ป่วนหนักแล้ว!ชาวเยอรมันแห่หนุนพรรคใหม่โปรรัสเซีย ขณะเซเลนสกีโวยไม่ส่งผู้ลี้ภัยคืนยูเครน ขู่นับล้านจลาจลทั่วยุโรป

0

จากที่เยอรมันส่งทั้งอาวุธและเงินกู้ให้ยูเครนตลอดเกือบช่วงสองปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสคัดค้านของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักการเมือง ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล จึงทำให้สถานการณ์ภายในเกิดความขัดแย้งกันเป็นอย่างมาก

ล่าสุดวันที่ 27 กันยายน 2566 มีเหตุการณ์ที่น่าติดตามเมื่อ Blockdit World Update ได้ออกมารายงานถึงการเมืองภายในเยอรมันที่กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงว่า

“เยอรมนี ชาติในกลุ่ม NATO ที่ทุ่มเงิน อาวุธ และกำลังทหาร มากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐในการทำสงครามกับรัสเซียในสมรภูมิยูเครน เพื่อหวังแก้มือความพ่ายแพ้ช่วงสงครามโลกครั้งที่2

กันยายน 2566 นายพล Christian Freuding กองทัพเยอรมัน ที่เดินทางไปเยือนยูเครน ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น แสดงความคิดเห็นว่าสงครามระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร NATO กับฝ่ายรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน จะต้องยืดเยื้อต่อไปถึงปี 2575 หรืออีกราว 9 ปี

รัฐบาลเยอรมัน วางแผนการทำสงครามเผชิญหน้าทางทหารที่ยาวนานในยูเครน โดยจะให้กู้เงิน และอาวุธไปจนถึงปี 2575 แม้ว่าเยอรมนี จะล้มละลายทางเศรษฐกิจ สิ้นเนื้อประดาตัว ชาวเยอรมนีส่วนใหญ่จะชอบหรือไม่ก็ไม่สนใจ

ในเยอรมนีนั้น ไม่เคยมีพรรคการเมืองใดชนะการเลือกตั้งเกิน 50% พรรคที่ได้มากสุดจะมีเสียงไม่ถึง 30% ของสภาจึงเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคมาตลอด แต่ด้วยคะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ตกต่ำลงมาก เพราะนำพาประเทศเข้าติดหล่มสงครามยูเครน เศรษฐกิจ GDP จากอันดับ 1 ของยุโรป กลายเป็น 0% และปี 2566 ทั้งปีคาดว่าติดลบ  กลายเป็น คนป่วยแห่งยุโรป อัตราความเจริญทางเศรษฐกิจรั้งท้ายในสหภาพยุโรปไปแล้วเรียบร้อย

ย้อนไปเมื่อ มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมาสมาชิกสภา ส.ส. Sarah Wagenknecht ได้ประกาศขอแยกวงตั้งพรรคใหม่  เธอเป็น ส.ส.ที่มีจุดยืนมุ่งมั่น รู้จักกว้างขวางในสภาเยอรมนี ที่ต่อต้านการให้กู้ยืมอาวุธและเงิน พาเยอรมนีไปติดหล่มสงคราม

คอยตัดงบประมาณด้านกลาโหม ส่งเสริมการมีสันติภาพ จนได้ฉายาว่า นักสังคมนิยมฝ่ายขวา เธอได้สัญญาว่าจะสนับสนุน นโยบายต่างประเทศ โดยวิถีทางการทูต ไม่ใช่ให้กู้อาวุธ นโยบายของเธอคือ โปรรัสเซีย ยกเลิกคว่ำบาตร เจาะฐานเสียงชาวเยอรมันตะวันออก ที่ชื่นชอบผูกพันกับรัสเซีย มาช้านาน

สื่อเยอรมนี คาดว่าด้วยกระแสตกต่ำของพรรครัฐบาล และนโยบายที่โดนใจชาวเยอรมนีฝั่งตะวันออก จะส่งผลให้การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติของเยอรมนี ระดับภูมิภาคในแคว้น ลานเดอร์แห่งเฮสส์ และบาวาเรีย ในวันที่ 8 ตุลาคม 2566

พรรคเกิดใหม่ของ ส.ส.Sarah Wagenknecht คาดว่าจะได้รับคะแนนเสียงในคราวนี้มากถึง 15% ซึ่งถือว่ามากอันดับ Top4 ของพรรคการเมือง เลยทีเดียว อันจะทำให้ฝ่ายรัฐบาลในเยอรมนี ระส่ำระสายจากการโหวตกฎหมายต่างๆ

สื่อ BILD เยอรมนี รายงานว่านาย Melnik อดีตเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำเยอรมนี ปัจจุบันเป็นทูตประจำบราซิล เขาโวยวายการตั้งพรรคใหม่ของ ส.ส. Wagenknecht  ว่า เป็นลางไม่ดีต่อการเมืองของเยอรมัน

เพราะพรรคใหม่ของเธอ มีนโยบายสนับสนุนรัสเซีย และน่าตกใจมากที่เห็นผลโพลสำรวจว่าชาวเยอรมนีจำนวนมาก เต็มใจที่จะเทคะแนนเสียงให้กับพรรคของเธอโดยไม่ลังเล

 

จึงเป็นเรื่องน่าหวาดกลัวอย่างยิ่งสำหรับยูเครน ว่าจะดึงเงินกู้และอาวุธจากกระเป๋าขาวเยอรมนี ไปเผาทำลายในสงครามได้อย่างไร  เขาปลุกระดมแทรกแซงการเมืองภายในเยอรมนีว่า ผู้มีสิทธิออกเสียงชาวเยอรมนี จะต้องลงคะแนนขัดขวางพรรคการเมืองของ ส.ส. Wagenknecht เพื่อยูเครน จะได้รับเงินกู้และอาวุธ จากงบประมาณทั้งหมดที่เยอรมนี มีในคลัง

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้  ผู้นำยูเครน ยังไม่ยอมกำหนดจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาที่จะหมดวาระในเดือน ตุลาคม 2566 นี้ ทำให้หลังจากนั้นยูเครน จะไร้รัฐสภา แต่ใช้อำนาจผู้นำปกครองแต่เพียงผู้เดียว

เขาโวยวายกับสื่อ The Economist กรณีที่เยอรมนี ปฏิเสธจะส่งผู้ลี้ภัยยูเครนราว 1 ล้านคน กลับคืนไปให้เขาบังคับเกณฑ์ทหารส่งไปทำสงคราม  เขาอ้างว่าผู้ลี้ภัยเหล่านั้นจะโกรธแค้นชาติในยุโรป หากลดหรือไม่ให้กู้เงินและอาวุธแก่ยูเครน

ขู่ว่า ผู้ลี้ภัยชาวยูเครน อีกหลายล้านคนในประเทศยุโรป จะอาละวาด ก่อการจลาจล หากไม่ยอมโอนเงินให้เขาใช้ทำสงคราม  เขาหวั่นใจว่าช่วงการหาเสียงก่อนเลือกตั้งในชาติฝ่ายสัมพันธมิตร NATO

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454