รัสเซียทุบไม่ยั้ง! บีบเคียฟย้ายคลังแสงจ้าละหวั่น ปูดย้ายฐานผลิตอาวุธไปฝากนาโต้ จ่อโดนตามขยี้

0

หลังรัสเซียปฏบัติการเช็คบิลล์เดือด โจมตีแนวหลังยูเครนระลอกใหญ่ เน้นทำลายคลังกระสุน อาวุธยุทโธปกรณ์ของนาโต้ที่ส่งมาให้เคียฟพังราบ  ทำให้เคียฟต้องย้ายที่เก็บยานรบ บินรบกันจ้าละหวั่น แต่รัสเซียก็ยังตามเก็บได้เรื่อยๆสะท้อนการข่าวแม่นยำ

ล่าสุดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงยูเครนออกมาให้สัมภาษณ์สื่อว่า ยูเครนต้องย้ายฐานการผลิตขีปนาวุธไปไว้ต่างประเทศ ยอมรับว่ารัสเซียทำลายสิ่งอำนวยความสะดวก คลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์บางส่วนของประเทศได้สำเร็จ แบบนี้เพื่อนบ้านนาโต้รายไหนจะได้เป็นบ้านกระสุนตก

วันที่ ๒๘ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า อเล็กซีย์ ดานิลอฟ(Aleksey Danilov)หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงยูเครนกล่าวว่า “ยูเครนถูกบังคับให้ย้ายโรงงานผลิตขีปนาวุธบางส่วนออกนอกประเทศ เนื่องจากภัยคุกคามจากการโจมตีระยะไกลของรัสเซีย อเล็กซีย์ ดานิลอฟ หัวหน้าสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติ กล่าว

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ABC ของสเปนที่ตีพิมพ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดานิลอฟถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความคืบหน้าของความพยายามของยูเครนในการผลิตขีปนาวุธ เขาปฏิเสธที่จะลงรายละเอียดมากนัก โดยอธิบายว่า“มันเป็นโปรแกรมปิด และไม่มีใครจะบอกคุณได้ว่ารายการอยู่ในสถานะใด”
เขากล่าวเสริมว่า“น่าเสียดายที่รัสเซียโจมตีสถานที่ซึ่งขีปนาวุธเหล่านี้ถูกประกอบขึ้น” 

“ตอนนี้เราได้ย้ายการผลิตบางส่วนไปนอกประเทศของเราแล้ว”เขากล่าวโดยไม่เปิดเผยตำแหน่งที่แน่ชัด หรือทรัพย์สินใดบ้างที่ถูกย้าย

เขาให้สัมภาษณ์หลังจากที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่าระหว่างวันที่ ๑๗ ถึง ๒๓ กันยายน กองกำลังของมอสโกว์ได้ดำเนินการโจมตีด้วยโดรนที่มีความแม่นยำสูงรวม ๑๒ ครั้งต่อเป้าหมายทางทหารที่หลากหลายของยูเครน ในบรรดาสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ คลังกระสุนและสถานที่จัดเก็บอาวุธที่มีความแม่นยำสูงถูกโจมตี ทำลายหมดสิ้น

การโจมตีของรัสเซีย ก็เกิดขึ้นหลังจากการประกาศของเซเลนสกีเมื่อปลายเดือนสิงหาคม เขาอ้างว่าเคียฟประสบความสำเร็จในการใช้อาวุธที่มีระยะ ๗๐๐ กิโลเมตร และดานิลอฟได้ยืนยันการพัฒนาอาวุธนี้ โดยแชร์คลิปสิ่งที่ดูเหมือนขีปนาวุธถูกยิงในเวลากลางคืน และยังย้ำว่า “เซวาสโทพอลกำลังรอ คัมชัตกากำลังรอ ครอนสตัดท์กำลังรอ”ซึ่งดูเหมือนจะบ่งบอกถึงความตั้งใจของเคียฟที่จะใช้ขีปนาวุธเพื่อโจมตีเป้าหมายที่อยู่ลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซียอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านี้ดานิลอฟให้คำมั่นว่ายูเครนจะไม่ใช้อาวุธพิสัยไกลที่ตะวันตกจัดหามาเพื่อโจมตีโรงงานต่างๆ ในรัสเซีย แต่เขาเล่นลิ้นว่าสิ่งนี้ใช้ไม่ได้กับอาวุธที่ผลิตในประเทศ เขาย้ำว่า“เป็นหน้าที่ของเราที่จะโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของรัสเซียด้วยอาวุธของเราเอง”เขายืนยันกับ ABC ว่าเคียฟจะไม่โจมตีประชากรพลเรือน สวนทางความจริงที่วันนี้เคียฟโจมตีด้วยกระสุนปืนใหญ่และอาวุธต่างๆต่อพลเรือนรัสเซียในภูมิภาคใหม่ ทำให้ที่อยู่อาศัยและพลเรือนเสียชีวิต

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ยูเครนได้เพิ่มการโจมตีด้วยโดรนระยะไกลอย่างมีนัยสำคัญ โดยบางส่วนมุ่งเป้าไปที่อาคารพลเรือนในกรุงมอสโกว์ และอีกหลายเมืองในดินแดนของรัสเซีย ซึ่งรัสเซียระบุว่าเป็น “การโจมตีของผู้ก่อการร้าย”

สงครามโดรนขยายวงทั้งบนฟ้าและในทะเล จะยกระดับขึ้นตามกำลังสนับสนุนจากนาโต้ต่อยูเครน อาวุธใหม่ทั้งที่เคียฟคาดหวังว่าจะผลิตเอง และที่ของลูกพี่สัญญาว่าจะให้ มาเมื่อไหร่ ศึกท้องฟ้าจะยิ่งดุเดือดเพราะวอชิงตัน ไม่ยอมให้เคียฟวางมือ หากเคียฟทำไม่ได้ก็จะส่งไม้ต่อโปแลนด์-ลิทัวเนีย ที่ตอนนี้เมกายื่นมือสนับสนุนเพิ่มศักยภาพทางทหารแก่โปแลนด์ ขณะฝรั่งเศสประกาศหนุนลิทัวเนียเพื่มขีดความสามารถทางทหาร ดูเหมือนว่าฉากทัศน์แห่งสงครามนาโต้-รัสเซียขยับใกล้เข้ามาทุกที!!