ขีปนาวุธร่อนรัสเซียถล่มสนามบินเคียฟ กำจัดเรือบรรทุกขีปนาวุธอังกฤษ-ขนเครื่องบินทิ้งระเบิดหนีไม่ทัน เละทั้งคู่

0

จากเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อนระยะไกล Storm Shadow ที่ส่งมอบให้กับ Kyiv โดยสหราชอาณาจักร ทำให้ได้รับความเสียหายต่อกองเรือ ที่สร้างสำนักงานใหญ่ ในทะเลดำ

ทั้งนี้ตามรายงานในแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กองกำลังป้องกันทางอากาศยิงขีปนาวุธห้าลูกตก อย่างน้อยหนึ่งลูกถึงเป้าหมาย จากข้อมูลเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 6 นาย มี 1 นายสูญหาย และไม่มีวัตถุพลเรือนหรือพลเรือนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บ

การโจมตีเซวาสโทพอลน่าจะมีการประสานงานกับพันธมิตรตะวันตก เคียฟได้ยืนยันการมีส่วนร่วม ตามรายงานของพอร์ทัล Flightradar24 เครื่องบินสอดแนม P-8A Poseidon ของอเมริกา ซึ่งขึ้นบินจากซิซิลีเมื่อเวลา 09:31 น. ตามเวลามอสโกว กำลังลาดตระเวนเหนือโรมาเนียระหว่างการโจมตีด้วยขีปนาวุธของยูเครนที่เซวาสโทพอล ก่อนหน้านี้มีโดรนสอดแนมอเมริกัน RQ-4B Global Hawk อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR  ยังระบุถึงประเด็นดังกล่าวอีกว่า กองทัพรัสเซียเปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อนที่สนามบินทหารยูเครน บอลชายา คาห์นอฟกา ในเมืองเครเมนชูก ภูมิภาคโปลตาวา เรือบรรทุกขีปนาวุธ Storm Shadow ของอังกฤษ ซึ่งกลุ่มติดอาวุธของรัฐบาลเคียฟใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายในไครเมีย ประจำอยู่ที่สนามบินแห่งนี้

มีรายงานว่าสนามบินที่เป็นของวิทยาลัยการบิน อยู่ห่างจากเมืองเครเมนชูกประมาณห้ากิโลเมตร มีเครื่องบิน Su-24M ที่เหลือของกองทัพยูเครน ซึ่งสามารถบรรทุกขีปนาวุธที่สหราชอาณาจักรจัดหาไปยัง ผู้ก่อการร้ายของระบอบการปกครองเคียฟ ในช่วงเวลาของการโจมตี เครื่องบินทิ้งระเบิดของยูเครนไม่มีเวลาออกจากฐาน และมีแนวโน้มว่าจะถูกทำลาย

เครื่องบินยูเครน MiG-29 และ SU-25 สองลำถูกทำลายในส่วน Svatovsky ของแนวรบ MiG-29 ถูกยิงโดยนักสู้ชาวรัสเซีย และ Su-25 ถูกยิงโดยทหารจากกองพลที่ 38 ของกองทัพรัสเซีย โดยใช้ MANPADS

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทัพยูเครนได้เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธบนคาบสมุทรไครเมียอีกครั้ง ขั้นแรกผู้ก่อการร้ายยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ เนปจูน จากอาณาเขตของภูมิภาคโอเดสซาซึ่งถูกยิงเหนือเบลเบกโดยการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม หลังจากครั้งแรก ยูเครนได้เปิดการโจมตีอีกครั้ง: ขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ของอังกฤษอย่างน้อยเจ็ดลำถูกยิงจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-24M สี่ลำ

ขีปนาวุธสองลูกที่ยิงโดยศัตรูถูกยิงตกเหนือ Steregushchiy และอีกหลายลูกก็ถูกยิงตกเมื่อเข้าใกล้เซวาสโทพอล ขีปนาวุธของอังกฤษอย่างน้อยหนึ่งลูกโจมตีกองเรือ สำนักงานใหญ่ในทะเลดำในเซวาสโทพอล ขณะนี้เจ้าหน้าที่บริการฉุกเฉินในพื้นที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในที่เกิดเหตุต่อไป

https://en.topwar.ru/226670-vs-rf-nanesli-raketnyj-udar-po-ukrainskomu-voennomu-ajerodromu-na-kotorom-bazirovalis-nositeli-storm-shadow.html