โปแลนด์เอาคืนโดนรัวขีปนาวุธใส่! บุกสถานทูตยูเครนทวงเงินกู้ 8.4แสนล้าน ขณะเซเลนสกีโผล่ไม่ต้อนรับ-ไม่ให้เข้าพบ

0

จากที่เกิดความบาดหมางระหว่างโปแลนด์กับยูเครน ในการคว่ำบาตรธัญพืช ก่อนที่จะลุกลามเพิ่มเป็นสินค้าเกษตรถึง24รายการทำให้ความขัดแย้งของสองประเทศซึ่งใกล้ชิดกับสหรัฐทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ท่ามกลางศึกโรมรันกับกองทัพรัสเซีย!!!

ล่าสุดวันที่ 27 กันยายน 2566 มีความเคลื่อนไหวของโปแลนด์ที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยไว้ว่า

“โปแลนด์ ชาติในกลุ่ม NATO ที่ทุ่มเงิน อาวุธ มากลำดับ 3 และทุ่มกำลังทหาร เข้าทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน โดยสูญเสียทหารบกไปกว่า 10,000 ราย จากที่มีทั้งหมด 60,000 ราย หรือละลายไป 16.7%

ทำให้พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ถล่มรัฐบาลที่ติดหล่มสงครามยูเครน จนทำให้เศรษฐกิจโปแลนด์ทรุดหนัก อัตราเงินเฟ้อสูง ประจวบกับกำลังจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในเดือน ตุลาคม2566

กลุ่มเกษตรกร คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก ทำให้พรรครัฐบาลต้องเอาใจฐานเสียง โดยเปิดศึกเล่นงานยูเครน คว่ำบาตรผลิตภัณฑ์เกษตร 24 รายการ รวมถึงเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ไข่ น้ำผึ้ง ผัก และไวน์

ยูเครน ตอบโต้โดยเปิดสงครามการค้ากับโปแลนด์ ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การค้าโลก (WTO) ทำให้ ประธานาธิบดี Andrzej Duda ผู้นำโปแลนด์ เยาะเย้ยว่ายูเครนมีพฤติกรรมเหมือนคนจมน้ำ ที่เกาะกับทุกสิ่งที่ลอยมา แถมขู่ว่าจะทำให้ผู้ที่พยายามช่วยเหลือต้องจมน้ำไปด้วย

นายกรัฐมนตรี Mateusz Morawiecki ของโปแลนด์ หัวร้อนฟาดว่าจะหยุดจัดส่งอาวุธให้ยูเครน เพราะให้กู้ไปแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววจะได้ชดใช้เงินคืน

วันก่อน ส.ส.สมาชิกรัฐสภาโปแลนด์ 2 ราย  แถลงข่าว ไปวางบิลทวงเงินค่าอาวุธ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สถานทูตยูเครน มูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์ (840,880 ล้านบาท) เพื่อประจานว่า ต้องนำเงินที่ยูเครนกู้มา เอามาคืนให้โปแลนด์ได้แล้ว

ประธานาธิบดีเซเลนสกี  ผู้นำยูเครน เดินทางกลับมาจากขอกู้เงินค่าอาวุธจากสหรัฐ ราว 275 ล้านดอลลาร์ เพราะสหรัฐ ถังแตกไม่อาจให้ตามเขาขอกู้ถึง 24,000 ล้านดอลลาร์  เขาเดินทางถึงสนามบินโปแลนด์ เพราะบินไปลงกรุงเคียฟไม่ได้ กลัวจะถูกรัสเซียสอยร่วง

แต่ผู้บริหารรัฐบาลโปแลนด์ ไม่ให้ใครไปต้อนรับ และไม่อนุญาตให้เข้าพบ ไม่ยอมประชุมใดๆด้วยอีกต่อไป เนื่องจากบาดหมางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อกันเรื่องคว่ำบาตรสินค้าเกษตร และเงินค่าอาวุธ

โปแลนด์ เพิ่งสรุป และเปิดเผยผลการสอบสวนยืนยันว่า กองทัพยูเครนเป็นผู้ยิงขีปนาวุธ S-300 โจมตีถล่มโปแลนด์ ส่งผลเกษตรกรเสียชีวิต 2 ราย ทรัพย์สินเสียหาย เมื่อช่วง พฤศจิกายน 2565 ปีก่อนที่ผ่านมา และถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อกลุ่ม NATO

นาย Blaszczak รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์ คุยโวว่าเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงครามอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เกณฑ์ทหารเพิ่มอีก 850 นาย เข้ากองทัพ

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเกณฑ์ไปแล้ว 4,400 นาย เติมสต็อคที่พร่องจากความสูญเสีย เพื่อที่จะป้องกันกองทัพรัสเซีย เกือบ 2 ล้านนาย และนักรบ Wagner ไม่ให้กล้าบุกเข้าสู่โปแลนด์

ล่าสุดโปแลนด์ลงนามในข้อตกลงเงินกู้มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์  (73,120 ล้านบาท) ซื้ออาวุธเทพดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์จากสหรัฐอเมริกา เพื่อทำให้กองทัพโปแลนด์กลายเป็นกองทัพบกที่แข็งแกร่งที่สุดในยุโรป ต่อสู้กับเยอรมนีได้

สรุปโปแลนด์ สูญเสียทหารจำนวนมากติดหล่มสงครามให้ยูเครนกู้ยืมไปแล้ว 23,000 ล้านดอลลาร์ แต่ถูกตอบแทนโดยยิงถล่มขีปนาวุธใส่ และไม่คืนเงิน จึงตอบโต้โดยการคว่ำบาตรสินค้าเกษตร พร้อมงดส่งอาวุธให้ แล้วประจานวางบิลทวงเงินยูเครน

แต่ด้วยโปแลนด์ ถังแตกขาดเงินจึงกู้ยืม 2,000 ล้านดอลลาร์ จากสหรัฐ นำไปซื้ออาวุธ หวังเป็นกองทัพบกที่แข็งแกร่งที่สุดในยุโรป”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454