เปิดลับอาเซอร์ฯโทรแจ้งรัสเซีย ก่อนยำใหญ่อาร์มาเนีย ขณะรมว.กห.รัสเซียรุดคุยอิหร่าน-สหรัฐยอมคืน6,000 ล้านดอลลาร์

0

จากเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงรัสเซีย-อิหร่าน ได้ร่วมมือทางทหารยิ่งขึ้น โดยส่อว่าไม่ทนกับกองทัพมะกันในตะวันออกกลางอีกต่อไปนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาบางส่วนที่ ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์เผยแพร่ไว้ระบุว่า “ตอนนี้รมว.กระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังหารือกับรมว.กลาโหมอิหร่านเพื่อร่วมมือกันทางทหารในซีเรียและอาฟกานิสถาน เพื่อกวาดล้างอิทธิพลของมะกันให้พ้นไปจากประเทศเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขับไล่กองทัพมะกันที่กำลังปล้นน้ำมันในซีเรียอยู่ในขณะนี้ให้ออกไปจากซีเรียเสีย

เชื่อว่าถ้าผู้นำรัฐบาลยิวไซออนิสต์อย่างอิสราเอลเห็นข่าวนี้คงจะไข้ขึ้นพอๆ กับที่ผู้นำอเมริกาและเกาหลีใต้เห็นคิมจองอันเดินทางไปเยือนโรงงานผลิตขีปนาวุธต่างๆ รวมทั้งเครื่องบินรบของรัสเซียแน่นอน ประเทศเหล่านี้ หวาดกลัวว่าศัตรูของตนเองจะร่วมมือกับรัสเซียทางทหาร แล้วตนเองจะทำอะไรไม่ได้”

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้เปิดเผยถึงกรณีการพบกันของรัฐมนตรีคนสำคัญทั้งสองประเทศด้วยว่า “สหรัฐ ยอมแพ้ยกเลิกอายัดเงินของอิหร่านจำนวน 6,000 ล้านดอลลาร์ ในเกาหลีใต้ ให้โอนไปที่การ์ตา พร้อมปล่อยตัวสายลับอิหร่าน 5 ราย แลกเปลี่ยนกับอิหร่านปล่อยตัวสายลับอเมริกัน 6 ราย ไปยังการ์ตา

วันที่ 19 กันยายน 2566  พล.อ.เซอร์เก  ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย พาคณะไปเยือนกรุงเตหะราน ประชุมร่วมกันหารือกับคณะกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ประเด็นสงครามขัดแย้งระหว่างอาเซอร์ไบจาน และอาร์มาเนีย ในเขตนากอร์โน-คาราบาคห์ ร่วมทั้งสถานการณ์ในซีเรีย และอัฟกานิสถาน

สหรัฐ ฝรั่งเศส มองว่าสงครามในยูเครน ไปต่อยากแล้วเพราะทหารและอาวุธหมดสต็อค จึงหันมายุยงปั่นสงครามที่จอร์เจีย แต่ยุไม่ขึ้นรัฐบาลไม่เอาด้วยเพราะเข็ดขยาดทำสงคราม 5 วันกับรัสเซีย

จึงหันมายุยงอาร์มาเนีย ที่ยังสด กว่า มีเงิน ทหารและอาวุธ เหลือมากกว่ายูเครน โดยการซ้อมรบร่วม และดันหลังให้ส่งทหารไปยึดพื้นที่ นากอร์โน-คาราบัค ที่สหประชาชาติ รับรองตามกฎหมายระหว่างประเทศว่าเป็นดินแดนของอาเซอร์ไบจาน

เกมส์สงครามยูเครน และอาร์มาเนีย จะส่งผลให้ยุโรปยิ่งเจ็บหนักทวีคูณขึ้นไปอีกในฤดูหนาวนี้ ส่วนสหรัฐ ได้ความเท่ขายอาวุธแต่ทำอะไรไม่ได้ในสงครามขัดแย้งนี้

ก่อนหน้านี้ไม่นาน กลาโหมรัสเซีย เพิ่งแต่งตั้งให้นายพลซูโรวิคิน ฉายา นายพลอาร์มาเกดอน ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะสภารัฐมนตรีกลาโหม CIS ที่มีหน้าที่กำหนดนโยบายระดับสูงของเครือกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียต , อาร์เซอร์ไบจาน ก็โทรแจ้งรัสเซีย และอิหร่าน ก่อนโจมตีอาร์มาเนีย

ดังนั้นอิหร่าน จะไม่เสียอะไร ส่วนรัสเซีย ตุรกี รอให้ 2 ฝ่ายคู่สงครามซัดกันจนน่วมเหมือนเดิม เพราะรู้ดีว่าถ้าไม่เละเจ็บหนัก 2 ฝ่ายก็ไม่เลิก แล้วจึงค่อยเจรจาเก็บกำไรง่ายๆ แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454