ อยู่ในโรงเก็บเครื่องบินประกอบขั้นสุดท้ายและที่สนามบินทดสอบ”

Su -57 ของรัสเซียหรือที่รู้จักในชื่อ T-50 เป็นเครื่องบินรบล่องหนรุ่นที่ 5 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแทนที่เครื่องบินขับไล่ซีรีส์ Su-27 มีการติดตั้งเซ็นเซอร์และระบบการบินขั้นสูง รวมถึงเรดาร์อาเรย์สแกนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบแอคทีฟ และระบบค้นหาและติดตามอินฟราเรด สามารถบรรทุกขีปนาวุธอากาศสู่อากาศและอากาศสู่พื้นดินได้หลากหลาย

กองทัพอากาศรัสเซียจะได้รับ Su-57 จำนวน ๗๖ ลำภายในปี ๒๐๒๗ ตามแหล่งข่าวเปิด แอโรฟอร์ซมี Su-57 จำนวน ๖ ลำประจำการก่อนการส่งมอบครั้งล่าสุด ส่งอีกเท่าไรไม่บอกและภายในสิ้นปี ๒๐๒๔ จะได้รับ ๒๒ ลำ

ดมิทรี ดรอชเดนโก(Dmitry Drozdenko) นักวิเคราะห์ทางทหารและหัวหน้าบรรณาธิการของพอร์ทัลArsenal Otechestvaพูดถึงจุดเด่นของSu-57ว่า

ฟังก์ชันการต่อสู้ของ Su-57 เป็นมัลติฟังชั่นเป็นทั้งบินรบและบินทิ้งระเบิดครอบคลุมการกำจัดศัตรูทางอากาศทั้งหมด การโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินและพื้นผิวอย่างแม่นยำในเวลากลางคืน และกลางวัน สามารถเจาะการป้องกันทางอากาศที่มีป้อมปราการ และเฝ้าระวังทางอากาศจากจุดชมวิวที่ห่างไกลจากฐานของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเป็นแบบอย่างของบทบาทในฐานะผู้พิทักษ์ท้องฟ้า

ขีดความสามารถของเครื่องบินรบ Su-57 รุ่นที่ 5 สามารถทำได้ผ่านเทคโนโลยีการบินขั้นสูง ผสมผสานระหว่างอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่และวิศวกรรมการบินและอวกาศ เครื่องบินลำนี้บรรลุประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่เพิ่มขึ้นผ่านระบบเรดาร์ขั้นสูง อินเทอร์เฟซการสื่อสาร และส่วนประกอบการนำทาง 

หากเปรียบเทียบกับ F-35 ความสำคัญของความคล่องตัวขั้นสูงของ Su-57 จะเข้ามามีบทบาทในระหว่างสถานการณ์การต่อสู้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่า “Dogfight” ความสามารถของเครื่องบินในการปฏิบัติการที่รวดเร็วและคล่องตัวมีความสำคัญอย่างมากในการสู้รบในระยะใกล้ 

ในทางกลับกัน F-35 จะใช้เวลาประมาณ ๒๐ วินาทีในการดำเนินการแบบเดียวกัน ความคลาดเคลื่อนนี้อาจเป็นส่วนสำคัญในการกำหนดผลลัพธ์ของการปฏิบัติงาน การตอบสนองอย่างรวดเร็วของ Su-57 อาจหลบเลี่ยงขีปนาวุธของศัตรูที่เข้ามาได้ต่างจาก F-35 ที่อาจมีความเสี่ยงในระหว่างกระบวนการหลบหลีกที่ยาวนานกว่า

ความเคลื่อนไหวของรัสเซียเป็นไปอย่างคึกคักในการเตรียมเผชิญหน้ากับศึกที่ใหญ่หลวงกว่าสงครามตัวแทนยูเครน ขณะที่ฝั่งของเมกา-นาโต้อลวนด้วยความขัดแย้งภายในและแรงกดดันของภาคการเมืองด้วยกันและประชาชนทั้งในสหรัฐฯและยุโรป ปัจจัยเหล่านี้ไม่อาจเป็นตัวยับยั้งการปะทุของสงครามทำลายล้างได้ตราบใดที่เมกาโต้โผใหญ่ยิ่งสาหัสยิ่งดิ้นรนเพื่อรักษาอำนาจอย่างเต็มกำลัง เช่นนั้นจึงต้องคอยจับตา ระมัดระวังและไม่ประมาทในการใช้ชีวิต!!