เซเลนสกีเหวอแรง! บากหน้าขอ 21 พันล้านดอลลาร์ เจอสหรัฐตอกกลับ แถมแอบไปซื้อปุ๋ยรัสเซียสูงเป็นประวัติการณ์

0

จากสถานการณ์ของยูเครนที่ยังต้านทานต่อการรุกของกองทัพรัสเซีย ซึ่งมีรายงานเปิดเผยออกมาถึงการเดินทางไปของบประมาณเพิ่มจากสหรัฐของผู้นำยูเครน ขณะที่สื่ออังกฤษเผยแพร่ยุทโธปกรณ์ที่ระบุถึงฝ่ายนาโต้เป็นรองอย่างมาก!!!

ทั้งนี้มีรายงานเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ต่อกรณีความคืบหน้า โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน Blockdit ไว้ว่า “เซเลนสกีเจอตอเข้าแล้ว

นายแมคคาธีร์ โฆษกรัฐสภาอเมริกันออกมาบอกว่า เซเลนสกีจะขอเงินจากอเมริกาไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เขาต้องตอบคำถามหลายข้อ สั้นๆ ก็คือเขาเกี่ยวข้องกับอเมริกาอย่างไร เป็นสมาชิกรัฐสภาก็ไม่ใช่ เป็นประธานาธิบดีอเมริกาก็ไม่ใช่ เงินที่ใช้ก็ไม่โปร่งใส แผนที่ใช้รบกับรัสเซียเพื่อให้ชนะก็ไม่มี

สรุปว่าถ้าเซเลนสกีขอเงินไม่ได้ ยูเครนก็จอดแต่เพียงเท่านี้ เพราะรัฐบาลยูเครนต้องใช้เงินวันละ ๑๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาเพื่อพยุงประเทศให้ไปต่อระหว่างทำสงครามกับรัสเซีย ถ้าไม่มีเงินพอก็จบเห่กันพอดี”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ภายหลังการคว่ำบาตรรัสเซียของบรรดาประเทศยุโรปว่า “ลีลาคว่ำบาตรรัสเซียของอเมริกา:

ฝ่ายเซเลนสกีขณะนี้ก็บากหน้ามาขอให้รัฐบาลอเมริกาช่วยอีก ๒๑ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา เพื่อพยุงประเทศให้ดำเนินต่อไปได้ ในขณะที่อเมริกาเองก็กำลังมีปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างหนัก

ซ้ำร้ายสำนักข่าว Sputnik ของรัสเซียยังตีข่าววันนี้อีกว่า ปีนี้อเมริกาซึ่งประกาศคว่ำบาตรรัสเซียมาตลอด กลับแอบบากหน้าไปขอซื้อปุ๋ยจากรัสเซียสูงสุดเป็นประวัติการณ์

กล่าวคือซื้อเป็นมูลค่าสูงถึง ๙๔๔ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ในขณะที่ปากก็ห้ามประเทศบริวารทำการค้ากับรัสเซีย จะเห็นว่ารัสเซียจึงรบไปด้วย ชนะไปด้วย กลายเป็นเศรษฐีระหว่างรบ”

อย่างไรก็ตามมีรายงานจากสื่อต่างประเทศระบุในวันดังกล่าวว่า ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ได้ได้ของบเพื่อช่วยเหลือยูเครนไปเมื่อต้นปีนี้ แต่บรรดานักการเมืองพรรครีพับลิกันเริ่มแสดงความกังวลมากขึ้นเรื่อย ๆ เกี่ยวกับความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ต่อยูเครน

โดยผู้นำยูเครนกล่าวกับสมาชิกสภาสหรัฐฯ ในวันนี้ (21 ก.ย.)ว่า “หากเรา(ยูเครน)ไม่ได้รับความช่วยเหลือ เราจะพ่ายแพ้ในสงคราม”

ข้อมูลจาก Council on Foreign Relations ระบุว่า นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้ สหรัฐฯ จัดส่งความช่วยเหลือให้แก่ยูเครนไปมากกว่า 76,800 ล้านดอลลาร์แล้ว

ขณะที่การสำรวจของ Pew Research Center เมื่อเดือนมิถุนายน 2023 พบว่า ชาวอเมริกันที่เห็นว่า สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครนมากเกินไป เริ่มมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ