รัสเซียลูบปาก! รถถังตัวตึงสหรัฐล็อตแรกถึงยูเครนแล้ว ที่แท้เป็นรุ่นแพ้คาอิรัก ขณะเซเลนสกีตั้งอดีตโค้ชฟุตบอลคุมเกมรบ?

0

จากเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ และทาซซ์ รายงานว่า พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียเปิดเผยในการประชุมเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมถึงกองทัพยูเครนในเดือนนี้เดือนเดียวสูญเสียทหารไปแล้วกว่า 17,000 นาย

นอกจากนี้ในการประชุมดังกล่าว ยังปรากฎตัวพลเรือเอกวิคเตอร์ โซโคลอฟ ผบ.กองเรือ Black Sea Fleet  จับโปะเคียฟอ้างว่าเขาถูกสังหารในคราวโจมตีท่าเรือเซวาลโทพอล เคียฟประกาศบนโซเชียลมีเดียอ้างว่าการโจมตีที่สำนักงานใหญ่ของกองเรือทะเลดำในเมืองเซวาสโทพอล

ทั้งนี้มีรายงานถึงกรณีดังกล่าว รวมทั้งการส่งรถถังของสหรัฐให้ยูเครนล่าสุดด้วย ซึ่ง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่เรื่องนี้ไว้เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 ว่า

“ปี 2559 ช่วงท้ายสงคราม ที่กองทัพทหารรับจ้าง ISIS โปร NATO สู้รบกับกองทัพอิรัก รถถังเทพ Abram M1 ของสหรัฐ ถูกถล่มป้อมปืนด้วยระเบิดขนาดแค่ 40 มม. จนพังไปจำนวนมาก เหตุเพราะมีเกราะเหล็กที่บาง

เรียงลำดับความหนาเกราะรถถังคือ – รุ่น T-64/72/80/90 สหภาพโซเวียต หรือรัสเซีย  เกราะหนา 40 มม. – รุ่น Leclerc ฝรั่งเศส  เกราะหนา 30 มม. – รุ่น Abrams M1 สหรัฐ เกราะปานกลาง 25 มม. – รุ่น Leopard 2 เยอรมนี  เกราะบาง 20 มม. – รุ่น Challenger 2 อังกฤษ เกราะบาง 20 มม.  – รุ่น Ariete C1 อิตาลี เกราะบาง 20 มม.

จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรถถังของรัสเซีย แม้จะมีน้ำหนักรถเบาคล่องตัวกว่าไม่จมโคลน จึงทนถึกต่ออาวุธได้มากกว่ารถถังของกลุ่ม NATO ทุกรุ่น ที่พังเกลื่อนสนามรบในยูเครน

แค่ขีปนาวุธนำวิถีเจาะเกราะขนาดเล็ก 30 มม.ของรัสเซีย  ยังสามารถเจาะเกราะผ่านหลังคาของรถถังตะวันตกทุกรุ่น รวมถึง Abrams สหรัฐ ได้อย่างง่ายดาย โดยมีรายงานว่า สหรัฐ ที่ให้กู้ยืมรถถังเทพ Abrams M1 ชุดแรกมาถึงยูเครนแล้ว จัดเป็นรุ่นส่งออก รุ่นเดียวกับที่พังยับในสมรภูมิอิรัก

จากกรณี สื่อตะวันตก และสื่อไทย ประโคมข่าวใหญ่ว่า ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ได้โจมตีอาวุธทำให้นายพลโซโคลอฟ ผู้บัญชาการกองเรือทะเลดำของรัสเซียเสียชีวิตนั้น พบว่าเขาฟื้นคืนชีพเข้าร่วมการประชุมกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เหมือนกับนายพลทุกคนที่เคยถูกสื่อตะวันตกปล่อยข่าวเฟคนิวส์แบบนี้

ล่าสุด ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ไอเดียบรรเจิด  แต่งตั้งนายอังเดร เชฟเชนโก อดีตนักฟุตบอล และอดีตโค้ชทีมชาติยูเครน เป็นที่ปรึกษาคนใหม่ของเขาเพื่อวางแผนการทำสงคราม

รถถังเทพ Abrams M1 สหรัฐ ถือเป็นรุ่นวัตถุโบราณ อุ้ยอ้าย น้ำหนักมาก ที่แย่ที่สุด จะสร้างความอับอายครั้งใหญ่ให้ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO อีกครั้ง

ต่อคิวจากรถถัง Challenger 2 อังกฤษ , Leopard 2A6 เยอรมนี , Leclerc ฝรั่งเศส และ Stridsvagn 122 สวีเดน ที่ถูกทำลายโดยดงทุ่นระเบิด  โดรน และขีปนาวุธ รัสเซียไปหมดทุกรุ่นแล้ว

กลยุทธ์สงครามนักฟุตบอล ที่ปรึกษาผู้นำยูเครนคนใหม่ ก็คงจะมองว่าสนามรบเหมือนสนามฟุตบอล ส่งทหารกองหน้าขับรถถังเทพ Abrams M1 สหรัฐ ตะลุยฝ่าแนวหน้าชั้นแรกเข้าไปเหมือนเดิม พอถูกทุ่นระเบิด และลูกยาวรัสเซีย จนพังยับ ถอยกลับมาทิ้งร่างเพื่อนทหารไว้เกลื่อน ก็จะคุยโวว่ายึดพื้นที่คืบหน้าไปได้มากราว 1 เมตรแล้ว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454