ยูเครนจุก!! อาวุธนาโต้ห่วยแพ้รัสเซียยับ รถถังอังกฤษมีแร่ใยหินก่อมะเร็งปอด รถถังเยอรมันมีปัญหากว่าครึ่ง

0

เมื่อความพ่ายแพ้ของยูเครนแพร่หลายกว้างขวาง ท่าทีการสนับสนุนของยุโรปก็เปลี่ยนไป แม้สหรัฐฯจะบีบให้พันธมิตรยังส่งทั้งเงินและอาวุธให้เคียฟอีกก็ตาม ทำให้สหรัฐฯอาจไม่มีทางเลือกต้องตัดสินใจส่งอาวุธชั้นสูงของตนให้ตามที่เซเลนสกี้ขอ เพราะยูเครนแพ้ก็หมายถึงสหรัฐฯแพ้นั่นเอง

ที่ผ่านมารถถังเสือดาวของเยอรมันมากกว่าครึ่งที่เดนมาร์กบริจาคให้ยูเครนพบว่ามีข้อผิดพลาดในทางเท็คนิคมาก ในตอนกลางเดือนนี้ยูเครนสั่งยกเลิกใช้รถถังเสือดาวเยอรมัน ๑๐ คันเนื่องจากสภาพของมัน ถูกรัสเซียทุบทำลายไปแล้วจำนวนไม่น้อย นอกจากนี้สื่ออังกฤษยังแฉว่า รถถังChallenger ของUK ที่คุยว่าดีเยี่ยมนั้นมีแร่ใยหินที่ส่งผลให้เกิดมะเร็งปอด สภาพเช่นนี้เป็นปัจจัยส่วนหนึ่งที่ทำให้เคียฟพ่ายแพ้อย่างหมดรูป หากถามว่าเมกา-นาโต้รู้ไหม รู้อยู่แล้วแต่ไม่สนใจผลกระทบที่จะเกิดกับทหาร หรือศัตรูขอแต่ทำให้ชนะได้ก็พอ

วันที่ ๒๓ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า รถถัง Challenger 2 และยานพาหนะอื่นๆ อีกมากมายที่กองทัพอังกฤษครอบครองอาจมีแร่ใยหิน ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายที่อาจทำให้ปอดได้รับความเสียหายอย่างถาวร The Times รายงาน โดยอ้างเจมส์ คาร์ตลิจ (James Cartlidge) รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร

ลอนดอนได้จัดหารถถังหลัก Challenger 2 จำนวน ๑๔ คันให้กับเคียฟแต่สัญญาจะส่งให้ ๓๒๔ คันนั้น ถูกรัสเซียทุบไปแล้ว ๒ คัน

วัสดุที่มีแร่ใยหิน (ACM) อาจมีอยู่ในยุทโธปกรณ์ทางทหารของอังกฤษจำนวน ๒,๖๙๙ ชิ้น ซึ่งบางส่วนได้ถูกส่งไปยังยูเครน เอกสารดังกล่าวเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีหลังจากตรวจสอบจดหมายของรมว.กลาโหมฯ ถึงพรรคแรงงาน

เมื่อรถถังได้รับความเสียหายหรือถูกรบกวน วัสดุที่มีแร่ใยหินอาจปล่อยเส้นใยแร่ใยหินออกสู่อากาศ ซึ่งเมื่อสูดดมเข้าไปอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อปอด โดยการสัมผัสแร่ใยหินเชื่อมโยงกับมะเร็งปอดด้วย

จอห์น ฮีลีย์ รัฐมนตรีกลาโหมเงา ส.ส.พรรคแรงงานบอกกับเดอะไทมส์ว่า “ขนาดของแร่ใยหินในยุทโธปกรณ์ของกองทัพอังกฤษเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งกองทัพของเราถูกบังคับให้พึ่งพาอุปกรณ์ที่เก่าแก่และเต็มไปด้วยแร่ใยหิน”

รถถังตัวตึงของนาโต้อีกรุ่นคือ Leopard หรือเสือดาวชื่อก้อง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูเครนปฏิเสธที่จะรับรถถัง Leopard 1A5 จำนวน ๑๐ คันจากเยอรมนี เนื่องจากสภาพทางเทคนิคที่ไม่น่าพอใจ เรืองสื่อเยอรมันรายงานอ้างแหล่งข่าว

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี บอริส ปิสตอริอุส(Boris Pistorius) เคยสัญญาว่าจะเพิ่มการส่งมอบรถถัง Leopard 1A5 ที่ได้รับการตกแต่งใหม่ให้กับยูเครนโดยเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ภายในสิ้นปีนี้ จะมีมากกว่า ๑๐๐ คน” 

แต่ราฟ เทียเล (Ralph Thiele) ประธานสมาคมการทหาร-การเมืองเยอรมัน วิพากษ์วิจารณ์รถถังที่ถูกส่งไปยังยูเครน โดยเรียก Leopard 1s ว่า “เศษโลหะ”

นอกเหนือจากการเปิดเผยล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับแร่ใยหินแล้ว ยังไม่มีความชัดเจนว่ายานเกราะอื่นๆ ที่มหาอำนาจตะวันตกบริจาคให้กับเคียฟอาจเป็นอันตรายต่อลูกเรือมากกว่าศัตรูหรือไม่ ข่าวแบบนี้แพร่กระจายย่อมกระทบขวัญกำลังใจของทหารนาโต้เอง ว่าผู้นำประเทศของตนปิดบังเรื่องนี้และไม่สนใจในชีวิตของทหารตัวเองเลย  ปรากฎการณ์นี้ชี้อนาคตว่าปัจจัยภายในของกองทัพนาโต้ไม่เอื้อต่อชัยชนะเหนือรัสเซียแม้แต่น้อย ที่เมกาหวังจะให้นาโต้ออกหน้าลุยรัสเซียอาจต้องทบทวนใหม่ ถ้าสั่งลุยวันนี้มีแต่แพ้รัสเซียแน่นอน!!