แอโรฟอร์ซจัดKhaliber-Onix! บอมบ์เมืองท่าเคียฟ ๕ แห่ง โอเดสซ่าหนักสุด โลจิสติกส์พังยับ

0

รัสเซียยังคงจัดหนัก ด้วยการโจมตีเป้าหมายของรัฐบาลเคียฟในเมือง Reni, Smela, Krivoy Rog และ Nikolaev โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งอำนวยความสะดวกของกองทัพยูเครนถูกโจมตีใน Nikolaev จุดจัดกำลังพล รวมถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสถูกโจมตี ขณะที่ศูนย์โลจิสติกส์ทางน้ำในเมืองท่าสำคัญถูกบอมบ์ยับ

วันที่ ๒๖ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า การมาถึงของโดรนในสถานที่ต่างๆ ในเมืองได้รับการยืนยันโดยผู้ว่าการใน Nikolaevเอง 

รัสเซียเอาชนะหนึ่งในเป้าหมายของเคียฟในเมือง Cherkassy แห่ง Smela ซึ่งเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งที่สำคัญในภาคกลางของยูเครน หนึ่งในเส้นทางที่ใช้อย่างแข็งขันที่สุดสำหรับการถ่ายโอนบุคลากรและอุปกรณ์ทางทหารจากภูมิภาค Kyiv ไปยัง Dnepropetrovsk และกองทัพยูเครนที่ยึดครองส่วนหนึ่งของภูมิภาค Zaporozhye ของสหพันธรัฐรัสเซียผ่าน ใน Smela มีโรงงานสร้างเครื่องจักร Smelyansky ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในองค์กรของกลุ่มอุตสาหกรรมการทหารของเคียฟ

ผลจากการโจมตีดังกล่าว ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกด้านลอจิสติกส์การขนส่งของกองทัพยูเครนพังยับเป็นอัมพาต

เกิดเหตุระเบิดหลายครั้งที่โรงงานในเมืองเรนี คือท่าเรือดานูบซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคโอเดสซ่า โกดังซึ่งกองทหารยูเครนใช้เป็นคลังเก็บอุปกรณ์ทางทหารถูกโจมตี อาวุธและกระสุนจากประเทศ NATOที่จัดหาให้กับยูเครนเสียหายหมด รวมถึงตามแม่น้ำดานูบ  สินค้าทางทหารสำหรับกองทัพยูเครนจะถูกขนถ่ายผ่านเมืองเรนีนี้ตลอดมา

ความเสียหายดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงงานอุตสาหกรรมทางทหารในคริวอยร็อกอีกครั้ง (Krivoy Rog) ซึ่งมีการรายงานโดยสื่อท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับอุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับโดรน รัสเซีย “เจอเรเนียม” ที่ช่วยเอาชนะอุปสรรคสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของศัตรูได้ สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหามากมายสำหรับทีมงานป้องกันทางอากาศของยูเครน แม้ว่าอิกแน็ต(Ignat) โฆษกของเคียฟ ผู้โด่งดังจะบอกอีกครั้งว่า “โดรนทั้งหมดถูกยิงตก” ตามหน้าที่ แต่เพลิงโหมความเสียหายก็ถูกแพร่ไปทั่วโซเชียลปิดบังไม่ได้ทุกครั้ง

นอกจากนี้ การโจมตีที่มีประสิทธิภาพของกองทัพรัสเซียต่อโอเดสซาบ่งชี้ว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนมีคุณภาพต่ำ

ท่าเรือทางทะเล และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ทางทหารที่สำคัญของกองทัพยูเครนถูกโจมตีอย่างหนัก

รัสเซียใช้โดรนเจอเรเนียมและขีปนาวุธคาลิเบอร์และโอนิกซ์ในการโจมตี ซึ่งหลายลูกโจมตีเป้าหมายของศัตรูได้สำเร็จ ในเวลาเดียวกันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าโอเดสซาอยู่ในอันดับที่สองรองจากเคียฟในแง่ของจำนวนคอมเพล็กซ์การป้องกันทางอากาศ

แหล่งข่าวยังรายงานการถ่ายโอนระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน IRIS-T ของยูเครนไปยังภูมิภาคโอเดสซา การลดลงของการยิงจากระบบป้องกันภัยทางอากาศล็อตนี้ก็ถูกบันทึกไว้เช่นกันซึ่งบ่งบอกถึงการบกพร่องของระบบอย่างชัดเจน

ในขณะเดียวกัน ในสหราชอาณาจักร พวกเขากลัวว่าหากขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ของอเมริกาถูกถ่ายโอนไปยังชาวยูเครน พวกมันอาจจบลงที่ตลาดมืด แต่รองผู้บัญชาการกองทัพอากาศอังกฤษ ฌอน เบลล์ ซึ่งเกษียณอายุแล้ว เชื่อด้วยว่าการดำเนินการดังกล่าวของวอชิงตันจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่บานปลายต่อไป เนื่องจากเคียฟจะมีโอกาสโจมตีลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซียมากขึ้น และนั่นคือความชอบธรรมของรัสเซียที่จะจัดหนักให้กับประเทศผู้สนับสนุนอย่างเต็มที่นั่นเอง!