RF ปราบเดือดโดเนตสค์! ๗ วันดับเคียฟ-นาโต้ ๑,๕๐๐ ทุบจรวดกว่า ๕๐ สอยโครน ๒๕๗

0

สถานการณ์ที่แนวหน้าศึกยูเครน ดำเนินไปด้วยความพ่ายแพ้สูญเสียของกองทัพยูเครนและกองกำลังผสมนาโต้ แค่ที่โดเนตสค์ รัสเซียจัดหนักดับทหารเกือบ ๑,๕๐๐ ทุบรถถังต.ต.ไปอีก ๑๖ คัน เพียงช่วงเวลา ๑ สัปดาห์เท่านั้น

วันที่ ๒๕ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า กองกำลังรัสเซียขับไล่การโจมตีของยูเครน ๒๘ ครั้งในทิศทางโดเนตสค์ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเคียฟ-นาโต้ดับและได้รับบาดเจ็บ ๑,๔๕๕ รายเฉพาะพื้นที่นี้ 

ตามรายงานนั้นกลุ่มนักรบใต้ หรือ Battlegroup South ใช้การโจมตีทางอากาศ ขีปนาวุธ และปืนใหญ่ขับไล่การโจมตีใกล้กับ Kleshcheyevka, Avdeyevka และ Maryinka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

ในทิศทางนี้ กองทหารยูเครนยังได้สูญเสียรถถัง ๑๖ คันและยานเกราะรบอื่นๆ รวมถึงรถยนต์ ๒๕ คัน ปืนสนาม ๑๕ กระบอก และยานพาหนะ MLRS สองคัน นอกจากนี้ คลังกระสุน ๓ แห่งและรถไฟทหาร ๒ ขบวนของกองพลนาวิกโยธินที่ ๓๗ ของยูเครนก็ถูกทำลายเช่นกัน

นอกจากนี้ กลาโหมฯยังได้รายงานผลการทำลายบินรบและโดรนของเคียฟ-นาโต้ในรอบสัปดาห์ด้วย

กองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซียและระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ได้ยิงโดรนยูเครนตกเกือบ ๒๖๐ ลำและสกัดกั้นจรวดนาโต้ ได้กว่า ๕๐ ลูกในสัปดาห์ที่ผ่านมา 

พลโทอีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกรทรวงกลาโหมกล่าวว่า “ในสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังป้องกันทางอากาศรัสเซียและอิเล็กทรอนิกส์วอร์แฟร์ ได้ทำลายโดรนของยูเครน ๒๕๗ ลำ และสกัดกั้นจรวด HIMARS ได้ ๔๖ ลูก ขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ๙ ลูก ระเบิดทางอากาศ JDAM สองลูก และขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ HARM สามลูก” 

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กระทรวงฯได้เปิดเผยอีกว่า กองกำลังรัสเซียดับทหารยูเครนถึง ๑๑๐ นายในพื้นที่ทางตอนใต้ของโดเนตสค์ในรอบ ๒๔ ชั่วโมง

“การสูญเสียอาวุธยุทโธปกรณ์ของเคียฟประกอบด้วยรถหุ้มเกราะ ๒ คัน, ยานยนต์ ๓ คัน และปืนใหญ่ D-20 สองกระบอก”

ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมแนวหน้าเขตอื่นอย่างซาโปริชเชีย ลูฮันสค์และเคอร์ซอนซึ่งก็มีการต่อสู้อย่างดุเดือดเช่นกัน สื่อตะวันตกออกมาวิเคราะห์และตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียเริ่มโจมตีหนักขึ้น และบุกไปข้างหน้า พร้อมโจมตีแนวหลังของยูเครนหลายภูมิภาค ส่อแววจะยกระดับศึกก่อนหน้าหนาว ขณะที่เซเลนสกี้ออกมาแย้มว่า การตอบโต้ครั้งใหม่อาจไปเริ่มเอาตอนหน้าหนาวซึ่งเมกา-นาโต้จะส่งลูกยาวมาให้เต็มที่แล้ว ดูสภาพแล้วอาจหมดแรงก่อนถึงวันนั้นก็เป็นได้!!??